สวัสดีคะกับข้าวชาวคอนโดวันนี้ภูมิใจเสนอ เมนูขนมจีนแกงเขียวหวาน เนื่องจากเมื่อวานมาเรียนสั่งขนมจีนแกงเขียวหวานมา มันขาดๆเกินๆ ยังไม่ถูกใจ วันนี้เลยจัดเองซะเลย เพราะปอนด์ไม่ชอบกินไก่เนื้อล้วน เป็นคนชอบกินไก่กระดูก ยิ่งปิ้งไก่กระดูกไม้ละ10 บาทนี่ยิ่งชอบ
เครื่องปรุง
- ไก่บ้าน 80 บาท ถ้าจะให้อร่อยเอาไก่ที่ยังไม่แก่นะคะ เนื้อจะได้ไม่เหนียวมาก
- มะเขือ พริกชี้ฟ้า โหระพา ทั้งหมดนี้ 17 บาท
- กระทิ 48 บาท
- ขนมจีน 14 บาท
วิธีทำ
- ตั้งเตาให้ร้อนใส่กะทิลงไปตั้งให้เดือด และต้องให้เดือนจัดด้วยนะคะ เพราะพวกแกงกระทิถ้าไม่เดือนกระทิไม่แตกมัน ทำให้ดูไม่สวยนะคะ (เหตุผลอื่นไม่รู้ รู้แต่เคยครั้งนึ่งรีบพอไม่แตกมันแล้วหน้าตาแกงดูแปลกๆ รสชาติเดิมๆ)
- พอกระทิทั้งหมดเดือนให้แบ่ง เอา 3/4 แยกให้ในถ้วย ส่วนที่เหลือตั้งต่อ
- ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดให้หอม ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่า มันกระทิเริ่มแตกออกมาลอยอยู่เหนือน้ำพริก ถ้าใครไม่เห็นแสดงว่าเมื่อกี้เคี้ยวกระทิไม่แตกมัน
- เมื่อผัดจนน้ำพริกหอมแล้ว เอาไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้ไก่สุก เมื่อไก่สุกแล้วให้เติมน้ำ จากนั้นเบาไฟตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ เนื่องจากรอบนี้งบประมาณมีจำกัดปอนด์เลยใส่แค่มะเขือ และพริกชี้ฟ้า จริงๆ สามารถใส่อย่างอื่นได้อีกเช่น ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือกเปาะ กระชาย อยากกินอะไรก็ใส่อันนั้น แต่ต้องดูว่าผักที่จะใส่นั้นสุกยากง่ายแค่ไหน ถ้าสุกยาก ให้ใส่ก่อนส่วนอันไหนสุดง่ายใส่ท้ายสุด
- ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบโหรพา เพิ่มความหอม เนื่องจากโหระพาเป็นผักมีกลิ่นหอมปอนด์จะชอบเป็นพิเศษเลยใส่เยอะเป็นพิเศษเช่นกัน
เมนูอื่นๆของปอนด์รวมไว้ที่
http://juliecooking.com/ นะคะ
แกงเขียวหวานไก่บ้าน เชื่อไหมเมนูนี้ไม่ถึง 150 บาท
เครื่องปรุง
- ไก่บ้าน 80 บาท ถ้าจะให้อร่อยเอาไก่ที่ยังไม่แก่นะคะ เนื้อจะได้ไม่เหนียวมาก
- มะเขือ พริกชี้ฟ้า โหระพา ทั้งหมดนี้ 17 บาท
- กระทิ 48 บาท
- ขนมจีน 14 บาท
วิธีทำ
- ตั้งเตาให้ร้อนใส่กะทิลงไปตั้งให้เดือด และต้องให้เดือนจัดด้วยนะคะ เพราะพวกแกงกระทิถ้าไม่เดือนกระทิไม่แตกมัน ทำให้ดูไม่สวยนะคะ (เหตุผลอื่นไม่รู้ รู้แต่เคยครั้งนึ่งรีบพอไม่แตกมันแล้วหน้าตาแกงดูแปลกๆ รสชาติเดิมๆ)
- พอกระทิทั้งหมดเดือนให้แบ่ง เอา 3/4 แยกให้ในถ้วย ส่วนที่เหลือตั้งต่อ
- ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดให้หอม ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่า มันกระทิเริ่มแตกออกมาลอยอยู่เหนือน้ำพริก ถ้าใครไม่เห็นแสดงว่าเมื่อกี้เคี้ยวกระทิไม่แตกมัน
- เมื่อผัดจนน้ำพริกหอมแล้ว เอาไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้ไก่สุก เมื่อไก่สุกแล้วให้เติมน้ำ จากนั้นเบาไฟตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ เนื่องจากรอบนี้งบประมาณมีจำกัดปอนด์เลยใส่แค่มะเขือ และพริกชี้ฟ้า จริงๆ สามารถใส่อย่างอื่นได้อีกเช่น ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือกเปาะ กระชาย อยากกินอะไรก็ใส่อันนั้น แต่ต้องดูว่าผักที่จะใส่นั้นสุกยากง่ายแค่ไหน ถ้าสุกยาก ให้ใส่ก่อนส่วนอันไหนสุดง่ายใส่ท้ายสุด
- ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบโหรพา เพิ่มความหอม เนื่องจากโหระพาเป็นผักมีกลิ่นหอมปอนด์จะชอบเป็นพิเศษเลยใส่เยอะเป็นพิเศษเช่นกัน
เมนูอื่นๆของปอนด์รวมไว้ที่ http://juliecooking.com/ นะคะ