ไม่พูดพร่ำอะไรมากมายผมคนเดิมเจ้าเก่า เกิดอยากกินปลาเผาอยากกินสารพัดเน้นรสเผ็ดๆ
ก็ไม่มีอะไรมากเอาแบบที่ว่าลงทุนทำน้ำจิ้มส่วนของเมี่ยงปลาแล้ว ก็ต้องเอาไปทำอย่างอื่นได้อีก
เลยทำน้ำจิ้มกึ่งซีฟู้ดละเลย(เรียกมั่ว) จิ้มก็ได้ ราดก็ดี ยำก็ได้ เอาให้มั่วกันไปหมด รับประกันความแซ่บ
เห็นภาพแล้วพอนึกออกแล้วใช่ไหมละ เริ่มกันที่บทที่ 1 กันเลยเรื่องน้ำจิ้ม
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด 1 ขีด
พริกชี้ฟ้าแดง(พริกแดง) 1 ขีด
กระเทียมปอกเปลือก 1 ขีด
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊ป 1/3 ถ้วยตวง(หากไม่ชอบหวานลดได้)
ผักชี 2-3 ต้น
สะระแหน่ 15 ใบ
ผงชูรสใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล
นำพริก - กระเทียม - น้ำปลา - น้ำมะนาว - น้ำตาลปี๊ป - ผักชีหั่น - สะระแหน่ ใส่ลงในโถปั่น
ปั่นให้ละเอียด หากไม่ชอบละเอียดเอาแค่พอหยาบๆก็ได้ หน้าตาประมาณตามภาพ
เมนูที่ 1 กุ้งแช่น้ำปลา
ตักน้ำจิ้มที่ทำ 1 ทัพพีลงในชาม เพิ่มน้ำปลา 1 ช้อนแกง + น้ำมะนาว 1/2 ช้อนแกง คนให้เข้ากัน
ราดที่กุ้งสด เด็ดหัว ลอกเปลือก ผ่าหลัง ที่ผ่านการแช่เย็นในช่องฟรี๊ซมาสัก 15 นาที ราดชั้นแรกด้วยพริกเขียวสะระแหน่น้ำปลา
ราดทับด้วยน้ำจิ้มที่ปรุงเพิ่มให้มีสีสันสีแดงดูจัดจ้าน ประดับตกแต่งจานด้วยผักตามชอบ ก็จะได้กุ้งแช่น้ำปลา
เมนูที่ 2 เมี่ยงปลานึ่ง และปลาอบ
เรียงภาพตามลำดับ
น้ำจิ้มจิ้มได้ทั้งสองแบบ แบบใส่ถั่ว ก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เติมน้ำตาลปี๊ปเพิ่มให้หวานๆเปรี้ยวๆ เพิ่มน้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนแกง
ใส่ถั่วลิสงคั่วทุบหยาบ 2 ช้อนแกง คนให้เข้ากัน ได้น้ำจิ้มถั่วหวานอมเปรี้ยว เผ็ดกะลังดี
ผักพร้อมเครื่องพร้อมในแบบที่พอจัดและสรรหามาได้ตามอัตภาพ
คำแรกเสิร์ฟด้วยปลานึ่งก่อน เบาๆ คำโตๆ
ต่อด้วยปลาอบ เพราะไม่มีที่ย่าง คำโตๆเหมือนกัน กินในบ้านไม่ต้องอายใครเต็มที่
เสร็จไปแล้วสองเมนู มาเมนูส่งท้าย กับยำลูกชิ้นปลา
ลวก นึ่งลูกชิ้นให้สุก พร้อมผักสด หรือลวกตามชอบ ราดด้วยน้ำจิ้มลงไป คน คลุก ให้เข้ากันก็จะได้ ยำลูกชิ้นรสแซ่บ
แค่นี้เราก็ได้เมนูที่แซ่บตั้ง 3 เมนู ในน้ำจิ้มตัวเดียวที่เราทำแล้ว ทำทีเดียวคุ้มหลายเมนู
ใครมีไอเดียเด็ดๆก็ต่อยอดจากน้ำจิ้มนี้ได้อีกสารพัดเมนู วันนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน
ลากันไปแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
@@@___ 1 น้ำจิ้ม กับ 3 เมนูเด็ดเผ็ดแซ่บ ต้องลอง ___@@@
ก็ไม่มีอะไรมากเอาแบบที่ว่าลงทุนทำน้ำจิ้มส่วนของเมี่ยงปลาแล้ว ก็ต้องเอาไปทำอย่างอื่นได้อีก
เลยทำน้ำจิ้มกึ่งซีฟู้ดละเลย(เรียกมั่ว) จิ้มก็ได้ ราดก็ดี ยำก็ได้ เอาให้มั่วกันไปหมด รับประกันความแซ่บ
เห็นภาพแล้วพอนึกออกแล้วใช่ไหมละ เริ่มกันที่บทที่ 1 กันเลยเรื่องน้ำจิ้ม
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด 1 ขีด
พริกชี้ฟ้าแดง(พริกแดง) 1 ขีด
กระเทียมปอกเปลือก 1 ขีด
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊ป 1/3 ถ้วยตวง(หากไม่ชอบหวานลดได้)
ผักชี 2-3 ต้น
สะระแหน่ 15 ใบ
ผงชูรสใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล
นำพริก - กระเทียม - น้ำปลา - น้ำมะนาว - น้ำตาลปี๊ป - ผักชีหั่น - สะระแหน่ ใส่ลงในโถปั่น
ปั่นให้ละเอียด หากไม่ชอบละเอียดเอาแค่พอหยาบๆก็ได้ หน้าตาประมาณตามภาพ
เมนูที่ 1 กุ้งแช่น้ำปลา
ตักน้ำจิ้มที่ทำ 1 ทัพพีลงในชาม เพิ่มน้ำปลา 1 ช้อนแกง + น้ำมะนาว 1/2 ช้อนแกง คนให้เข้ากัน
ราดที่กุ้งสด เด็ดหัว ลอกเปลือก ผ่าหลัง ที่ผ่านการแช่เย็นในช่องฟรี๊ซมาสัก 15 นาที ราดชั้นแรกด้วยพริกเขียวสะระแหน่น้ำปลา
ราดทับด้วยน้ำจิ้มที่ปรุงเพิ่มให้มีสีสันสีแดงดูจัดจ้าน ประดับตกแต่งจานด้วยผักตามชอบ ก็จะได้กุ้งแช่น้ำปลา
เมนูที่ 2 เมี่ยงปลานึ่ง และปลาอบ
เรียงภาพตามลำดับ
น้ำจิ้มจิ้มได้ทั้งสองแบบ แบบใส่ถั่ว ก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เติมน้ำตาลปี๊ปเพิ่มให้หวานๆเปรี้ยวๆ เพิ่มน้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนแกง
ใส่ถั่วลิสงคั่วทุบหยาบ 2 ช้อนแกง คนให้เข้ากัน ได้น้ำจิ้มถั่วหวานอมเปรี้ยว เผ็ดกะลังดี
ผักพร้อมเครื่องพร้อมในแบบที่พอจัดและสรรหามาได้ตามอัตภาพ
คำแรกเสิร์ฟด้วยปลานึ่งก่อน เบาๆ คำโตๆ
ต่อด้วยปลาอบ เพราะไม่มีที่ย่าง คำโตๆเหมือนกัน กินในบ้านไม่ต้องอายใครเต็มที่
เสร็จไปแล้วสองเมนู มาเมนูส่งท้าย กับยำลูกชิ้นปลา
ลวก นึ่งลูกชิ้นให้สุก พร้อมผักสด หรือลวกตามชอบ ราดด้วยน้ำจิ้มลงไป คน คลุก ให้เข้ากันก็จะได้ ยำลูกชิ้นรสแซ่บ
แค่นี้เราก็ได้เมนูที่แซ่บตั้ง 3 เมนู ในน้ำจิ้มตัวเดียวที่เราทำแล้ว ทำทีเดียวคุ้มหลายเมนู
ใครมีไอเดียเด็ดๆก็ต่อยอดจากน้ำจิ้มนี้ได้อีกสารพัดเมนู วันนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน
ลากันไปแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ