😋😍😁😋😍😁😋😍😁
เราคนชลบุรี อยากแนะนำอาหารประจำท้องถิ่นให้เพื่อนๆได้ลองทำลองทานกันในวันหยุดยาวนี้ค่ะ
คือเมนู "เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวชลบุรี" พร้อมแล้วไปดูวิธีการทำกัน 👇
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
🔵 กุ้งแห้ง
🔵 ถั่วลิสงคั่ว
🔵 ไชโป้วหั่น
🔵 ไข่ (ไว้ทำไข่เจียว)
🔵 ปลาทู (ทอด)
🔵 แผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยว
🔵 ผักชี
🔵 ถั่วงอก
🔵 ผักกุยช่าย
🔵 พริกขี้หนู
🔵 น้ำตาล
🔵 น้ำปลา
🔵 มะนาว
วิธีทำ (แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ)
ส่วนที่ 1 - ทอดปลาทู ทอดไข่เจียว
ส่วนที่ 2 - ลวกผัก
ส่วนที่ 3 - ทำน้ำจิ้ม
ขอข้ามขั้นตอนในส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 ไปเลยนะ เพราะคิดว่าเพื่อนๆทำกันได้อยู่แล้ว
หลังจากทอดไข่ ทอดปลาทู ลวกผักกุยช่ายและลวกถั่วงอกแล้วมาทำในส่วนของน้ำจิ้มกันค่ะ
🔴 ใส่น้ำตาลทรายขาวและน้ำปลาลงในชาม
🔴 ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำตาลและน้ำปลาที่เราเตรียมไว้ลงไป รอจนละลายแล้วเติมน้ำเปล่าซัก3-4 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้น้ำจิ้มมีความข้นจนเกินไป
🔴 บีบมะนาวลงไป ชิมรสน้ำจิ้มให้มีรสเปรี้ยวหวานนำ (คนชลกินหวาน) หรือปรุงรสตามใจชอบ
🔴 ซอยพริกขี้หนูและหั่นผักชีใส่ลงไป เสร็จเรียบร้อยในส่วนของน้ำจิ้ม
🔴 วิธีทานให้นำวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ห่อลงในแผ่นแป้ง และใส่น้ำจิ้มพร้อมทานได้เลย
เป็นยังไงกันบ้างคะ ขั้นตอนง่ายมากๆเลย
ไว้ลองทำทานในวันหยุดยาวนี้กันดูค่ะ ถ้าใครทานแล้วชอบแอบมากระซิบบอกกันด้วยนะ
วันนี้สวัสดีค่ะ ขอไปห่อแผ่นแป้งก่อนน๊าาาา
😋😍😁😋😍😁😋😍😁
"เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวชลบุรี" อร่อยดีต้องลอง😋😍😁