ฤดูกาลแห่งทุเรียน เริ่มขึ้นแล้ว สวนของน้าสาวก็เริ่มตัดขาย ที่บ้านเรา จะได้อภินันทนาการ ทุเรียนจากน้าทุกปี เป็นทุเรียนไร้สาร รับประทานได้สนิทใจค่ะ
และเนื่องด้วย คุณสามี และคุณลูกชาย ชอบทานทุเรียนแบบกรอบๆ ไม่มีกลิ่น ซึ่งทุเรียนแบบนี้จะแกะยากมากกว่าทุเรียนสุก ตอนฝึกแกะทุเรียนดิบครั้งแรก บอกเลย มือแทบพังค่ะ
มาเริ่มแกะกันเลย
อุปกรณ์
1.ผ้าหรือถุงมือหนาๆ
2.มีดไซส์เล็ก ยาว ที่สำคัญต้องคม
วิธีปอกทุเรียน แบบง่ายๆ
1. แยกทุเรียนออกมาเป็นพูๆ ก่อน โดยสังเกตร่องพู และใช้มีดผ่าระหว่างร่องให้ทะลุถึงแกนตรงกลาง ระวังอย่าให้โดนเนื้อทุเรียน
2. ใช้มือฉีกพูทุเรียนออกให้แยกจากกัน
3. สังเกตกลางพูจะมีร่องกลาง ให้ใช้มีดกรีดตามร่อง เบาๆมือ เพราะถ้ากรีดแรงจะโดนเนื้อทุเรียน
4. ใช้มือดึงเปลือกออก 1 ด้าน
5. ส่วนเปลือกอีกด้านใช้มีดปาดแกนกลางของทุเรียน เพื่อที่จะได้เอาเนื้อทุเรียนออกมาจากเปลือกได้สวยและง่ายขึ้น
แต่ในรูป จขกท กรีดมีดลงลึกไปหน่อย เลยโดนเนื้อ ทำให้ทุเรียนเป็นรอยมีด ไม่ค่อยสวยนักค่ะ
วิธีแกะทุเรียนแบบง่ายๆ
และเนื่องด้วย คุณสามี และคุณลูกชาย ชอบทานทุเรียนแบบกรอบๆ ไม่มีกลิ่น ซึ่งทุเรียนแบบนี้จะแกะยากมากกว่าทุเรียนสุก ตอนฝึกแกะทุเรียนดิบครั้งแรก บอกเลย มือแทบพังค่ะ
มาเริ่มแกะกันเลย
อุปกรณ์
1.ผ้าหรือถุงมือหนาๆ
2.มีดไซส์เล็ก ยาว ที่สำคัญต้องคม
วิธีปอกทุเรียน แบบง่ายๆ
1. แยกทุเรียนออกมาเป็นพูๆ ก่อน โดยสังเกตร่องพู และใช้มีดผ่าระหว่างร่องให้ทะลุถึงแกนตรงกลาง ระวังอย่าให้โดนเนื้อทุเรียน
2. ใช้มือฉีกพูทุเรียนออกให้แยกจากกัน
3. สังเกตกลางพูจะมีร่องกลาง ให้ใช้มีดกรีดตามร่อง เบาๆมือ เพราะถ้ากรีดแรงจะโดนเนื้อทุเรียน
4. ใช้มือดึงเปลือกออก 1 ด้าน
5. ส่วนเปลือกอีกด้านใช้มีดปาดแกนกลางของทุเรียน เพื่อที่จะได้เอาเนื้อทุเรียนออกมาจากเปลือกได้สวยและง่ายขึ้น
แต่ในรูป จขกท กรีดมีดลงลึกไปหน่อย เลยโดนเนื้อ ทำให้ทุเรียนเป็นรอยมีด ไม่ค่อยสวยนักค่ะ