ข้าวซอยไก่แบบง่ายๆ แบบฉบับของคนขี้เกียจ แต่รสชาติน่าประทับใจ

บางทีผมเองก็เป็นคนที่เรียกว่าค่อนข้างสรรแดรก แต่ไม่ค่อยขยันทำเท่าไร อะไรที่ยุ่งยากก็พยายามจะรวบๆให้อยู่ในขั้นตอนเดียวให้หมดน่ะครับ

ก็เลยมีเมนูมานำเสนอที่บางคนคิดว่ายุ่งยาก อย่างข้าวซอยไก่ โดยที่ผมก็พยายามหาสูตรในเนตมาลองทำจนมาลงตัวทั้งในความง่าย แต่รสชาติไม่ต่างกับต้นฉบับเท่าไร (จริงเหรอ????? ฮ่าๆๆๆๆ)

เอาล่ะ! ไหนๆ ผมก็พล่ามมาซะขนาดนี้..ก็ลองมาดูวิธีของผมบ้าง (ต้นฉบับข้าวซอย อย่าโกรธผมนะครับ ที่เล่นสูตรซะมักง่ายเลย ฮ่าๆๆๆ ><)

ก็มาดูสูตรการทำน้ำราดข้าวซอยไก่ก่อนเลย...

กะทิ    1    กล่อง
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ (จะมากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความเผ็ดที่ต้องการน่ะครับ)
ผงกะ-หรี่     นิดหน่อยตามความหอมที่ต้องการเลย (ผมใช้ประมาณปลายช้อนชาเองน่ะครับ)
รากผักชีสับ
ไก่ส่วนอก หรือ สะโพก (เอ๊ะ หรือส่วนไหนก็ได้ครับถ้าชอบ ไร้หลักเกณฑ์สิ้นดี) ประมาณ 3-4 ขีด
ผงปรุงรสเล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ (หรือจะปรับมากน้อยตามความหวานที่ต้องการเลยครับ)
เกลือป่นประมาณ 1/2 ช้อนชา (อันนี้ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบเค็มมากน้อยแค่ไหน) จริงๆจะใช้น้ำปลาก็ได้นะครับ แต่ผมไม่ถนัดน้ำปลาน่ะครับ ><

วิธีการทำ ก็จัดการผัดไก่ที่หั่นชิ้นพอคำ (หรือขนาดที่คนในบ้านชอบครับ บ้านใครบ้านมันอ่ะเนอะ) กับรากผักชีสับ พริกแกงเผ็ดและผงกะ-หรี่จนพอสุก แบ่งกระทิ 2/3 กล่องลงเคี่ยวตาม จนกลิ่นอบอวลยั่วน้ำลายคนรอบข้าง หรือจนพ่อครัวแม่ครัวน้ำลายไหลเองก็ได้ครับ เติมน้ำสะอาดลงไปอีกประมาณ 1-1.5 ถ้วยแล้วแต่ ชิมดูก่อนว่ามีรสเค็มติดพริกแกงเผ็ดมาเท่าไร ก็จัดการเติมเกลือ น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสจนได้รสที่ใช่ของคุณๆทั้งหลาย เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม เติมน้ำกะทิที่เหลือต้มจนเดือดอีกครั้งเป็นอันว่าเสร็จ

คราวนี้เราก็มาจัดการเตรียมเครื่องต่างๆที่กินกับข้าวซอยกันเถอะ

อันแรก ก็คือ เส้นข้าวซอย ของผมใช้แบบส่งตรงจากพม่าเลย เนื่องจากว่าผมอยู่ในจังหวัดหงสาวดี เอ้ย สมุทรสาคร ซึ่งมีชาวพม่าอยู่มากมาย แต่ถ้าใครขี้เกียจตามหาเส้นข้าวซอยล่ะก็ เส้นบะหมี่ไข่ลวก สปาเกตตี้เส้นเล็ก หรือ หมี่ซั่วต้มน้ ก็ไม่ผิดกติกาครับ

ต่อมาก็ผักเครื่องเคียง อันจะประกอบไปด้วย หอมแดง ผักกาดดอง (จะใช้แบบกระป๋องก็ไม่ผิดกติกานะครับ) ต้นหอม ผักชีซอย มะนาวแฉลบ

ส่วนที่เป็นเครื่องเคียงอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือ น้ำพริกเผายี่ห้อที่ชอบ แต่อันที่จริงควรจะมีหมี่กรอบโรยหน้าด้วย แต่ผมขี้เกียจทอด ก็เลยใช้หมูกระจกโรยหน้าแทน (หมูกระจก ก็คือ แคบหมูเส้นเล็กๆ ให้สัมผัสที่กรุบกรอบไม่แพ้หมี่กรอบเลย)

เตรียมลวกเตรียมหั่นเครื่องให้ดูดีมีสกุลตามเรื่องตามราวไป อย่างเช่นในรูปนี้



ว่าแล้วก็จัดเรียงเส้นข้าวซอย ตักน้ำข้าวซอยไก่ที่ต้มไว้แต่แรกพอให้ขลุกขลิก มีชิ้นไก่ใส่แต่พองาม โปะน้ำพริกเผาอีกซักหน่อย ต้นหอม ผักชี หอมแดง ผักกาดดองอย่าให้ขาด

จะได้หน้าตาประมาณนี้


เวลาทานก็บีบมะนาวนิดๆ เคล้าให้เข้ากัน อาจจะโรยพริกป่นเพิ่มก็ไม่แปลก ตามใจลิ้นคนทานเลย อือ์มมมมม.....สวรรค์มาเยือนชัดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่