ช่วงหลังเทศกาลสารทจีน ปกติจะมีขนมเข่งเหลือเยอะบานเบอะ ครั้นเอาไปไล่แจกคนอื่น เขาก็ว่ากินกันจนเอียนแล้ว ในที่สุดก็คงจะทิ้งกันไปน่าเสียดายมิใช่น้อย
อย่างนั้นเรามาแปรรูปแปลงร่างขนมเข่ง ให้เป็นขนมโบราณสุดโปรดที่หลายคนถามถึง แต่หาซื้อยากกันดีกว่า
พอดีหลายวันก่อนมีคนพูดถึงขนมกะลอจี๊ ที่สมัยก่อนอาแป๊ะหาบมาขายริมถนน เป็นขนมแป้งทอดหนึบๆเอากรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆลงคลุกกับน้ำตาลทราย ถั่วและงา แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
เนื้อขนมกะลอจี๊เป็นแป้งข้าวเหนียวคล้ายขนมเข่งมาก ฉนั้นเราก็จะมั่วนิ่มเอาขนมเข่งมาทอดทำกะลอจี๊ซะเลย ตามที่เห็นนี่เลย.... ผ่าง
วิธีทำก็แค่แกะเอากระทงออกหมด และตัดเนื้อส่วนที่มีสีแต้มออกด้วย
ถ้าอยากให้เป็นชิ้นใหญ่ก็วางติดกัน ใช้ลูกกลิ้งรีดให้แผ่แบนออก หนาแค่ครึ่งเซนต์ เวลาทอดจะได้ผิวกรอบๆ หรือจะใช้มือกดๆรีดๆเอาทีละชิ้นก็ได้
แล้วก็เอาลงทอดในกระทะแบน ตั้งไฟอ่อน ทากระทะด้วยน้ำมันอะไรก็ได้นิดเดียวพอ กันไม่ให้แป้งติดกระทะ ใช้น้ำมันมะพร้าวก็หอมดีนะ(ของผมใช้เนยสด)
ทอดแต่ละด้านนานประมาณ5นาทีพลิกกลับด้าน ผิวจะเหลืองสวยและกรอบ แต่เนื้อในยังเหนียวหนึบอยู่
เสร็จแล้วก็มาเตรียมทำน้ำตาลทรายผสมถั่วและงา เอาไว้คลุกและโรยเพื่อรสชาติและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
ส่วนผสมก็ไม่ตายตัวแล้วแต่ความชอบ หลักๆก็มี...น้ำตาลทราย เกลือป่นเล็กน้อย ถั่วลิสงคั่ว(ป่นหยาบ หรือละเอียดตามชอบ) งาคั่วบุบพอแตกเพื่อให้กลิ่นหอมและย่อยง่าย (ที่เขาใช้กันจะมีทั้งงาดำงาขาว แต่ของผมมีแต่งาขาว เลยใช้เม็ดฝิ่น- poppy seed แทนงาดำ ก็มันๆดีพอแทนกันได้)
ใช้กรรไกรตัดแป้งที่ทอดแล้วและยังอุ่นๆอยู่เป็นชิ้นเล็กๆลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตาลถั่วงา ....
แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ .... ผ่าง ง ง ง ง
ต่อไปนี้เราก็มีกะลอจี๊กินไปอีกนานหลายวันเลยละ
จาก ขนมเข่ง.. แปลงร่างมาเป็น กะลอจี๊ ได้ไง?
อย่างนั้นเรามาแปรรูปแปลงร่างขนมเข่ง ให้เป็นขนมโบราณสุดโปรดที่หลายคนถามถึง แต่หาซื้อยากกันดีกว่า
พอดีหลายวันก่อนมีคนพูดถึงขนมกะลอจี๊ ที่สมัยก่อนอาแป๊ะหาบมาขายริมถนน เป็นขนมแป้งทอดหนึบๆเอากรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆลงคลุกกับน้ำตาลทราย ถั่วและงา แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
เนื้อขนมกะลอจี๊เป็นแป้งข้าวเหนียวคล้ายขนมเข่งมาก ฉนั้นเราก็จะมั่วนิ่มเอาขนมเข่งมาทอดทำกะลอจี๊ซะเลย ตามที่เห็นนี่เลย.... ผ่าง
วิธีทำก็แค่แกะเอากระทงออกหมด และตัดเนื้อส่วนที่มีสีแต้มออกด้วย
ถ้าอยากให้เป็นชิ้นใหญ่ก็วางติดกัน ใช้ลูกกลิ้งรีดให้แผ่แบนออก หนาแค่ครึ่งเซนต์ เวลาทอดจะได้ผิวกรอบๆ หรือจะใช้มือกดๆรีดๆเอาทีละชิ้นก็ได้
แล้วก็เอาลงทอดในกระทะแบน ตั้งไฟอ่อน ทากระทะด้วยน้ำมันอะไรก็ได้นิดเดียวพอ กันไม่ให้แป้งติดกระทะ ใช้น้ำมันมะพร้าวก็หอมดีนะ(ของผมใช้เนยสด)
ทอดแต่ละด้านนานประมาณ5นาทีพลิกกลับด้าน ผิวจะเหลืองสวยและกรอบ แต่เนื้อในยังเหนียวหนึบอยู่
เสร็จแล้วก็มาเตรียมทำน้ำตาลทรายผสมถั่วและงา เอาไว้คลุกและโรยเพื่อรสชาติและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
ส่วนผสมก็ไม่ตายตัวแล้วแต่ความชอบ หลักๆก็มี...น้ำตาลทราย เกลือป่นเล็กน้อย ถั่วลิสงคั่ว(ป่นหยาบ หรือละเอียดตามชอบ) งาคั่วบุบพอแตกเพื่อให้กลิ่นหอมและย่อยง่าย (ที่เขาใช้กันจะมีทั้งงาดำงาขาว แต่ของผมมีแต่งาขาว เลยใช้เม็ดฝิ่น- poppy seed แทนงาดำ ก็มันๆดีพอแทนกันได้)
ใช้กรรไกรตัดแป้งที่ทอดแล้วและยังอุ่นๆอยู่เป็นชิ้นเล็กๆลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตาลถั่วงา ....
แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ .... ผ่าง ง ง ง ง
ต่อไปนี้เราก็มีกะลอจี๊กินไปอีกนานหลายวันเลยละ