ขนมจีนน้ำยาปู - ขนมจีนแกงปู

กระทู้สนทนา


ขนมจีนน้ำยาปู จัดเป็นอาหารที่มีราคาสูงมาก ถ้าไปทานตามร้านอาหารปักษ์ใต้  ถ้าทางร้านจะใส่เนื้อปูเป็นก้อนๆ มาให้ แต่ถ้าไปทานตามร้านขนมจีนทั่วไป จะได้แกงปูที่มีเนื้อปูแหลกอยู่ ยกเว้นบางร้าน เช่น ขนมจีนศาลเจ้าชิดเชี่ยวที่ภูเก็ต จะแกงปูด้วยปูม้าเป็นตัว

แกงปูเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไปจ่ายตลาด หาซื้อเนื้อปูม้าแกะมา 1 กก. เลือกเนื้อปูแบบที่เป็นก้อน พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ขีด (ใช้ 1.5 ขีด) กะทิสด 1.5 กก. เท่านั้นก็นำมาทำแกงปูได้แล้ว

เนื้อปูม้า มีหลายราคา ถ้าเนื้อปูเป็นก้อนราคาก็จะสูง แต่เวลาทานก็จะได้รับรู้ถึงเนื้อปูแบบเต็มที่

พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้ที่ซื้อมาจากตลาด จะนำมาเพิ่ม หอมแดงและกระเทียมเข้าไปอีกเพื่อให้มีรสชาติเข้มข้น  เนื่องจากพริกแกงที่ซื้อมาจะใส่หอมแดงกระเทียมมาน้อย

ตั้งหม้อใส่หัวกะทิไป 1 ถ้วย เอาพริกแกงใส่ลงไป 1 - 1.5 ขีด แล้วแต่ว่าชอบรสเผ็ดหรือไม่ ที่บ้านชอบรสจัดก็ใส่ไปเยอะ พร้อมกับใส่หอมแดงกระเทียมตำลงไป  พอกะทิเดือด กวนให้พริกแกงเข้ากันกับกะทิ


เนื้อปู 1 กก. ราคา 650 บาท ซื้อที่ตลาดยิ่งเจริญ  ใส่เนื้อปูลงไป


กวนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปให้หมด พร้อมกับหางกะทิอีกนิด ถ้าแกงข้นเกินไป


ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด พอแกงปูเดือด ดับไฟทันที เพราะว่า น้ำยาแกงปูจะต้องไม่แตกมัน


แนมน้ำยาปูด้วย

ไข่ยางมะตูม


ถั่วงอกลวก แตงกวาซอย ผักบุ้งไทยซอยลวก




ขนมจีนน้ำยาปูทำง่ายๆ เหมาะเป็นอาหารมื้อเที่ยงวันหยุด หรือ ในโอกาสวันแม่ ถ้าไม่อยากออกไปเบียดกันในร้านอาหาร
ซื้อเนื้อปูมาแกงเอง ได้ทานเนื้อปูกันเยอะๆ  ไปทานตามร้านราคาสูงมากๆ



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่