สวัสดีค่ะ ห่างหายจากพันทิพย์มาน๊านนานนนน พอดีหายไปออกเรือนกับคุณพระมาอะค่ะ อิอิ 💑 และเนื่องจากตอนนี้เราได้มีสามีเป็นของตัวเองแล้ว ดังนั้นเราจะต้องทำกับข้าวกับปลาให้เสด็จพี่กิน ☺
และวันนี้เราจึงมาทำเมนูง่ายๆกันก่อน นั่นก็คือ....ขนมจีนน้ำยาปูค่าาาาา (จะทำเป็นเขียนให้ตื่นเต้นทำไมฟร่ะ ในเมื่อหัวข้อเรื่องก็บอกไว้แล้วว่าจะทำน้ำยาปู😬
มาๆๆๆเลิกพูดมาก มาเข้าเรื่องได้แระ
มาดูส่วนผสมน้ำยาปูกันนะจ๊ะ☺
1.เครื่องแกงใต้ 400 กรัม (อันนี้แล้วแต่ปริมาณที่จะทำและแล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยนะคะ)
2.หัวกะทิ 1 กิโล
3.หางกะทิ ครึ่งกิโล (เราใส่หางน้อยกว่าหัวเพราะเราชอบรสชาติมันๆ)
4.กรรเชียงปู ปริมาณตามใจชอบเลยค่ะ (ขนมจีนน้ำยาปู ไม่ใส่ปูจะให้ใส่เนื้อวัวรึไง)555
5.น้ำตาลปี๊บ (ตามชอบ)
6.เกลือ (นิดหน่อย พอให้รสชาติดี)
7.หัวหอม 3 หัว
8.ผักไว้กินเป็นเครื่องเคียง
9.ใส่มะกรูด 8-9 ใบ (ตามชอบ)
10.อย่าลืมซื้อเส้นขนมจีนมาละ!!
❤วิธีทำน้ำยาปู❤
1.ใส่หัวกะทิลงไป ตีหัวหอมลงไปสัก3หัวเคี่ยวกะทิให้พอแตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่หางกะทิลงไป ค้นให้เข้ากัน
3.ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามใจชอบ
หลังจากนั้นปล่อยให้เดือด
4.ใส่ปูลงไป คนให้เข้ากันกับน้ำแกง แต่ต้องเบาๆ เพื่อไม่ให้ปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้งจึงใส่ใบมะกรูด และปิดไฟ
หลังจากนั้นก็เตรียมขนมจีน และราดน้ำยาปูลงไปซิคะ รออะไรล่ะ?
ลืมบอกว่าเราต้มไข่มะตูมไว้ให้เสด็จพี่กินกะขนมจีนด้วย อะดูๆ
มาซูมดูใกล้ๆ☺
อ่อๆลืมบอกว่าเราทอดหมู3ชั้นให้เสด็จพี่กินกะขนมจีนด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรส!!
เสร็จแล้วค่ะ เห็นมั้ยละคะว่ามันง่ายนิดเดียว ทำประมาณ20นาทีก็เสร็จ (ตอนทำน้ำยาปูอะง่าย แต่ตอนปอกเปลือกไข่ยางมะตูมนิสิ ลุ้นกันเยี่ยวเหนียว กลัวว่าไข่จะแตก 555) สรุปไข่ไม่แตกแต่เราเยี่ยวแตก 555
อะล้อเล่นขำๆ สะเก็ดดาว (ทำมือท่าโปรยดาวกระจายออก)
เป็นอันว่าเสร็จสิ้นวิธีการทำขนมจีนน้ำยาปูวันนี้นะคะ อย่าลืมลองทำกันนะเพราะทำกินเองจะได้กินน้ำยาปูจริง เวลาไปกินที่ร้านบางครั้งก็เหมือนกินขนมจีนวิญญาณปู 555 สำหรับวันนี้ไปก่อนนะคะ แล้ววันหลังจะมารีวิวอาหารใหม่ บั๊ยยยยยย😙😙😙
[CR] อยากกินขนมจีนน้ำยาปู แบบปูเต็มๆปาก ทำเองง่ายๆจ๊ะ
และวันนี้เราจึงมาทำเมนูง่ายๆกันก่อน นั่นก็คือ....ขนมจีนน้ำยาปูค่าาาาา (จะทำเป็นเขียนให้ตื่นเต้นทำไมฟร่ะ ในเมื่อหัวข้อเรื่องก็บอกไว้แล้วว่าจะทำน้ำยาปู😬
มาๆๆๆเลิกพูดมาก มาเข้าเรื่องได้แระ
มาดูส่วนผสมน้ำยาปูกันนะจ๊ะ☺
1.เครื่องแกงใต้ 400 กรัม (อันนี้แล้วแต่ปริมาณที่จะทำและแล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยนะคะ)
2.หัวกะทิ 1 กิโล
3.หางกะทิ ครึ่งกิโล (เราใส่หางน้อยกว่าหัวเพราะเราชอบรสชาติมันๆ)
4.กรรเชียงปู ปริมาณตามใจชอบเลยค่ะ (ขนมจีนน้ำยาปู ไม่ใส่ปูจะให้ใส่เนื้อวัวรึไง)555
5.น้ำตาลปี๊บ (ตามชอบ)
6.เกลือ (นิดหน่อย พอให้รสชาติดี)
7.หัวหอม 3 หัว
8.ผักไว้กินเป็นเครื่องเคียง
9.ใส่มะกรูด 8-9 ใบ (ตามชอบ)
10.อย่าลืมซื้อเส้นขนมจีนมาละ!!
❤วิธีทำน้ำยาปู❤
1.ใส่หัวกะทิลงไป ตีหัวหอมลงไปสัก3หัวเคี่ยวกะทิให้พอแตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่หางกะทิลงไป ค้นให้เข้ากัน
3.ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามใจชอบ
หลังจากนั้นปล่อยให้เดือด
4.ใส่ปูลงไป คนให้เข้ากันกับน้ำแกง แต่ต้องเบาๆ เพื่อไม่ให้ปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้งจึงใส่ใบมะกรูด และปิดไฟ
หลังจากนั้นก็เตรียมขนมจีน และราดน้ำยาปูลงไปซิคะ รออะไรล่ะ?
ลืมบอกว่าเราต้มไข่มะตูมไว้ให้เสด็จพี่กินกะขนมจีนด้วย อะดูๆ
มาซูมดูใกล้ๆ☺
อ่อๆลืมบอกว่าเราทอดหมู3ชั้นให้เสด็จพี่กินกะขนมจีนด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรส!!
เสร็จแล้วค่ะ เห็นมั้ยละคะว่ามันง่ายนิดเดียว ทำประมาณ20นาทีก็เสร็จ (ตอนทำน้ำยาปูอะง่าย แต่ตอนปอกเปลือกไข่ยางมะตูมนิสิ ลุ้นกันเยี่ยวเหนียว กลัวว่าไข่จะแตก 555) สรุปไข่ไม่แตกแต่เราเยี่ยวแตก 555
อะล้อเล่นขำๆ สะเก็ดดาว (ทำมือท่าโปรยดาวกระจายออก)
เป็นอันว่าเสร็จสิ้นวิธีการทำขนมจีนน้ำยาปูวันนี้นะคะ อย่าลืมลองทำกันนะเพราะทำกินเองจะได้กินน้ำยาปูจริง เวลาไปกินที่ร้านบางครั้งก็เหมือนกินขนมจีนวิญญาณปู 555 สำหรับวันนี้ไปก่อนนะคะ แล้ววันหลังจะมารีวิวอาหารใหม่ บั๊ยยยยยย😙😙😙