" ขนมจีนน้ำยาปู " หรอยอย่างแรงงงงงงง

น้องๆที่ทำงานมาจัดปาร์ตี้เล็กๆที่บ้าน เรียกร้องอยากจะกิน "ขนมจีนน้ำยาปู" (กินของแพงซะด้วย) เราเองก็เพิ่งจะเคยทำน้ำยาปูเป็นครั้งแรก เคยแต่ทำน้ำยาปลา เสริชหาข้อมูลทางอากู่ มันก็ไม่ยากนะ จัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมเริ่มลงมือแกงกันเลยค่ะ



ส่วนผสม : น้ำยาปู
********
1.พริกแกงใต้ 500 กรัม
2.หัว+หางกะทิ 2กิโล
3.กรรเชียงปู 8ขีด-1กิโล
4.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/ส้มแขก กะตามชอบ



วิธีทำ
*****
1.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม

2.ใส่หางกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบ ใส่ส้มแขกลงไปจะทำให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด

3.ใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันแบบเบามือเพื่อไม่ให้เนื้อปูแตกปล่ยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

4.ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม มันดีงามมากๆๆ


อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05รสชาติเข้มข้น...แซ่บมาก


อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05 ส่งท้าย



ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่