สวัสดีค่ะ ทุกท่าน
ช่วงนี้ฝนตกทุกวันเลยนะคะ
หน้าฝนแบบนี้ต้องระวังตัวมากขึ้นในหลายๆ เรื่อง
อากาศชื้นๆ เย็นๆ แบบนี้ เวลาเดินในที่มืดๆ เราหูไวตาไวเป็นพิเศษเลยค่ะ 555 มองต่ำๆ เข้าไว้นะคะ
สิงสาราสัตว์ยกพล(หนีฝน)ขึ้นบก มาหาที่อบอุ่นอยู่กันอย่างพร้อมเพรียง
ตอนกลางคืนมองไม่เห็นน่ากลัวจะไปเหยียบมันเข้า
เพื่อนๆ ที่ออกกำลังกาย ก่อนจะใส่รองเท้ากีฬาก็อย่าลืมตรวจเช็คในรองเท้าของท่านนะคะ
เข้าเรื่องของเรากัน
ก่อนอื่น นี่เป็นการรีวิวการทำอาหารครั้งแรกของเราค่ะ ถ้าผิดพลาดประการใด
(แถมรูปไม่ชัด เพราะถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ) ขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ
วันนี้เราจะทำ Granola Bars หรือธัญพืชอัดแท่งกันค่ะ
หอมหวานด้วยกลิ่นวนิลา น้ำผึ้ง และเนยสด อุดมไปด้วยธัญชาติ ถัวกรุบกรอบเคี้ยวมัน
ตัดด้วยรสเปรี้ยวๆ ของแอปริคอทแห้ง (dried Apricot)
เหมาะทานกับกาแฟตอนเช้า ไม่ต้องเสียเวลาเตรียม พกพาสะดวก หยิบทานง่าย ไม่เลอะมือ
(สูตรนี้เราดัดแปลงมาจาก Ina Graten แห่ง food network ตาม link นี้
http://www.foodnetwork.com/recipes/ina-garten/homemade-granola-bars-recipe.html )
พระเอกของวันนี้ คือ ข้าวโอ้ต (Roll-oats) ธัญพืชวิเศษ ที่ช่วยลดน้ำหนักดีนักแล
แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้นะคะ รสชาดของเจ้าส่งนี้ช่างสมกับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริงๆ
สำหรับเรา ไม่โปรดอย่างแรง
แต่พอกลายเป็น Granola bars กลับอร่อยเพลิน
เผลอแปปเดียว หมดไป 4-5 ชิ้น เลยค่ะ 5555
ส่วนเมล็ดธัญชาติชนิดต่างๆ นั้น ไม่เจาะจงว่าต้องมาจากพืชชนิดไหนค่ะ
ในที่นี้เราใส่อัลมอนด์กับพีแคนค่ะ
สำหรับคนลดน้ำหนัก สามารถเปลี่ยนจากเนยเป็นน้ำมันมะพร้าวได้ค่ะ
Yield 16-18 ชิ้น
ส่วนผสม
ข้าวโอ้ต 2 ถ้วย (225 กรัม)
ถัวอัลมอนด์บดหยาบ ¾ ถ้วย (60 กรัม)
ถั่วพีแคนบดหยาบ ¾ ถ้วย (60 กรัม)
เมล็ดทานตะวันแกะเปลือก 2 ซอง (ซองละ 30 กรัม)
แอปริคอทแห้ง 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย (45 กรัม)
น้ำผึ้ง 2/3 ถ้วย (224 กรัม)
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 1 ½ ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 177C / 350F. นำถาดอบขนาด 8 นิ้ว
ปูด้วย parchment paper หรือกระดาษไข non-stick เตรียมไว้
2. ใส่ข้าวโอ้ต อัลมอนด์สับหยาบ พีแคนสับหยาบ เมล็ดทานตะวัน ลงในถาดอบอีกใบ
เกลี่ยถั่วๆ ของเราให้แผ่ทั่วถาด นำเข้าเตาอบ 10-12 นาที
นำออกมาคนเป็นพักๆ จนได้กลิ่นหอมและสีออกน้ำตาลอ่อนๆ ทั่วกัน
นำออกจากเตา ใส่ลงในโถ พักไว้
3. ปรับอุณหภูมิเตาอบเหลือ 150C / 300F
4. ใส่เนย น้ำผึ่ง เกลือ และกลิ่นวนิลาลงในหม้อใบเล็ก
ตั้งไฟปานกลาง คนจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 1-2 นาที
เสร็จแล้วเทผสมกับส่วนข้าวโอ้ต คนให้ทั่ว
จากนั้นใส่แอปริคอทแห้ง แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ย้ายส่วนผสมทั้งหมดลงในถาดอบปูด้วย parchment paper ที่เตรียมไว้ในข้อแรก
เกลี่ยให้หน้าขนมเสมอกัน อบ 25-30 นาที จนเป็นสีเหลืองทอง
6. ทิ้งให้เย็นสนิท (2-3 ชั่วโมง,ระวังมด > <) ตัดเป็นรูปสีเหลี่ยม เก็บในอุณหภูมิห้อง
จบแล้วค่ะ
เป็นสูตรขนมเพื่อสุขภาพ ที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์
วันนี้ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมกัน หวังว่าจะได้เจอกันอีกนะคะ
บ๊ายบายค่า
[Healthy recipe] ธัญพืชอัดแท่ง รส น้ำผึ้ง อร่อย คอเรสเตอรอลต่ำ ของว่างและอาหารเช้าของคนรักสุขภาพ “CHEWY GRANOLA BARS”
สวัสดีค่ะ ทุกท่าน
ช่วงนี้ฝนตกทุกวันเลยนะคะ
หน้าฝนแบบนี้ต้องระวังตัวมากขึ้นในหลายๆ เรื่อง
อากาศชื้นๆ เย็นๆ แบบนี้ เวลาเดินในที่มืดๆ เราหูไวตาไวเป็นพิเศษเลยค่ะ 555 มองต่ำๆ เข้าไว้นะคะ
สิงสาราสัตว์ยกพล(หนีฝน)ขึ้นบก มาหาที่อบอุ่นอยู่กันอย่างพร้อมเพรียง
ตอนกลางคืนมองไม่เห็นน่ากลัวจะไปเหยียบมันเข้า
เพื่อนๆ ที่ออกกำลังกาย ก่อนจะใส่รองเท้ากีฬาก็อย่าลืมตรวจเช็คในรองเท้าของท่านนะคะ
เข้าเรื่องของเรากัน
ก่อนอื่น นี่เป็นการรีวิวการทำอาหารครั้งแรกของเราค่ะ ถ้าผิดพลาดประการใด
(แถมรูปไม่ชัด เพราะถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ) ขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ
วันนี้เราจะทำ Granola Bars หรือธัญพืชอัดแท่งกันค่ะ
หอมหวานด้วยกลิ่นวนิลา น้ำผึ้ง และเนยสด อุดมไปด้วยธัญชาติ ถัวกรุบกรอบเคี้ยวมัน
ตัดด้วยรสเปรี้ยวๆ ของแอปริคอทแห้ง (dried Apricot)
เหมาะทานกับกาแฟตอนเช้า ไม่ต้องเสียเวลาเตรียม พกพาสะดวก หยิบทานง่าย ไม่เลอะมือ
(สูตรนี้เราดัดแปลงมาจาก Ina Graten แห่ง food network ตาม link นี้
http://www.foodnetwork.com/recipes/ina-garten/homemade-granola-bars-recipe.html )
พระเอกของวันนี้ คือ ข้าวโอ้ต (Roll-oats) ธัญพืชวิเศษ ที่ช่วยลดน้ำหนักดีนักแล
แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้นะคะ รสชาดของเจ้าส่งนี้ช่างสมกับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริงๆ
สำหรับเรา ไม่โปรดอย่างแรง
แต่พอกลายเป็น Granola bars กลับอร่อยเพลิน
เผลอแปปเดียว หมดไป 4-5 ชิ้น เลยค่ะ 5555
ส่วนเมล็ดธัญชาติชนิดต่างๆ นั้น ไม่เจาะจงว่าต้องมาจากพืชชนิดไหนค่ะ
ในที่นี้เราใส่อัลมอนด์กับพีแคนค่ะ
สำหรับคนลดน้ำหนัก สามารถเปลี่ยนจากเนยเป็นน้ำมันมะพร้าวได้ค่ะ
Yield 16-18 ชิ้น
ส่วนผสม
ข้าวโอ้ต 2 ถ้วย (225 กรัม)
ถัวอัลมอนด์บดหยาบ ¾ ถ้วย (60 กรัม)
ถั่วพีแคนบดหยาบ ¾ ถ้วย (60 กรัม)
เมล็ดทานตะวันแกะเปลือก 2 ซอง (ซองละ 30 กรัม)
แอปริคอทแห้ง 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย (45 กรัม)
น้ำผึ้ง 2/3 ถ้วย (224 กรัม)
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 1 ½ ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 177C / 350F. นำถาดอบขนาด 8 นิ้ว
ปูด้วย parchment paper หรือกระดาษไข non-stick เตรียมไว้
2. ใส่ข้าวโอ้ต อัลมอนด์สับหยาบ พีแคนสับหยาบ เมล็ดทานตะวัน ลงในถาดอบอีกใบ
เกลี่ยถั่วๆ ของเราให้แผ่ทั่วถาด นำเข้าเตาอบ 10-12 นาที
นำออกมาคนเป็นพักๆ จนได้กลิ่นหอมและสีออกน้ำตาลอ่อนๆ ทั่วกัน
นำออกจากเตา ใส่ลงในโถ พักไว้
3. ปรับอุณหภูมิเตาอบเหลือ 150C / 300F
4. ใส่เนย น้ำผึ่ง เกลือ และกลิ่นวนิลาลงในหม้อใบเล็ก
ตั้งไฟปานกลาง คนจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 1-2 นาที
เสร็จแล้วเทผสมกับส่วนข้าวโอ้ต คนให้ทั่ว
จากนั้นใส่แอปริคอทแห้ง แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ย้ายส่วนผสมทั้งหมดลงในถาดอบปูด้วย parchment paper ที่เตรียมไว้ในข้อแรก
เกลี่ยให้หน้าขนมเสมอกัน อบ 25-30 นาที จนเป็นสีเหลืองทอง
6. ทิ้งให้เย็นสนิท (2-3 ชั่วโมง,ระวังมด > <) ตัดเป็นรูปสีเหลี่ยม เก็บในอุณหภูมิห้อง
จบแล้วค่ะ
เป็นสูตรขนมเพื่อสุขภาพ ที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์
วันนี้ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมกัน หวังว่าจะได้เจอกันอีกนะคะ
บ๊ายบายค่า