สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆทุกคนในห้องก้นครัวนะค่ะ
กระทู้นี้ถือเป็นกระทู้แรกเลยค่ะ เพราะแอบซุ่มแอบเรียนรู้อยู่กับห้องก้นครัวเกือบปี
ที่ทำขนมเป็นก็เพราะห้องก้นครัวแห่งนี้แหละค่ะที่จะมีพี่ๆ หรือาจารย์มาแนะนำเทคนิคดีๆให้แบบไม่กั๊กเลย
แล้ววันนี้ก็ได้โอกาสที่จะมารีวิว คุ๊กกี้มะพร้าวที่พึ่งทำเสร็จเมื่อเช้านี้เอง
นมกล่อง เป็นคนที่ชอบกินคุ๊กกี้มากเลยค่ะ กินได้ทุกอย่างที่เป็นคุ๊กกี้ แต่มาช่วงเดือนนี้กินคุ๊กกี้ไม่ได้อีกเหมือนเดิม
เพราะนมกล่อง พึ่งเริ่มจัดฟันค่ะ คุ๊กกี้กรอบๆเลยอดไปโดยปริยาย
ถึงแม้นมกล่องจะกินไม่ได้ แต่ก็อดที่จะทำไม่ได้อยู่ดี เพราะบังเอิญไปเจอสูตรคุ๊กกี้ตัวนี้มา เป็นคุ๊กกี้ตัวนึงที่ทำง่ายมากๆ
นมกล่องร่ายมาซะยาวแล้ว เรามาเริ่มทำคุ๊กกี้มะพร้าวกันดีกว่าค่ะ
1. เริ่มเตรียมส่วนผสมก่อนเลยค่ะ ส่วนผสมมีนิดเดียวแล้วก็หาง่ายด้วยค่ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
- เนยสดจืด 170 กรัม (นมกล่องใช้เนยเค็มค่ะ)
- น้ำตาลทรายขาวป่น 150 กรัม (จะป่นเองก่ได้ค่ะ หรือหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ)
- มะพร้าวอบแห้ง 1 + 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง (ในรูปแอบมี 2 ฟอง นมกล่องเตรียมเกินค่ะ แหะๆ)
- กลิ่นมะพร้าว 1/2 ชช. (นมกล่องไม่มีค่ะเลยใส่กลิ่นวนิลาแทน)
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
2. นำเนยสดมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ แบบตามรูปเล้ยย
3. เมื่อตีเนยได้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ทยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปทีละช้อน จนน้ำตาลหมดค่ะ
**วอร์มเตาอบของเราที่ 170 องศาได้เลยนะค่ะ
4. เมื่อใส่น้ำตาลป่นหมดแล้วจะได้เนื้อประมาณนี้จ้าาา
5. ใส่ไข่ลงไปโลดดด แล้วอย่าลืมกลิ่นวนิลาน้าา ตีต่อสักแปปให้เป็นเนื้อเดียวกันค่าา
6. ได้เนื้อเดียวกันแล้วก็นำส่วนผสมของแห้งใส่ลงไปผสมกันเลยยย (ส่วนผสมแห้งร่อนนมกล่องร่อน 2 รอบค่ะ) แล้วผสมให้เข้ากัน
7. จากนั้นเอามะพร้าวอบแห้งมาเทใส่ในชาม ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกเช่นเคยค่าา
เย่ๆๆ ส่วนผสมเข้ากันแล้ววว
8. ได้เวลาปั้น ปั้นๆ โดวคุกกี้แล้วค่าาา นมกล่องปั้นก้อนละประมาณ 20 กรัมค่ะ จะได้ชิ้นพอดีๆค่ะไม่ใหญ่จนเกินไป
อ่ะๆๆ ให้ดูใกล้ๆค่าา นมกล่องแอบเอาไปคลุกมะพร้าวอบแห้งอีกค่ะ เพราะเวลาอบเสร็จคุ๊กกี้มะพร้าวจะเหลืองสวยมากก
9. ใช้ส้อมกดตัวคุ๊กกี้โดวให้แบนสักหน่อยจ้าา
แบนแบบในรูปข้างล่างเลยยย
เอาโดวไปคลุกกับมะพร้าวแล้วยังไม่พอค่ะ นมกล่องแอบโรยยย (ก็มะพร้าวมันห้อมหอมม)
10. ขะ ขะ เข้าอบแล้วจ้าาา นมกล่อง
อบประมาณ 17 นาทีนะค่ะ (เวลาในการอบขึ้นอยู่ที่ขนาดของขนม ถ้าชิ้นใหญ่อาจจะต้อง 20 นาทีขึ้ค่ะ)
คุ๊กกี้ของนมกล่องเกือบสุกแล้วน้าาา กลิ่นหอมฟุ้งไป 3 บ้านเลยค่ะ
และแล้ววว คุ๊กกี้ของนมกล่องก็สุกแล้วววว เห็นแล้วน้ำลายมันออกมาเองโดยอัตโนมัติเลยค่ะ 555
นมกล่องทำไว้เยอะค่ะ เพราะจะเอาไปแบ่งพี่ๆ คุณน้า คุณอาได้ชิมค่ะ ถ้าเยอะมากจนกินไม่ไหวแล้วน้องของนมกล่องก็จะเอาไปแจกเพื่อนๆค่ะ และผลตอบรับก็ดีมากๆค่ะ ทุกคนบอกว่าอร่อย ไม่หวานเกินไป และที่สำคัญหอมมะพร้าวสุดๆ
รอยหักของคุ๊กกี้ข้างบนเป็นฝีมือนมกล่องเองค่าาา ถึงจะจัดฟันแต่จะทำไงได้ ก็มันหอมเหลือเกินหนิค่ะ ค่อยๆหักเป็นชิ้นเล็กๆกินแล้วนกันน อร่อยฟินมากค่ะ กินคู่กับน้ำชาก็จะเริ่ดเลยค่ะ แม่ของนมกล่องชอบกินคู่กับชา กลิ่นหอมๆของทั้งชา และคุกกี้ฟุ้งบ้านเลยค่ะ
นมกล่องต้องไปแล้วนะค่ะ ขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งนะค่ะ ขอลาไปด้วยภาพนี้แล้วกันค่ะ
แล้ววันไหนว่างๆ นมกล่องจะมารีวิวสูตรขนมในดวงใจให้ชมอีกนะค่ะ
คุ๊กกี้มะพร้าวห๊อมหอมม~
1. เริ่มเตรียมส่วนผสมก่อนเลยค่ะ ส่วนผสมมีนิดเดียวแล้วก็หาง่ายด้วยค่ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
- เนยสดจืด 170 กรัม (นมกล่องใช้เนยเค็มค่ะ)
- น้ำตาลทรายขาวป่น 150 กรัม (จะป่นเองก่ได้ค่ะ หรือหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ)
- มะพร้าวอบแห้ง 1 + 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง (ในรูปแอบมี 2 ฟอง นมกล่องเตรียมเกินค่ะ แหะๆ)
- กลิ่นมะพร้าว 1/2 ชช. (นมกล่องไม่มีค่ะเลยใส่กลิ่นวนิลาแทน)
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
2. นำเนยสดมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ แบบตามรูปเล้ยย
3. เมื่อตีเนยได้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ทยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปทีละช้อน จนน้ำตาลหมดค่ะ
**วอร์มเตาอบของเราที่ 170 องศาได้เลยนะค่ะ
4. เมื่อใส่น้ำตาลป่นหมดแล้วจะได้เนื้อประมาณนี้จ้าาา
5. ใส่ไข่ลงไปโลดดด แล้วอย่าลืมกลิ่นวนิลาน้าา ตีต่อสักแปปให้เป็นเนื้อเดียวกันค่าา
6. ได้เนื้อเดียวกันแล้วก็นำส่วนผสมของแห้งใส่ลงไปผสมกันเลยยย (ส่วนผสมแห้งร่อนนมกล่องร่อน 2 รอบค่ะ) แล้วผสมให้เข้ากัน
7. จากนั้นเอามะพร้าวอบแห้งมาเทใส่ในชาม ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกเช่นเคยค่าา
เย่ๆๆ ส่วนผสมเข้ากันแล้ววว
8. ได้เวลาปั้น ปั้นๆ โดวคุกกี้แล้วค่าาา นมกล่องปั้นก้อนละประมาณ 20 กรัมค่ะ จะได้ชิ้นพอดีๆค่ะไม่ใหญ่จนเกินไป
อ่ะๆๆ ให้ดูใกล้ๆค่าา นมกล่องแอบเอาไปคลุกมะพร้าวอบแห้งอีกค่ะ เพราะเวลาอบเสร็จคุ๊กกี้มะพร้าวจะเหลืองสวยมากก
9. ใช้ส้อมกดตัวคุ๊กกี้โดวให้แบนสักหน่อยจ้าา
แบนแบบในรูปข้างล่างเลยยย
เอาโดวไปคลุกกับมะพร้าวแล้วยังไม่พอค่ะ นมกล่องแอบโรยยย (ก็มะพร้าวมันห้อมหอมม)
10. ขะ ขะ เข้าอบแล้วจ้าาา นมกล่องอบประมาณ 17 นาทีนะค่ะ (เวลาในการอบขึ้นอยู่ที่ขนาดของขนม ถ้าชิ้นใหญ่อาจจะต้อง 20 นาทีขึ้ค่ะ)
คุ๊กกี้ของนมกล่องเกือบสุกแล้วน้าาา กลิ่นหอมฟุ้งไป 3 บ้านเลยค่ะ
และแล้ววว คุ๊กกี้ของนมกล่องก็สุกแล้วววว เห็นแล้วน้ำลายมันออกมาเองโดยอัตโนมัติเลยค่ะ 555
นมกล่องทำไว้เยอะค่ะ เพราะจะเอาไปแบ่งพี่ๆ คุณน้า คุณอาได้ชิมค่ะ ถ้าเยอะมากจนกินไม่ไหวแล้วน้องของนมกล่องก็จะเอาไปแจกเพื่อนๆค่ะ และผลตอบรับก็ดีมากๆค่ะ ทุกคนบอกว่าอร่อย ไม่หวานเกินไป และที่สำคัญหอมมะพร้าวสุดๆ
รอยหักของคุ๊กกี้ข้างบนเป็นฝีมือนมกล่องเองค่าาา ถึงจะจัดฟันแต่จะทำไงได้ ก็มันหอมเหลือเกินหนิค่ะ ค่อยๆหักเป็นชิ้นเล็กๆกินแล้วนกันน อร่อยฟินมากค่ะ กินคู่กับน้ำชาก็จะเริ่ดเลยค่ะ แม่ของนมกล่องชอบกินคู่กับชา กลิ่นหอมๆของทั้งชา และคุกกี้ฟุ้งบ้านเลยค่ะ
นมกล่องต้องไปแล้วนะค่ะ ขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งนะค่ะ ขอลาไปด้วยภาพนี้แล้วกันค่ะ
แล้ววันไหนว่างๆ นมกล่องจะมารีวิวสูตรขนมในดวงใจให้ชมอีกนะค่ะ