คอหมูทอดเชียงราย

กระทู้สนทนา


เมื่อวันอาทิตย์ผ่านแผงหมูทอดเชียงราย เห็นราคาขายก็ตกใจ  ขีดละ 50 บาท หรือ 500 บาท/กก.  แพงมากๆ

หมูทอดเชียงรายเป็นหมูทอดที่ทำจากเนื้อหมู และ มันหมู หั่นบางๆ มาผสมเครื่องปรุงทอด รสชาติอร่อยเพราะมีทั้งเนื้อหมูปนมันหมู

ก็เกิดแนวความคิดว่า ทำไมเราไม่เอาคอหมูมาหั่นบางๆ หมักเครื่องปรุง แล้วทอด เพราะว่า คอหมูจะมีมันหมูแทรกอยูปนกับเนื้อหมู

จัดการซื้อ คอหมูมา 1/2 กก. นำมาหั่นบางๆ หนาประมาณ 3 มม. ทำการหมัก แล้วนำไปทอด

คอหมู 500 กรัม หั่นบางๆ ประมาณ 3 มม.


คอหมู 1/2 กก. นำไปหมักด้วย แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทย ไข่ไก่ 1 ฟอง  ซีอิ้วขาว และ เหล้าจีน (จะเพิ่มกระเทียม รากผักชีด้วยก็ได้) หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที


ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะ พอน้ำมันร้อน ตรวจโดยเอาตระเกียบไม้จุ่มดู ถ้ามีฟองอากาศออกมาทันที แปลว่าน้ำมันร้อนแล้ว  ตักหมูใส่ลงไป กะให้มีพื้นที่ประมาณ 2/3 กระทะ เอาตะเกียบเขี่ย ให้หมูแยกออกจากกัน หรี่เป็นไฟอ่อน ทอดไป 3 นาที เร่งเป็นไฟแรง เฝ้าดูจนเนื้อหมูทอดเกรียม






คอหมูทอดเชียงรายทานพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว พริกป่นคั่ว น้ำปลา มะนาว






ท่านผู้ใหญ่ สว. รวมทั้ง วัยรุ่น ทานกันเรียบ

สรุป คอหมูทอดเชียงราย เนื้อนิ่ม ผิวกรอบ เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
เหมาะเป็นอาหารงานปาร์ตี้ เนื่องจาก เป็นอาหารที่ทุกคนชื่นชอบ
แม้กระทั่งคุณสุภาพสตรีที่ระวังรักษาหุ่นก็ทานกันหน้าตาเฉย  
เป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่