เข้าครัวคร้ังที่ 4 หมึกคั่วพริกเกลือ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ จี๊ดจ๊าด


เมนูที่จะมาทำในวันนี้ก็คือ หมึกคั่วพริกเกลือครับ มาดูวัตถุดิบที่ใช้กันเลยดีกว่าครับ
หมึกกล้วย 1 ตัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ ถ้าชอบใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ครับ
รากผักชี 4 รากใหญ่
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 1 เม็ด
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
ต้นหอม 1 ต้น
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำมันพืช
น้ำตาลทราย


เริ่มจากการนำกระเทียม รากผักชี พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู มาสับ ผมเลือกพริกขี้หนูสีแดง พริกชี้ฟ้าสีเหลือง ส่วนต้นหอมก็นำมาซอย เตรียมรอไว้เลยครับ เพื่อให้อาหารมีสีสัน ต่อไปก็เอากระเทียมกับรากผักชีมาผสมกัน


แล้วก็นำไปทอดในน้ำมันจนสีออกน้ำตาลอ่อน ๆ ทำเหมือนกระเทียมเจียวนั่นแหละครับ ปิดไฟแล้วก็ตักใส่ตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน วางพักทิ้งไว้ให้เย็น กระเทียมจะได้กรอบ ๆ


จากนั้น นำหมึกมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็หั่นให้เป็นแว่น ๆ นำไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว ๆ


แล้วนำไปทอด เสร็จแล้วก็ตักใส่จานพักไว้

ตอนนี้เครื่องทุกอย่างก็พร้อมแล้วครับ มาทำการคั่วกันเลยดีกว่า ขั้นตอนนี้ต้องทำด้วยความเร็วนิดนึงนะครับ เอากระทะตั้งไฟ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ  แล้วก็นำกระเทียมกับรากผักชีที่เราทอดไว้ใส่ลงไปในกระทะเลยครับ ตามด้วยเกลือ น้ำตาลสักหน่อย พริกไทยสักนิด  จากนั้นก็ตามด้วยหมึกที่เราทอดพักไว้  คั่วให้เข้ากันสักพัก ใส่พริกที่สับไว้แล้วก็ต้นหอมซอยลงไปแล้วปิดไฟเลยครับ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ จะทานเล่น ๆ เป็นกับแกล้มหรือทานเป็นกับข้าวก็ได้ครับ




ดูเมนูอื่น ๆ ได้ที่ http://bitelover.com
หมี่กะทิกับการเข้าครัวครั้งแรก
เข้าครัวคร้ังที่ 2 ยำเห็ดเข็มทอง & คื่นช่ายกรอบ
เข้าครัวคร้ังที่ 3 หมูทอดน้ำปลา
เปิดตู้เย็นเจอน้ำสลัดสูตรซีอิ๊วญี่ปุ่น เลยเอามาทำข้าวหน้าหมูเกาหลี เอ๊ะยังงัยกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่