วิธีทำแกงส้มปลาทู ไข่ชะอม

กระทู้สนทนา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สวัสดีจ้า วันนี้มีเมนูที่หลาย ๆ คนชื่นชอบมาฝากกันครับ ไปดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลย
ส่วนประกอบเมนูแกงส้มไข่ชะอม กับปลาทู
1.น้ำพริกแกงส้ม (จะซื้อหรือจะตำก็ได้ ถ้าตำเองก็ดูสูตรได้จากในคลิปนะจ๊ะ)
2.ใบชะอมรูดแล้ว ปริมาณตามชอบ
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. ปลาทู (หรือปลาอื่น ๆ ตามชอบ หรือจะกุ้ง หรือจะปลากระป๋องก็ไม่ว่ากันจ้า)
5. น้ำมะขามเปียก
6.น้ำปลา
7.ซีอิ๊วขาว
8. น้ำตาลปึกเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ขยำไข่ไก่ กับ ใบชะอมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปทอด  ถ้าต้องการให้ ใบชะอมกรอบ ๆ ฟู ๆ ก็ต้องทอดในน้ำมันเยอะหน่อยนะครับ แต่ถ้าไม่อยากให้มันมากก็ใช้น้ำมันน้อย ๆ แล้วแต่จะชอบครับ ทอดเสร็จแล้วก็พักไว้.
2.  ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปคนให้ละลาย ปรุงรสด้วย น้ำปลา,ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยเพื่อตัดรส (เล็กน้อยจริ งๆ ) คนให้ละลาย เมื่อทุกอย่างละลายดีแล้ว เติมน้ำมะขามเปียกลงไป ชิมรสให้เผ็ดนำเปร้ยวตามและเค็มหลังสุด
4. รอให้น้ำเดือดจัด ๆ (ย้ำว่าจัด ๆพุ่ง ๆ ) แล้วใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป ใส่แล้วห้ามคนเด็ดขาดปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น รอจนเนื้อปลาสุก ค่อ ยๆ ตักน้ำร้อน ๆ ราดไปบนเนื้อปลาเรือ่ย ๆ (อย่าคนเป็นอันขาด ไม่งั้นหล่ะได้เหม็นคาวทั้งหม้อแน่ ๆ )
5.(อาจจะใส่ผักอื่น เช่น มะเขือเปราะ,ถ้วฝักยาว หรือ ผักกาดขาวลงไปเพิ่มก็ได้ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ไม่ว่ากัน)
6.เมื่อเนื้อปลาสุกดีแล้ว ตักราดลงบนไข่ชะอมที่ทอดเตรียมไว้ รับประทานพร้อมข้าวร้อน ๆ  แนมด้วยปลาเค็มละก็อร่อยอย่าให้เซด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่