พอดีเราเพิ่งจะเริ่มหัดทำขนมเองคะ อ่านหนังสือ ดูวีดีโอ หาสูตรไปเรื่อยเปื่อย แต่ก็งงทุกครั้งเกี่ยวกับส่วนผสมคะ ที่สงสัย
1.ประเภท..เนย..ก่อนเลยนะคะ
- เนยสดที่เขาใช้ทำกันเนี่ยต่างจากเนยเทียมหรือเนยที่ขายตามท้องตลาดรึเปล่าคะ ใช้แทนกันได้ไหม คือเราหาซื้อเนยตามร้านขายเบเกอรี่เชามีแต่ที่ชั่งขายอ่ะคะ
- เนยขาวใช้ทำอะไรบ้างคะ แล้วต่างจากเนยจืด เนยเค็ม ยังไง คือวันนั้นน้องไปซท้อมาให้ผิด ไม่กล้าเอามาใช้ แต่เสียดายคะ
- มาการีกับเนยคือคนละอย่างกันใช่ไหมคะ มาการีนคือที่เราเอามาทาขนมปังปิ้งเหมือนของเบสฟู้ดใช่ไหมคะ แล้วเอามาใช้แทนเนยได้ไหม
2. ประเภท..นม..
- งงมากกับเวลาที่เขาบอกว่าให้ใช้ นมสด คือ นมสดในที่นี้หมายถึงนมที่เราดื่มกันเป็นกล่องๆรึเปล่า หรือว่านมที่เขาเอาไว้ราดชาเย็น นมเย็น แบบของคาเนชั่นอะไรแบบนั้น แล้วเราจะแยกได้ยังไงว่าสูตรไหนให้ใช้นมอะไร แล้วถ้าใช้ผิดประเภทจะทำให้เกิดความเสียหายมากน้อยแค่ไหนคะ
- นมช้นจืด คืออะไรคะ
3. เตาอบ
- เรามีเตาอบเก่าแก่อยู่เครื่องนึงคะ แต่ว่าอบอะไรไม่สำเร็จสักที เลยได้เพิ่งมาสังเกตว่าตัวตั้งอุณหภูมิเป็นแบบ w ไม่ใช่ c แล้วอย่างนี้เรายังจะใช้อบพวกคัพเค้ก หรือเค้กง่ายๆได้ไหมคะ เพราะว่าเวลาอบที่ไร ข้างนอกจะแข็ง จนบางที่ไหม้ด้านบนแต่ข้างในไม่สุก ส่วนผสมไหลเหมือนลาวาเลย แต่อบคุกกี้ได้อยู่นะ เพียงแต่ต้องเสี่ยงดวงเอา แล้วจะสามารถเทียบอุณหภูมิของหน่วยได้ไหมคะ เผื่อจะได้กะๆเอาถูก
- เวลาที่ใช้ตั้งอบมันมีแค่ 15 นาที ถ้าใช้เกินนั้นตั้งต่อไปเลยจะได้ไหมคะ แล้วมันจะส่งผลอะไรถึงเนื้อเค้กรึเปล่า
ตอนนี้ทำได้แต่คุกกี้กับเครปเค้ก อยากทำเค้กจริงๆกับเขาบ้าง ยังไงแนะนำหน่อยนะคะ
[สงสัยคะ] เกี่ยวกับส่วนผสมที่ใช้ทำเบเกอรี่ (หลายตัวเลยคะ)
1.ประเภท..เนย..ก่อนเลยนะคะ
- เนยสดที่เขาใช้ทำกันเนี่ยต่างจากเนยเทียมหรือเนยที่ขายตามท้องตลาดรึเปล่าคะ ใช้แทนกันได้ไหม คือเราหาซื้อเนยตามร้านขายเบเกอรี่เชามีแต่ที่ชั่งขายอ่ะคะ
- เนยขาวใช้ทำอะไรบ้างคะ แล้วต่างจากเนยจืด เนยเค็ม ยังไง คือวันนั้นน้องไปซท้อมาให้ผิด ไม่กล้าเอามาใช้ แต่เสียดายคะ
- มาการีกับเนยคือคนละอย่างกันใช่ไหมคะ มาการีนคือที่เราเอามาทาขนมปังปิ้งเหมือนของเบสฟู้ดใช่ไหมคะ แล้วเอามาใช้แทนเนยได้ไหม
2. ประเภท..นม..
- งงมากกับเวลาที่เขาบอกว่าให้ใช้ นมสด คือ นมสดในที่นี้หมายถึงนมที่เราดื่มกันเป็นกล่องๆรึเปล่า หรือว่านมที่เขาเอาไว้ราดชาเย็น นมเย็น แบบของคาเนชั่นอะไรแบบนั้น แล้วเราจะแยกได้ยังไงว่าสูตรไหนให้ใช้นมอะไร แล้วถ้าใช้ผิดประเภทจะทำให้เกิดความเสียหายมากน้อยแค่ไหนคะ
- นมช้นจืด คืออะไรคะ
3. เตาอบ
- เรามีเตาอบเก่าแก่อยู่เครื่องนึงคะ แต่ว่าอบอะไรไม่สำเร็จสักที เลยได้เพิ่งมาสังเกตว่าตัวตั้งอุณหภูมิเป็นแบบ w ไม่ใช่ c แล้วอย่างนี้เรายังจะใช้อบพวกคัพเค้ก หรือเค้กง่ายๆได้ไหมคะ เพราะว่าเวลาอบที่ไร ข้างนอกจะแข็ง จนบางที่ไหม้ด้านบนแต่ข้างในไม่สุก ส่วนผสมไหลเหมือนลาวาเลย แต่อบคุกกี้ได้อยู่นะ เพียงแต่ต้องเสี่ยงดวงเอา แล้วจะสามารถเทียบอุณหภูมิของหน่วยได้ไหมคะ เผื่อจะได้กะๆเอาถูก
- เวลาที่ใช้ตั้งอบมันมีแค่ 15 นาที ถ้าใช้เกินนั้นตั้งต่อไปเลยจะได้ไหมคะ แล้วมันจะส่งผลอะไรถึงเนื้อเค้กรึเปล่า
ตอนนี้ทำได้แต่คุกกี้กับเครปเค้ก อยากทำเค้กจริงๆกับเขาบ้าง ยังไงแนะนำหน่อยนะคะ