Nagoya นับเป็นถิ่นที่มีชื่อด้านปลาไหลญี่ปุ่นเคียงคู่กับ เมืองฮามามัตสึ ของชิสุโอกะครับ ในนาโกย่ามีร้านขายปลาไหลหลายร้านมากๆแต่ไม่มีร้านไหนที่มีประวัติศาสตร์ได้ยาวนาน และเป็นที่นิยมเท่า Atsuta-Houraiken ที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1873 และยังคงสืบทอดซอสเทอริยากิ และ การย่างมาจนถึงปัจจุบันครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินจากเพื่อนๆชาวพันทิปของเรามาไม่มากก็น้อย วันนี้พาไปชมกันอีกครั้งครับ
ร้านนี้มีหลากหลายสาขาในนาโกย่า แต่ที่ผมมาก็คือสาขาต้นตำรับ ที่ไม่ไกลจากศาลเจ้า Atsuta Jingu Shrine มากนักครับ
นอกจากความเก่าแก่จนเป็นจุดเด่นของร้านแล้ว ร้านนี้ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านที่คิดค้นวิธีการกินปลาไหลแบบ Hitsu-mabushi เป็นเจ้าแรกครับ
ยกมาเสิรฟ กันแบบนี้ครับ
เมื่อเปิดมาจะเจอกับแบบนี้เข้าให้...น้ำลายสอไปเลยทีเดียว
มาเข้าสู่วิธีการกินของร้านนี้ครับ เรียกยากเกิ๊นนนน
ไอ่วิธีการกินแบบนี้ก็คือการแบ่งข้าวหน้าปลาไหลที่เสิรฟมาให้เป็นสี่ส่วนเท่าๆกันครับ
ส่วนแรก ทานแบบปรกติเลย
ส่วนที่สอง ใส่พวกเครื่องเคียงที่ให้มา อาทิ หอมสับ วาซาบิ และ สาหร่าย
ส่วนที่สาม ผสมเครื่องเครียงและเทน้ำซุปลงไป แบบข้าวต้ม
ส่วนสุดท้าย ย้อนกลับไปดูข้อหนึ่งถึงสามแล้วเลือกเอาครับบบบบว่านิยมแบบไหนกัน เลือกตามสบายคนทาน
ตัวกระผมเองนิยมแบบที่ 2.5 คือผสมเครื่องเคียงแล้วเอาน้ำซุปลงไปผสมนิดหน่อยกำลังขลุกขลิกครับ
จุดเด่นของร้านนี้คือ การย่างปลาไหลที่ย่างได้พอดี และเมื่อราดซอสเทอริยากิที่สืบทอดของร้าน ทำให้มีกลิ่นหอมแต่ไกล ตั้งแต่อยู่นอกร้านแล้วครับ ตัวซอสนั้นก็ไม่ได้หวานจนเกินไป หลายๆครั้งที่ไปทาน ทำให้ลืมตัว ต้องสั่งมาทานเพิ่มอีกชุดซะงั้น.....
ข้อเสียของร้านนี้คือ การรอคิวครับ ครั้งล่าสุดที่ผมไป รอคิวสามชั่วโมงครับ ที่สาขาใหญ่ ตรง Astuta area นี่หละครับ ไปรับบัตรคิวตอนเกือบเที่ยง ได้คิวบ่ายสามครับ.....ต้องไปทานอะไรลองท้องกันก่อนเลย
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
[CR] Atsuta-Houraiken ร้านปลาไหลชื่อดังแห่งนาโกย่า
ร้านนี้มีหลากหลายสาขาในนาโกย่า แต่ที่ผมมาก็คือสาขาต้นตำรับ ที่ไม่ไกลจากศาลเจ้า Atsuta Jingu Shrine มากนักครับ
นอกจากความเก่าแก่จนเป็นจุดเด่นของร้านแล้ว ร้านนี้ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านที่คิดค้นวิธีการกินปลาไหลแบบ Hitsu-mabushi เป็นเจ้าแรกครับ
ยกมาเสิรฟ กันแบบนี้ครับ
เมื่อเปิดมาจะเจอกับแบบนี้เข้าให้...น้ำลายสอไปเลยทีเดียว
มาเข้าสู่วิธีการกินของร้านนี้ครับ เรียกยากเกิ๊นนนน
ไอ่วิธีการกินแบบนี้ก็คือการแบ่งข้าวหน้าปลาไหลที่เสิรฟมาให้เป็นสี่ส่วนเท่าๆกันครับ
ส่วนแรก ทานแบบปรกติเลย
ส่วนที่สอง ใส่พวกเครื่องเคียงที่ให้มา อาทิ หอมสับ วาซาบิ และ สาหร่าย
ส่วนที่สาม ผสมเครื่องเครียงและเทน้ำซุปลงไป แบบข้าวต้ม
ส่วนสุดท้าย ย้อนกลับไปดูข้อหนึ่งถึงสามแล้วเลือกเอาครับบบบบว่านิยมแบบไหนกัน เลือกตามสบายคนทาน
ตัวกระผมเองนิยมแบบที่ 2.5 คือผสมเครื่องเคียงแล้วเอาน้ำซุปลงไปผสมนิดหน่อยกำลังขลุกขลิกครับ
จุดเด่นของร้านนี้คือ การย่างปลาไหลที่ย่างได้พอดี และเมื่อราดซอสเทอริยากิที่สืบทอดของร้าน ทำให้มีกลิ่นหอมแต่ไกล ตั้งแต่อยู่นอกร้านแล้วครับ ตัวซอสนั้นก็ไม่ได้หวานจนเกินไป หลายๆครั้งที่ไปทาน ทำให้ลืมตัว ต้องสั่งมาทานเพิ่มอีกชุดซะงั้น.....
ข้อเสียของร้านนี้คือ การรอคิวครับ ครั้งล่าสุดที่ผมไป รอคิวสามชั่วโมงครับ ที่สาขาใหญ่ ตรง Astuta area นี่หละครับ ไปรับบัตรคิวตอนเกือบเที่ยง ได้คิวบ่ายสามครับ.....ต้องไปทานอะไรลองท้องกันก่อนเลย
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น