ในนี้มีใครเป็นปลาไหลเลิฟเวอร์กันบ้าง???
เนื่องจากจขกท. บินไปนาโกย่าบ่อย และเมนูอร่อยที่ขาดไม่ได้เลย
ก็คือข้าวหน้าปลาไหลฮิทสึมาบุชิ ひつまぶし(Hitsumabushi)
ที่นาโกย่าเองก็มีร้านที่เป็นร้านชื่อดังอยู่หลายร้าน
จากที่ไปลองกินๆ มาเลยเอามารีวิว เผื่อใครสนใจจะตามไปลอง
มาเริ่มที่ร้านแรกเลย ร้านชื่อดังที่คาดว่าคนไทยส่วนใหญ่รู้จัก
あつた蓬莱 (Atsuta Houraiken)
http://www.houraiken.com/
ประวัติความเป็นมาไม่แน่ใจ (ฮ่าๆ มากินอย่างเดียว) แต่สาขาที่มากินก็คือสาขาแรก
อยู่ใกล้ๆ กับวัด Atsuta มันจะมีสาขาวัดด้วย แต่เลือกมาที่นี่
ร้านจะเปิดรับคิวตั้งแต่ 10 โมงครึ่งค่ะ ร้านเปิด 11 โมงครึ่ง
แนะนำก็คือมาก่อนเวลาแจกบัตรคิว จะให้เข้าเป็นรอบๆ ไป
นี่แค่รอรับบัตรคิวจ้า เราต้องไม่ย่อท้อ
ได้เลขๆ มาไม่เหมือนกันไม่ต้องตกใจ เค้าดูคิวจากสีค่ะ
มีบอกชัดเจน 2 ภาษา ตอนนี้ถึงคิวที่เวลาเท่าไหร่ เค้าจะบอกตอนแจกมา ก็ไปเดินเล่นที่วัดรอเวลาได้ ไม่ไกลกัน
เข้ามาก็จะเจอเหมือนบ้านเล็กๆ แต่ข้างในไม่เล็ก มีโต๊ะเยอะมากอยู่
เหมือนบ้านคน ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นปลาไหลย่าง
เมนูที่สั่งก็คือเมนูขายดีของร้านชุดข้าวหน้าปลาไหลฮิทสึมาบุชิ ราคา 3600 เยน
(อย่าคูณเป็นเงินไทยให้ช้ำใจ ถือซะว่าเราให้รางวัลตัวเอง ฮ่าๆ)
สั่งไปแล้วก็รอๆๆ มาศึกษาวิธีการกินกัน ตามลำดับ 4 ลำดับด้วยกันค่ะ
1. กินแบบปกติ ก็คือปลาไหลกับข้าว
2. กินกับเครื่อง (ต้นหอม, วาซาบิ, สาหร่าย)
3. กินกับน้ำซุป เป็นฉะสึเกะ
4. กินแบบที่ชอบที่สุดจาก 3 แบบ
มาแล้วววววววว เซ็ตปลาไหลของเรา ขนาดก็ใหญ่ประมาณนึง
สำหรับผู้หญิงอาจจะมีทานเหลือได้ เซ็ตนี้ก็จะมีตัวข้าวกับปลาไหล
ซุปใส เครื่องเคียง แล้วก็ซุปสำหรับฉะทสึเกะ
บนโต๊ะไม่มีซอสราดปลาไหลให้ เพราะเค้าราดมาในข้าวแล้ว
ไหนๆ ลองแหวกดู ของร้านนี้จะมีปลาไหลสอดไส้มาในข้าวด้วย
แล้วการย่างปลาไหลของที่นี่ก็จะมีติดไหม้ๆ ดำๆ เยอะ (ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะของเราคนเดียวรึเปล่า)
แต่การย่างคือย่างมาดีเลย เราไม่ชอบหนังหยึยๆ ของพวกปลา
ร้านนี้ย่างมาได้กรอบๆ ก็พอหลับหูหลับตากินไปได้
ซอสราดมาฉ่ำพอสมควรแล้ว ไม่ต้องใส่เพิ่มออีก
การกินแบบที่ 1 กินกับข้าวเฉยๆ ก็นั่นล่ะค่ะ ปลาไหลย่างแห้งๆ กรอบเล็กๆ
มีติดกลิ่นย่างถ่าน กินกับข้าวที่ราดซอส (ทาเระ) มาแล้วคือดี
แบบที่ 2 แบบใส่เครื่อง เนื่องจากไม่ทานต้นหอมก็จะใส่แค่สาหร่ายกับวาซาบิ
ไอ้วาซาบิเนี่ย เข้ากันกับเมนูนี้อย่างไม่น่าเชื่อ คือมันมีความเผ็ดๆ มาตัดนิดๆ กำลังดีเลย
จขกท. ชอบแบบนี้สุดค่ะ
แบบที่ 3 ก็คือแบบใส่น้ำชา อันนี้ก็โอเคอยู่นะ
แต่ว่าปลาไหลที่นี่ย่างมาแบบติดไหม้ๆ ทำให้น้ำซุปมีกลิ่นไหม้อ่ะ
ติดตรงนี้นิดนึง อย่างอื่นคือดีหมดเลย
เก็บตกเล็กน้อย ไม้จิ้มฟันเหลาเอง เก๋ๆ
ให้คะแนน 4 ครึ่ง หักปลาไหลไหม้ออกไปครึ่งคะแนน
นอกนั้นให้เต็มหมดเลย ทั้งรสชาติเอยอะไรเอยมันดี
ใครมานาโกย่ามีเวลาต่อแถวก็ขอแนะนำค่ะ มีอีกหลายสาขาเลย
สาขาที่สะดวกอีกที่ก็ที่ซากาเอะห้างมัตสึซากะ
ต่อร้านที่ 2 ↓
[CR] [CR] ★☆★☆ Review ☆★☆★ 4 ร้านข้าวหน้าปลาไหล Hitsumabushi @ Nagoya ที่กินมาภายใน 1 ปี!
เนื่องจากจขกท. บินไปนาโกย่าบ่อย และเมนูอร่อยที่ขาดไม่ได้เลย
ก็คือข้าวหน้าปลาไหลฮิทสึมาบุชิ ひつまぶし(Hitsumabushi)
ที่นาโกย่าเองก็มีร้านที่เป็นร้านชื่อดังอยู่หลายร้าน
จากที่ไปลองกินๆ มาเลยเอามารีวิว เผื่อใครสนใจจะตามไปลอง
มาเริ่มที่ร้านแรกเลย ร้านชื่อดังที่คาดว่าคนไทยส่วนใหญ่รู้จัก
あつた蓬莱 (Atsuta Houraiken)
http://www.houraiken.com/
ประวัติความเป็นมาไม่แน่ใจ (ฮ่าๆ มากินอย่างเดียว) แต่สาขาที่มากินก็คือสาขาแรก
อยู่ใกล้ๆ กับวัด Atsuta มันจะมีสาขาวัดด้วย แต่เลือกมาที่นี่
ร้านจะเปิดรับคิวตั้งแต่ 10 โมงครึ่งค่ะ ร้านเปิด 11 โมงครึ่ง
แนะนำก็คือมาก่อนเวลาแจกบัตรคิว จะให้เข้าเป็นรอบๆ ไป
นี่แค่รอรับบัตรคิวจ้า เราต้องไม่ย่อท้อ
ได้เลขๆ มาไม่เหมือนกันไม่ต้องตกใจ เค้าดูคิวจากสีค่ะ
มีบอกชัดเจน 2 ภาษา ตอนนี้ถึงคิวที่เวลาเท่าไหร่ เค้าจะบอกตอนแจกมา ก็ไปเดินเล่นที่วัดรอเวลาได้ ไม่ไกลกัน
เข้ามาก็จะเจอเหมือนบ้านเล็กๆ แต่ข้างในไม่เล็ก มีโต๊ะเยอะมากอยู่
เหมือนบ้านคน ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นปลาไหลย่าง
เมนูที่สั่งก็คือเมนูขายดีของร้านชุดข้าวหน้าปลาไหลฮิทสึมาบุชิ ราคา 3600 เยน
(อย่าคูณเป็นเงินไทยให้ช้ำใจ ถือซะว่าเราให้รางวัลตัวเอง ฮ่าๆ)
สั่งไปแล้วก็รอๆๆ มาศึกษาวิธีการกินกัน ตามลำดับ 4 ลำดับด้วยกันค่ะ
1. กินแบบปกติ ก็คือปลาไหลกับข้าว
2. กินกับเครื่อง (ต้นหอม, วาซาบิ, สาหร่าย)
3. กินกับน้ำซุป เป็นฉะสึเกะ
4. กินแบบที่ชอบที่สุดจาก 3 แบบ
มาแล้วววววววว เซ็ตปลาไหลของเรา ขนาดก็ใหญ่ประมาณนึง
สำหรับผู้หญิงอาจจะมีทานเหลือได้ เซ็ตนี้ก็จะมีตัวข้าวกับปลาไหล
ซุปใส เครื่องเคียง แล้วก็ซุปสำหรับฉะทสึเกะ
บนโต๊ะไม่มีซอสราดปลาไหลให้ เพราะเค้าราดมาในข้าวแล้ว
ไหนๆ ลองแหวกดู ของร้านนี้จะมีปลาไหลสอดไส้มาในข้าวด้วย
แล้วการย่างปลาไหลของที่นี่ก็จะมีติดไหม้ๆ ดำๆ เยอะ (ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะของเราคนเดียวรึเปล่า)
แต่การย่างคือย่างมาดีเลย เราไม่ชอบหนังหยึยๆ ของพวกปลา
ร้านนี้ย่างมาได้กรอบๆ ก็พอหลับหูหลับตากินไปได้
ซอสราดมาฉ่ำพอสมควรแล้ว ไม่ต้องใส่เพิ่มออีก
การกินแบบที่ 1 กินกับข้าวเฉยๆ ก็นั่นล่ะค่ะ ปลาไหลย่างแห้งๆ กรอบเล็กๆ
มีติดกลิ่นย่างถ่าน กินกับข้าวที่ราดซอส (ทาเระ) มาแล้วคือดี
แบบที่ 2 แบบใส่เครื่อง เนื่องจากไม่ทานต้นหอมก็จะใส่แค่สาหร่ายกับวาซาบิ
ไอ้วาซาบิเนี่ย เข้ากันกับเมนูนี้อย่างไม่น่าเชื่อ คือมันมีความเผ็ดๆ มาตัดนิดๆ กำลังดีเลย
จขกท. ชอบแบบนี้สุดค่ะ
แบบที่ 3 ก็คือแบบใส่น้ำชา อันนี้ก็โอเคอยู่นะ
แต่ว่าปลาไหลที่นี่ย่างมาแบบติดไหม้ๆ ทำให้น้ำซุปมีกลิ่นไหม้อ่ะ
ติดตรงนี้นิดนึง อย่างอื่นคือดีหมดเลย
เก็บตกเล็กน้อย ไม้จิ้มฟันเหลาเอง เก๋ๆ
ให้คะแนน 4 ครึ่ง หักปลาไหลไหม้ออกไปครึ่งคะแนน
นอกนั้นให้เต็มหมดเลย ทั้งรสชาติเอยอะไรเอยมันดี
ใครมานาโกย่ามีเวลาต่อแถวก็ขอแนะนำค่ะ มีอีกหลายสาขาเลย
สาขาที่สะดวกอีกที่ก็ที่ซากาเอะห้างมัตสึซากะ
ต่อร้านที่ 2 ↓
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น