สวัสดีครับ วันนี้ขอเสนอสูตรอาหารไทยแบบ บ้าน ๆ รสชาติจัดจ้านอร่อยถูกปากแถมคุณค่าทางอาหารสูงนั่นก็คือ แกงป่าฟักทองนั่นเอง
ไปดูส่วนประกอบกันครับ
ส่วนประกอบเมนูแกงป่าฟักทอง
1.น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
2.เนื้อสัตว์ตามชอบ ได้ทั้งหมู,ไก่เนื้อ,ปลาน้ำจืด,ปลาทะเลได้หมด
3.ฟักทอง หั่นชิ้น (เลือกลูกเนื้อมัน ๆ หน่อยนะ )
4. มะเขือเปราะ,ใบมะกรูด,พริกชี้ฟ้า
5.ใบกระเพรา
6.ผักอื่น ๆ ตามชอบ เช่นถั่วพลู,มะเขือเหลือง,ถั่วฝักยาว ชอบอะไรก็ใส่อันนั้น ข้าวโพดอ่อนอะไรก็ใส่ได้นะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะพอร้อน นำพริกแกงลงไปคั่วในกระทะให้พริกแกงออกสีเข้ม ๆ เล็กน้อยเป็นการเพิ่มกลิ่นหอม และสีสันให้สวยงาม
2.เติมน้ำสะอาดลงไปในปริมาณที่พอเหมะ เมนูแกงป่าเราจะไม่ใส่น้ำเยอะนะจ๊ะ
3.พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ผักสุกยากอย่างฟักทองลงไป
4.พอฟักทองเริ่มสุกใส่ผักอื่น ๆ อย่างมะเขือเปราะ,มะเขือเหลือง,ถั่วฝักยาวลงไปพริกชี้ฟ้าใบมะกรูดใส่ตอนนี้ได้เลย
5.รอน้ำเดือดจัด ใส่เนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นลงไป ,แต่ถ้าเป็นปลาดุกให้ใส่หลังจากใส่ฟักทองแล้วและห้ามคนเด็ดขาดเพราะมันจะคาวทั้งหม้อเลยนะ
6.ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว
7.พอเนื้อสัตว์สุก ก็ใส่ใบกระเพรา แล้วปิดไฟ พร้อมเสริ์ฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ,ไข่เจียวซักจาน โอ๊ววว อร่อยแท้
เป็นไงครับ วิธีทำไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมครับ วันนี้จบแค่นี้นะครับ ขอให้อร่อยกับเมนูง่าย ๆ ที่คุณก็ทำทานเองได้คตรับ
วิธีทำแกงป่าฟักทอง เมนูอร่อยทำกินง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูง
สวัสดีครับ วันนี้ขอเสนอสูตรอาหารไทยแบบ บ้าน ๆ รสชาติจัดจ้านอร่อยถูกปากแถมคุณค่าทางอาหารสูงนั่นก็คือ แกงป่าฟักทองนั่นเอง
ไปดูส่วนประกอบกันครับ
ส่วนประกอบเมนูแกงป่าฟักทอง
1.น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
2.เนื้อสัตว์ตามชอบ ได้ทั้งหมู,ไก่เนื้อ,ปลาน้ำจืด,ปลาทะเลได้หมด
3.ฟักทอง หั่นชิ้น (เลือกลูกเนื้อมัน ๆ หน่อยนะ )
4. มะเขือเปราะ,ใบมะกรูด,พริกชี้ฟ้า
5.ใบกระเพรา
6.ผักอื่น ๆ ตามชอบ เช่นถั่วพลู,มะเขือเหลือง,ถั่วฝักยาว ชอบอะไรก็ใส่อันนั้น ข้าวโพดอ่อนอะไรก็ใส่ได้นะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะพอร้อน นำพริกแกงลงไปคั่วในกระทะให้พริกแกงออกสีเข้ม ๆ เล็กน้อยเป็นการเพิ่มกลิ่นหอม และสีสันให้สวยงาม
2.เติมน้ำสะอาดลงไปในปริมาณที่พอเหมะ เมนูแกงป่าเราจะไม่ใส่น้ำเยอะนะจ๊ะ
3.พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ผักสุกยากอย่างฟักทองลงไป
4.พอฟักทองเริ่มสุกใส่ผักอื่น ๆ อย่างมะเขือเปราะ,มะเขือเหลือง,ถั่วฝักยาวลงไปพริกชี้ฟ้าใบมะกรูดใส่ตอนนี้ได้เลย
5.รอน้ำเดือดจัด ใส่เนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นลงไป ,แต่ถ้าเป็นปลาดุกให้ใส่หลังจากใส่ฟักทองแล้วและห้ามคนเด็ดขาดเพราะมันจะคาวทั้งหม้อเลยนะ
6.ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว
7.พอเนื้อสัตว์สุก ก็ใส่ใบกระเพรา แล้วปิดไฟ พร้อมเสริ์ฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ,ไข่เจียวซักจาน โอ๊ววว อร่อยแท้
เป็นไงครับ วิธีทำไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมครับ วันนี้จบแค่นี้นะครับ ขอให้อร่อยกับเมนูง่าย ๆ ที่คุณก็ทำทานเองได้คตรับ