[CR] first time เครปเค้ก มันช่างน่าาาาาาาาา

สืบเนื่องจากมีเพื่อนๆแชร์กระทู้นี้มาค่ะ http://ppantip.com/topic/31280826 (ขออนุญาติอ้างอิงนะคะและขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นครูค่ะ ) พอเปิดเข้าไปดูเท่านั้นล่ะ ความอยากบังเกิดเลย แต่เป็นอยากทำนะคะไม่ใช่อยากกิน 55 เลยตั้งปณิธานว่า เอาล่ะ ออกเวรเช้า (พอดีเข้ากะดึก) จะต้องทำให้ได้
ออกเวรปุ๊บ แปดโมงวันอาทิตย์ ตระเวนหาส่วนผสมเลยคร่า แต่ว่าร้านเบเกอรี่ปิดหมด เลยต้องพึ่งแม็กซ์แวลูค่ะ การทำเครปเค้กครั้งนี้เลยแพงมว๊ากกกก
แต่ด้วยความอยากทำที่มีมากกว่าอะไรทั้งปวงจัดเลยค่ะ น้ำหนักและส่วนผสมตามสูตรในกระทู้เลย แต่ไม่เป๊ะเพราะหาของไม่ได้ค่ะ ส่วนวิธีทำเป๊ะค่ะ
(แต่อยากมาลงไว้มันเป็นความภูมิใจเล็กๆค่ะ) ยิ้ม

และแล้ว ของที่เราได้มาก้อมี

1. แป้งเอนกประสงค์ 230 กรัม ตราบัวแดงค่ะ (ปล.ตราว่าวเคยใช้ทำอย่างอื่นนะคะ มันออกแข็งๆ เลยลองเปลี่ยนดู)
2. นมสดจืดต้มให้เดือด 600 มล.
3. เนยจืดละลาย 150 กรัม
4. น้ำตาลทราย 120 กรัม
5. ไข่ไก่ 8 ฟอง
ปล. กลิ่นวานิลลา ข้ามไปไม่มีหาไม่ได้เลยไม่ได้ใส่คร่า
6. วิปปิ้งครีม ใช้แบบกระป๋องเลยคร่า หาไม่ได้จริงๆ บีบๆเอา จัดมา 1 กระป๋องใหญ่ 1 กระป๋องเล็กค่ะ (เนื้อฟูเกินไปละลายง่ายไม่โอเลยค่ะ)



และเนื่องจากผู้ช่วยเยอะ ถ่ายรูปลำบากเหลือเกิน เลยจะข้ามๆหน่อยนะค่ะ

โฉมหน้าตัวยุ่งอันดับหนึ่ง วุ่นทุกขั้นตอน เร่งตลอด เมื่อไหร่จะได้กินๆๆๆ



ขั้นตอนแรกก้อ ตีไข่ค่ะ จากนั้นเทแป้งลงไปผสม ค่อยๆใส่ตีเรื่อยๆจนเนียนนะคะ ที่นี่ใช้แรงงานเด็กค่ะ ตีไปเรื่อยๆเบาๆ จากรูปสีของไข่กับแป้งจะยังเข้มและข้นอยู่นะคะ



ใส่นมลงไปตีให้เข้ากันเบาๆนะคะแล้วตามด้วยเนยละลายค่ะ ตีจนส่วนผสมทุกอย่าเข้ากันนะคะ สีจะอ่อนลง และเนื้อแป้งจะเหลวขึ้นค่ะ
จากนั้น ซีลแล้วแช่ในตู้เย็นไว้นะคะ ตามสูตร 1- 2 ชม. บ้านนี้ใจร้อนเลือก 1 ชม.ค่ะ ผู้ช่วยเร่งเหลือเกิน



....
....
....

ติ๊งงงงง ครบ 1 ชม.แล้ว เอาออกจากตู้ มาทอดกันเลยคร่า
กระทะที่มีในบ้านไม่ค่อยแบนเท่าไหร่ แต่พอถูไถใช้ได้ค่ะ ตรงกลางนูนนิดนึง ทำให้ขอบแป้งหนาไปหน่อย แต่ใช้ได้ค่ะ เอากระทะตั้งไฟพออุ่นๆนะคะ เอาเนยทา แล้วตักแป้งใส่ กลิ้งกะทะให้แป้งทั่วกระทะเลยค่ะ ทอดจนพองนิดๆ ค่อยๆแซะขอบนะคะ บ้านนี้เลือกใช้เตาแก๊สกระป๋องค่ะเนื่องจากต้องทำนานหลายแผ่น เลยออกจะเมื่อย นั่งทำสบายกว่าเยอะเลย หุหุ



จากนั้นเทลงในจานแบนๆ หรือถ้าบ้านใครมีตะแกรง พักไว้นะคะ ทำไปเรื่อยๆค่ะ จนหมดแป้ง บ้านนี้ทำได้เกิน 30 แผ่นแน่ๆค่ะไม่ได้นับเลย เพราะนับไม่ทัน ผู้ช่วยค่อยๆเล็มกันทีละแผ่นๆค่ะ



แป้งหมดก้อเอาถาดมาเตรียมรอเลยค่ะ บ้านนี้อุปกรณ์ไม่มีแต่สรรหาค่ะ เอาถาดใหญ่ๆมาเลย วางแป้ง บีบวิปครีม ปาดทีละชั้นๆไปเรื่อยๆนะคะ (ไม่ได้ถ่ายรูปขณะปาดเลยเพราะมือเลอะค่ะ ผู้ช่วยก้อเอาแต่กินกัน แตะครีมมั่ง เลาะขอบแป้งกินมั่ง) ขั้นตอนนี้ต้องเข้าห้องเปิดแอร์ทำกันเลยค่ะ เพราะอากาศข้างนอกร้อนมากวิปครีมละลายเร็วเป็นน้ำเลย เข้าแอร์แล้วช่วยได้นิดหน่อย กระป๋องต้องเย็นตลอดนะคะ ไม่งั้นตอนบีบออกมาจะเป็นน้ำค่ะ เราก้อบีบไปเรื่อยๆจนหมดทั้งแป้งหมดทั้งครีม แต่ไม่ประทับใจครีมเลยค่ะ มันกลายเป็นบางมาก ต้องหาทางแก้ตัวใหม่



แผ่นแป้งไม่เท่ากันค่ะ โดนเล็มขอบไปบ้างอะไรบ้าง วิปครีมเหลือเลยเทปาดลงซะใ้ห้หมดค่ะ จากนั้นเอาเข้าตู้เย็นแช่ไว้ซัก ชม. นะคะ แล้วเอาออกมาตัดเสิร์ฟ บรรดาผู้ช่วยตัวน้อยทั้งหลายค่ะ



ราดด้วยทอปปิ้งสตรอเบอรี่ ค่ะ เน้นง่ายเลยจับขวดนี้มาบีบ



ออกมาหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้คร่าาาาาาา



สำหรับการทำครั้งแรกนี้ ได้รับคำชมจากคนในบ้านก็ปลื้มใจแล้วค่ะ เด็กๆชอบ คนแก่ที่บ้านไม่ชอบของหวานชมว่าอร่อยกินหมดเลย ^^
ปลื้มสุดก็คงจะเป็นคุณสามีบอกว่า จะถอยอุปกรณ์และเตาอบเล็กๆมาสนองนี้ดดดดดดดด คิดว่าเมียเป็นเชฟเบเกอรี่หรือไง เห็นเราชอบทำค่ะหรือประชดรึป่าวก็ไม่รู้ แต่อยากจะบอกเหลือเกินค่ะว่า ทำไรไม่เป็นเลยคร่า อย่าเพิ่งสรรหาเลย เอาแต่ของที่ไม่ต้องอบก่อนดีกว่าค่ะ มันจะพากันไหม้หมดทั้งบ้านคร่า

ขอขอบคุณนะคะ สำหรับผู้ที่หลงเข้ามาดู จะติจะชม เชิญแต่ท่านจะพอใจค่ะ ^^ แต่ถ้าอยากชิม มาค่ะมา จะจัดให้ ร้อนวิชา อยากทำอีกเหลือเกิน คาดว่าไม่เกินวันสองวันนี้ค่ะ ได้มีอีกก้อนแน่ๆ นานาขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   เครปเค้ก ราดซอสสตอเบอรี่
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่