June 15
Fête des Pères...วันพ่อของฝรั่งเศส
วันนี้ละค่ะ...ที่เราว่าจะอยู่กันตามปรกติ แต่เผอิญว่า ลูกชายคนเล็กของคุณสามีโทรมาตั้งแต่เมื่อวาน เลยชวนให้มาทานอาหารกลางวันด้วยกัน
เมื่อเขาตกปากรับคำ....เราสองคนเลยต้องรีบผันผายไปตลาด เพราะดิฉันอยากทำขนมประเภทใช้ผลไม้สด เพราะตอนนี้เป็นฤดูที่ผักผลไม้บานสะพรั่ง
เชอร์รี่ไม่เอา...เพราะสำหรับดิฉันแล้ว บอกตรงๆว่ายังเทียบชั้นกับของอเมริกาไม่ได้เลย...แถมแพงอีกต่างหาก ที่อเมริกา..มีหลายพันธุ์
ที่นิยมคือ Bing Cherries เพราะลูกโต เนื้อแน่นกรอบ หวานเจี๊ยบ ลักษณะเด่นคือ เป็นลูกแฝด...
ส่วนพันธุ์ใหม่ที่กำลังมาแรง คือ เชอร์รี่สีออกชมพูผสมเหลืองจางๆ เรียกว่า Queen Anne นี่ก็เยี่ยมยอด...ราคาก็ย่อมเยา
ที่มาตลาดในวันนี้...ก็ประทับใจไปกับผลสตอว์เบอร์รี่ ที่มีชื่อเรียกว่า Gariguette อันถือว่าเป็นของดีฝรั่งเศส ที่มีรสหวานแหลมอมเปรี้ยวนิดๆ สีแดงสดเนียนไปทั้งลูก
ผลของมันเป็นขนาดจิ๋วเท่าปลายนิ้วก้อย ลักษณะเรียวแหลมคล้ายๆกับหลอดไฟที่ประดับต้นคริสมาสต์ พอเห็นปั๊บ...ดิฉันตัดสินใจได้ทันทีว่าจะต้องทำ tartelette
แบบผลไม้เดี่ยวและผลไม้รวม...ให้ออกมาละลานตาเล่นจะดีกว่า เลยซื้อมาหมด ทั้ง gariguette, apricot,framboise และ mure
พอกลับมาถึงบ้านก็บ่ายคล้อย...ตั้งหน้าตั้งตาเตรียมทำแป้ง crust ผสมอัลมอนด์ เพื่อที่จะอบเตรียมไว้ตั้งแต่วันนี้ พรุ่งนี้จะได้ไม่ฉุกละหุก
ดิฉันได้แป้งทาร์ตวงเล็กๆ หกวง...และวงใหญ่หนึ่งวง...(สูตรได้เคยเขียนไว้ให้แล้ว) ในเวลาเพียงชั่วโมงเศษ
ที่ว่าวงเล็กๆนั้น (ความจริงแล้วไม่เล็กเลย...) สำหรับคุณพ่อบ้าน..ที่จะทำไว้แค่สามก่อน (ส่วนอีกสาม..เอาไว้ให้หมดชุดนี้ก่อนแล้วค่อยทำใหม่ เพราะไม่งั้นจะไม่สด..)
สามที่ว่านั้น หนึ่งในนั้น คือ apricot สดๆ ที่ต้องมีขั้นตอนมากกว่าอย่างอื่น...คือ ต้องนำมาทำให้สุกแบบ caramelized ก่อนจึงจะหวานหอม
วิธีคือ นำมาปอกและหั่นเป็นเส้นหนา...วางกะทะที่ฉาบบางด้วยเนย...รอให้ร้อนปานกลาง จึงเอาไปวางแบบนาบลงไปกับกะทะ และโรยทับด้วยน้ำตาลทรายแดงประมาณสองช้อนโต๊ะ
ประมาณ ห้านาทีก็ปิดไฟ...จะสังเกตว่า ที่ผลไม้จะมีรอยเกรียม นั้นคือ สิ่งที่ต้องการ...
จากนั้นดิฉันก็เตรียมทำ choux cream หรือ pastry cream เตรียมไว้เพราะต้องรอให้เย็นจึงจะใช้งานได้...
จบจากอาหารค่ำ..ดิฉันรีบมาจัดการกับทาร์ตสามวงนี่ก่อน...เพราะจะได้เสร็จๆไป ส่วนพรุ่งนี้จะได้ทำวงใหญ่ใส่สารพัด สำหรับเป็นของหวานให้กับคุณลูกเลี้ยงด้วย...
สามวงที่ว่านี้...เสร็จเร็วทันใจ เพราะไม่ต้องทำอะไรมาก เสร็จแล้ว..รีบโฉบไปให้คุณสามีดู บอกว่า...นี่เป็นของขวัญวันพ่อค่าาาา....!!
วันนี้...คุณลูกเลี้ยงน่ารักมาก ซื้อดอกไม้มาให้ดิฉัน และ มีของขวัญเป็นหมวกกอล์ฟให้กับคุณพ่อ...ดิฉันทำพาสต้าเนื้อ ขนมปังกระเทียม และ สลัด แบบไม่เป็นพิธีรีตองนัก
เพราะคุณพ่อบ้านปรามอยู่...บอกว่า...อย่าจัดอลังการนัก เพราะมันจะดูเว่อร์ไปเพราะนี่คือการกินข้าวแบบครอบครัว (แต่ก้อนี๊ดนึง...)
ดิฉันได้เตรียมทำทาร์ตวงใหญ่ไว้ตั้แต่เช้า ด้วยการปอกแอพริโกต์ หั่นครึ่ง เอานาบกะทะ อย่างที่เล่ามาข้างต้น และ ตักครีมใส่ทาร์ต จัดเรียงผสมลงกับพวกเบอร์รี่ที่มี
ทาทับด้วยน้ำเชื่อมผสมเจลาติน...แป๊บเดียวเสร็จละค่ะ...
ตอนเสริฟ...ก็ต้องดูหรูหน่อย...ให้ทานให้อิ่มๆ...เพราะคุณลูกเลี้ยงจะมาช่วยยกตู้เย็นอันเก่าไปตั้งไว้ในโรงรถเพื่อเป็นที่กักตุนอาหารสำรองอีกหนึ่งตู้...
ถึงเวลาอาหารเย็น..เอาเป็นว่ากินกันง่ายๆละกัน เพราะกำลังยุ่งทำขนม...เตาอบก็เปิดใช้งานอยู่แล้ว...เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน ดิฉันเลยจัดการทำพิซซ่า แบบมีอะไรในตู้เอามาใส่หมด...
ก็อร่อยดี นานๆกินที ดีเหมือนกันแฮะ...
ทานเสร็จแล้ว...คุณลูกเลี้ยงชวนให้ไปเที่ยวงานแข่งจักรยานวิบาก ที่ทางเทศบาลเมืองเขาได้จัดสถานที่ใหม่ให้ในสวนสาธารณะ ที่มีลานสำหรับพวกที่ชอบเล่นสเก๊ตบอร์ด
และพวกละเล่นด้วยล้อสารพัดชนิด ซึ่งเป็นการสร้างเสริมทักษะให้กับเยาวชน...
คุณสามีว่า...ดีเหมือนกัน เพราะจะได้พาเจ้าอิปโป้ไปเดินเล่นในปาร์คด้วย...
ก็สนุกดีค่ะ...ผู้คนมาจากไหนก็ไม่ทราบ แน่นขนัดไปหมด นั่งกันเป็นกลุ่มที่สนาม เอาหนังสือมาอ่าน มานอนอาบแดด บางคนเอาเต๊นท์มากางแบบหลบแดด เด็กๆมีที่เล่น
ได้หายใจเอาอากาศบริสุทธิ์ใส่ปอด...
เห็นแล้วก็น่าชื่นใจเพราะนี่คือเวลาแห่งครอบครัวที่มีคุณภาพจริงๆ...
ดิฉันยืนให้คุณสามีถ่ายรูปให้...มีเด็กรุ่นกะทงวิ่งเข้ามาประชิด ขอแอ๊คท่าถ่ายด้วย...ท่าทางสดใส ร่าเริง...น่ารักอย่างเป็นธรรมชาติ
กลับมา...เราทานอาหารเย็นด้วยอะไรที่เหลือๆจากกลางวัน ง่ายๆและมีความหวังว่า ทีมฟุตบอลของฝรั่งเศสจะผ่านเข้ารอบ ขออย่าให้เหมือนกับคราวที่แล้วเลยเจ้าประคุณ...ที่เสียฟอร์มไปตั้งแต่ไก่ยังไม่ได้โห่....!!
ปฏิทินแม่บ้านปัจฉิมวัย....ในฝรั่งเศส!! ตอนเจ็ด
Fête des Pères...วันพ่อของฝรั่งเศส
วันนี้ละค่ะ...ที่เราว่าจะอยู่กันตามปรกติ แต่เผอิญว่า ลูกชายคนเล็กของคุณสามีโทรมาตั้งแต่เมื่อวาน เลยชวนให้มาทานอาหารกลางวันด้วยกัน
เมื่อเขาตกปากรับคำ....เราสองคนเลยต้องรีบผันผายไปตลาด เพราะดิฉันอยากทำขนมประเภทใช้ผลไม้สด เพราะตอนนี้เป็นฤดูที่ผักผลไม้บานสะพรั่ง
เชอร์รี่ไม่เอา...เพราะสำหรับดิฉันแล้ว บอกตรงๆว่ายังเทียบชั้นกับของอเมริกาไม่ได้เลย...แถมแพงอีกต่างหาก ที่อเมริกา..มีหลายพันธุ์
ที่นิยมคือ Bing Cherries เพราะลูกโต เนื้อแน่นกรอบ หวานเจี๊ยบ ลักษณะเด่นคือ เป็นลูกแฝด...
ส่วนพันธุ์ใหม่ที่กำลังมาแรง คือ เชอร์รี่สีออกชมพูผสมเหลืองจางๆ เรียกว่า Queen Anne นี่ก็เยี่ยมยอด...ราคาก็ย่อมเยา
ที่มาตลาดในวันนี้...ก็ประทับใจไปกับผลสตอว์เบอร์รี่ ที่มีชื่อเรียกว่า Gariguette อันถือว่าเป็นของดีฝรั่งเศส ที่มีรสหวานแหลมอมเปรี้ยวนิดๆ สีแดงสดเนียนไปทั้งลูก
ผลของมันเป็นขนาดจิ๋วเท่าปลายนิ้วก้อย ลักษณะเรียวแหลมคล้ายๆกับหลอดไฟที่ประดับต้นคริสมาสต์ พอเห็นปั๊บ...ดิฉันตัดสินใจได้ทันทีว่าจะต้องทำ tartelette
แบบผลไม้เดี่ยวและผลไม้รวม...ให้ออกมาละลานตาเล่นจะดีกว่า เลยซื้อมาหมด ทั้ง gariguette, apricot,framboise และ mure
พอกลับมาถึงบ้านก็บ่ายคล้อย...ตั้งหน้าตั้งตาเตรียมทำแป้ง crust ผสมอัลมอนด์ เพื่อที่จะอบเตรียมไว้ตั้งแต่วันนี้ พรุ่งนี้จะได้ไม่ฉุกละหุก
ดิฉันได้แป้งทาร์ตวงเล็กๆ หกวง...และวงใหญ่หนึ่งวง...(สูตรได้เคยเขียนไว้ให้แล้ว) ในเวลาเพียงชั่วโมงเศษ
ที่ว่าวงเล็กๆนั้น (ความจริงแล้วไม่เล็กเลย...) สำหรับคุณพ่อบ้าน..ที่จะทำไว้แค่สามก่อน (ส่วนอีกสาม..เอาไว้ให้หมดชุดนี้ก่อนแล้วค่อยทำใหม่ เพราะไม่งั้นจะไม่สด..)
สามที่ว่านั้น หนึ่งในนั้น คือ apricot สดๆ ที่ต้องมีขั้นตอนมากกว่าอย่างอื่น...คือ ต้องนำมาทำให้สุกแบบ caramelized ก่อนจึงจะหวานหอม
วิธีคือ นำมาปอกและหั่นเป็นเส้นหนา...วางกะทะที่ฉาบบางด้วยเนย...รอให้ร้อนปานกลาง จึงเอาไปวางแบบนาบลงไปกับกะทะ และโรยทับด้วยน้ำตาลทรายแดงประมาณสองช้อนโต๊ะ
ประมาณ ห้านาทีก็ปิดไฟ...จะสังเกตว่า ที่ผลไม้จะมีรอยเกรียม นั้นคือ สิ่งที่ต้องการ...
จากนั้นดิฉันก็เตรียมทำ choux cream หรือ pastry cream เตรียมไว้เพราะต้องรอให้เย็นจึงจะใช้งานได้...
จบจากอาหารค่ำ..ดิฉันรีบมาจัดการกับทาร์ตสามวงนี่ก่อน...เพราะจะได้เสร็จๆไป ส่วนพรุ่งนี้จะได้ทำวงใหญ่ใส่สารพัด สำหรับเป็นของหวานให้กับคุณลูกเลี้ยงด้วย...
สามวงที่ว่านี้...เสร็จเร็วทันใจ เพราะไม่ต้องทำอะไรมาก เสร็จแล้ว..รีบโฉบไปให้คุณสามีดู บอกว่า...นี่เป็นของขวัญวันพ่อค่าาาา....!!
วันนี้...คุณลูกเลี้ยงน่ารักมาก ซื้อดอกไม้มาให้ดิฉัน และ มีของขวัญเป็นหมวกกอล์ฟให้กับคุณพ่อ...ดิฉันทำพาสต้าเนื้อ ขนมปังกระเทียม และ สลัด แบบไม่เป็นพิธีรีตองนัก
เพราะคุณพ่อบ้านปรามอยู่...บอกว่า...อย่าจัดอลังการนัก เพราะมันจะดูเว่อร์ไปเพราะนี่คือการกินข้าวแบบครอบครัว (แต่ก้อนี๊ดนึง...)
ดิฉันได้เตรียมทำทาร์ตวงใหญ่ไว้ตั้แต่เช้า ด้วยการปอกแอพริโกต์ หั่นครึ่ง เอานาบกะทะ อย่างที่เล่ามาข้างต้น และ ตักครีมใส่ทาร์ต จัดเรียงผสมลงกับพวกเบอร์รี่ที่มี
ทาทับด้วยน้ำเชื่อมผสมเจลาติน...แป๊บเดียวเสร็จละค่ะ...
ตอนเสริฟ...ก็ต้องดูหรูหน่อย...ให้ทานให้อิ่มๆ...เพราะคุณลูกเลี้ยงจะมาช่วยยกตู้เย็นอันเก่าไปตั้งไว้ในโรงรถเพื่อเป็นที่กักตุนอาหารสำรองอีกหนึ่งตู้...
ถึงเวลาอาหารเย็น..เอาเป็นว่ากินกันง่ายๆละกัน เพราะกำลังยุ่งทำขนม...เตาอบก็เปิดใช้งานอยู่แล้ว...เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน ดิฉันเลยจัดการทำพิซซ่า แบบมีอะไรในตู้เอามาใส่หมด...
ก็อร่อยดี นานๆกินที ดีเหมือนกันแฮะ...
ทานเสร็จแล้ว...คุณลูกเลี้ยงชวนให้ไปเที่ยวงานแข่งจักรยานวิบาก ที่ทางเทศบาลเมืองเขาได้จัดสถานที่ใหม่ให้ในสวนสาธารณะ ที่มีลานสำหรับพวกที่ชอบเล่นสเก๊ตบอร์ด
และพวกละเล่นด้วยล้อสารพัดชนิด ซึ่งเป็นการสร้างเสริมทักษะให้กับเยาวชน...
คุณสามีว่า...ดีเหมือนกัน เพราะจะได้พาเจ้าอิปโป้ไปเดินเล่นในปาร์คด้วย...
ก็สนุกดีค่ะ...ผู้คนมาจากไหนก็ไม่ทราบ แน่นขนัดไปหมด นั่งกันเป็นกลุ่มที่สนาม เอาหนังสือมาอ่าน มานอนอาบแดด บางคนเอาเต๊นท์มากางแบบหลบแดด เด็กๆมีที่เล่น
ได้หายใจเอาอากาศบริสุทธิ์ใส่ปอด...
เห็นแล้วก็น่าชื่นใจเพราะนี่คือเวลาแห่งครอบครัวที่มีคุณภาพจริงๆ...
ดิฉันยืนให้คุณสามีถ่ายรูปให้...มีเด็กรุ่นกะทงวิ่งเข้ามาประชิด ขอแอ๊คท่าถ่ายด้วย...ท่าทางสดใส ร่าเริง...น่ารักอย่างเป็นธรรมชาติ
กลับมา...เราทานอาหารเย็นด้วยอะไรที่เหลือๆจากกลางวัน ง่ายๆและมีความหวังว่า ทีมฟุตบอลของฝรั่งเศสจะผ่านเข้ารอบ ขออย่าให้เหมือนกับคราวที่แล้วเลยเจ้าประคุณ...ที่เสียฟอร์มไปตั้งแต่ไก่ยังไม่ได้โห่....!!