ร้อนนัก...มาทำชีสซูฟเฟล่แบบบางเบา ( soufflé au fromage) ดีกว่า...!!
July 24
วันนี้กระหืดกระหอบกันไปทั้งบ้าน เพราะคุณพ่อบ้านมีสารพัดนัดในเรื่องธุระที่ต้องทำ แถมเธอยังจะหอบสังขารไปตีกอล์ฟในตอนเช้าอีก แค่สองชั่วโมงก็ยังอุตส่าห์...
ส่วนดิฉัน...ก็รีบป้อน หมาแมว..ทำความสะอาดบ้าน อาบน้ำ แต่งตัว เดินไปโรงเรียน แค่เดินไปไม่ถึงสิบนาที...เหงื่อออกมาโทรมกาย เพราะอากาศร้อนจริงๆ
กลางวัน...ต้องเดินกลับมามานข้าวที่บ้านตามลำพังคนเดียว เพราะวันนี้ไม่มีคนไปรอรับและช่วยถือกระเป๋าให้อย่างเช่นทุกวัน...เลยชักหงุดหงิดด้วยความเคยตัว
จะว่าน่าขำก็คงใช่...เพราะตามปรกติคุณสามีจะให้เดินไปคนเดียวแค่ในตอนเช้า เพราะเขาต้องไปตีกอล์ฟ แต่กลางวันจะไปคอยรับ มาทานข้าวที่บ้าน แล้วก็เดินไปส่ง
ตอนเย็นก็ไปคอยรับอีก...เป็นอย่างนี้ทุกวันที่เรียน..จนดิฉันเกรงใจ ไม่กล้าใช้กระเป๋าแบบสะพาย เพราะมันหนัก คิดดู...ว่า...ใช้ดิคชั่นนารีขนาดใหญ่ไหนยังหนังสือ สมุด ดินสอ ปากกา
น้ำขวด แท๊บเลต โอย...ยุ่งขิงไปหมด...เลยเปลี่ยนมาเป็นกระเป๋ามีล้อลาก ได้อารมณ์ของการเป็นแอร์โฮสเตส ยังไงไม่รุ
แต่ก็ได้แค่ลากในตอนเช้าเท่านั้น ที่เหลือ เป็นภาระของผู้ปกครองที่ทำหน้าที่รับ-ส่ง... คราวนี้เปลี่ยนไปได้อารมณ์ของเด็กอนุบาลแทน...
พอกลับมาบ้าน...พอไม่ต้องเตรียมอาหารให้เขา...ตัวเองก็พาลไม่อยากทานอะไรเลย...ปอกผลไม้ทานไปสองลูก หยิบพายมะนาวที่ทำเผื่อไว้หนึ่งวง เตรียมใส่ถุงไปให้เพื่อนๆทานที่โรงเรียน
ขาไป...ต้องไปแวะซื้อ จานกระดาษ และ ส้อมพลาสติก ติดมือไปด้วย..
ก็สนุกสนานกันไป....
ตอนเย็น...คุณสามีไปรับดังเคย...เดินกลับมาเหงื่อตกตามเคย เพราะอากาศก็ยังร้อนอยู่อย่างไม่ยอมลดราวาศอก...มาถึงบ้าน เขาบ่นๆว่า ไม่อยากทานอะไรเลย ขอเป็นอาหารเบาๆละกัน
แหม...มันจะไปเบาอะไรได้ขนาดไหน..เพราะอิฉันไม่ได้กินอาหารเช้า...แถมหน่ายอาหารกลางวัน...แต่มาถึงตอนที่เหงื่อแห้งแล้ว...มันก็หิว(นะยะ)
อาหารมีเต็มในตู้เย็น เพราะของเหลือจากเมื่อวานก็ไม่น้อย...สลัดหนึ่งจานใหญ่ๆ หนึ่งละ...
แต่ในเมื่อเขาบอกว่า ขอเป็นเบาๆ....ก็โอเช...ทำเป็น ชีส ซูฟเฟล่ ละกัน...ดูบางเบา กลืนง่าย สบายท้องดี...
จึงเริ่มต้น จัดการเตรียมของดังนี้...
เปิดเตาอบกรุ่นไว้ก่อน 120 องศา (จะเพิ่มเป็น 200 องศาในตอนที่ใกล้พร้อมอบ)
เนย 30 กรัม
ชีส กรูแยร์ 2 ถ้วย
ไข่ 4 ฟอง แยก ขาว-แดง
แป้งอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
นมสด 1 1/2 ถ้วย
ถ้วยสำหรับที่จะใช้อบ ควรเป็นถ้วยกระเบื้องทรงกระบอก ขนาด หนึ่งคัพครึ่ง...(ดิฉันไม่มี เลยใช้ถ้วยซุปธรรมดา ขนาด สองคัฟ)
เอามาทาเนยให้ทั่ว...โรยทับด้วยขนมปังป่นแบบเคลือบบางๆ
ผัดเนยกับแป้งให้สุกด้วยไฟอ่อน (จะเห็นว่ามีฟองเดือดปุดๆ..) เติมนมสดลงไปทีละครึ่ง คนให้ละลาย แล้วก็เทที่เหลือลงไปทั้งหมด
คนด้วยไม้พาย...พอเริ่มเดือดปุด...ใส่ชีสทั้งหมดลงไป คนให้เนื้อเนียนเข้ากัน
เติมใข่แดง...ลงไปทีละใบ...เคล้าให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อครีม...
เร่งเตาอบ เป็น 200 องศา
ตีไข่ขาวให้ฟู แบบตั้งยอดอ่อนๆ.....ตักลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ทีละ 1/4 ของปริมาตร...ตะล่อมคลุกไปอย่างเบามือ
ใส่ซ้ำจนหมด...
นำส่วนผสมที่เคล้าเสร็จ มาเทใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้...
อบในเวลา 10-12 นาที (สำหรับสัดส่วนภาชนะขนาด หนึ่งถ้วยครึ่ง)
แต่ดิฉันต้องอบถึง 18 นาที...เพราะถ้วยใหญ่กว่า
เสร็จแล้ว...รีบเสริฟเลยค่ะ เพราะการรับประทานซูฟเฟล่...ต้องทานในทันทีทันใด ในขณะที่กำลังฟู...ตักขึ้นมาแล้วชีสเยิ้มเป็นสาย...
ดิฉันวางแฮมและ salame สามสี่ชิ้นเล็กๆประดับไว้ให้ข้างจาน เป็นกับแกล้มกับสลัด...
ของหวาน...เหลือคัสตาร์ดถ้วยสุดท้ายเล็กๆ เลยเอามาให้คุณพ่อบ้านทาน เพราะจะได้หมดๆไปซะที...
วันต่อๆไปจะได้ เก็บเค้กมะนาวที่เหลือกินให้หมดอีก...
วันนี้ก็ทำ เชอร์รี่ จูบิลี ซอสมาเป็นครั้งที่สามแล้วค่ะ...เคยคิดว่ามีเชอร์รี่แช่แข็งสต๊อคเอาไว้เพียบ พอใช้ทั้งปีแล้วนะคะ
ที่ไหนได้...ไม่กี่อาทิตย์เอง...หมดไปสามถุงแล้ว...!!
ขอแจมด้วยภาษาฝรั่งเศสค่ะ...เพราะแท๊คห้องการศึกษาไว้...
Soufflé au Fromage...!!
Aujourd'hui il a fait très chaud dans la journée. Je ne supporte pas d'aussi
fortes chaleurs.
Je perds l'appétit et j'éprouve le besoin de boire.
Je suis envahie par une douce lassitude.
Mais, à dîner...j'ai préparé deux soufflés au fromage de gruyère...pour notre
repas avec une grosse salade garnie et une petite crème caramel (pas pour moi...bien sûr.)
ปฏิทินแม่บ้านปัจฉิมวัย....ในฝรั่งเศส!! ตอนเก้า
July 24
วันนี้กระหืดกระหอบกันไปทั้งบ้าน เพราะคุณพ่อบ้านมีสารพัดนัดในเรื่องธุระที่ต้องทำ แถมเธอยังจะหอบสังขารไปตีกอล์ฟในตอนเช้าอีก แค่สองชั่วโมงก็ยังอุตส่าห์...
ส่วนดิฉัน...ก็รีบป้อน หมาแมว..ทำความสะอาดบ้าน อาบน้ำ แต่งตัว เดินไปโรงเรียน แค่เดินไปไม่ถึงสิบนาที...เหงื่อออกมาโทรมกาย เพราะอากาศร้อนจริงๆ
กลางวัน...ต้องเดินกลับมามานข้าวที่บ้านตามลำพังคนเดียว เพราะวันนี้ไม่มีคนไปรอรับและช่วยถือกระเป๋าให้อย่างเช่นทุกวัน...เลยชักหงุดหงิดด้วยความเคยตัว
จะว่าน่าขำก็คงใช่...เพราะตามปรกติคุณสามีจะให้เดินไปคนเดียวแค่ในตอนเช้า เพราะเขาต้องไปตีกอล์ฟ แต่กลางวันจะไปคอยรับ มาทานข้าวที่บ้าน แล้วก็เดินไปส่ง
ตอนเย็นก็ไปคอยรับอีก...เป็นอย่างนี้ทุกวันที่เรียน..จนดิฉันเกรงใจ ไม่กล้าใช้กระเป๋าแบบสะพาย เพราะมันหนัก คิดดู...ว่า...ใช้ดิคชั่นนารีขนาดใหญ่ไหนยังหนังสือ สมุด ดินสอ ปากกา
น้ำขวด แท๊บเลต โอย...ยุ่งขิงไปหมด...เลยเปลี่ยนมาเป็นกระเป๋ามีล้อลาก ได้อารมณ์ของการเป็นแอร์โฮสเตส ยังไงไม่รุ
แต่ก็ได้แค่ลากในตอนเช้าเท่านั้น ที่เหลือ เป็นภาระของผู้ปกครองที่ทำหน้าที่รับ-ส่ง... คราวนี้เปลี่ยนไปได้อารมณ์ของเด็กอนุบาลแทน...
พอกลับมาบ้าน...พอไม่ต้องเตรียมอาหารให้เขา...ตัวเองก็พาลไม่อยากทานอะไรเลย...ปอกผลไม้ทานไปสองลูก หยิบพายมะนาวที่ทำเผื่อไว้หนึ่งวง เตรียมใส่ถุงไปให้เพื่อนๆทานที่โรงเรียน
ขาไป...ต้องไปแวะซื้อ จานกระดาษ และ ส้อมพลาสติก ติดมือไปด้วย..
ก็สนุกสนานกันไป....
ตอนเย็น...คุณสามีไปรับดังเคย...เดินกลับมาเหงื่อตกตามเคย เพราะอากาศก็ยังร้อนอยู่อย่างไม่ยอมลดราวาศอก...มาถึงบ้าน เขาบ่นๆว่า ไม่อยากทานอะไรเลย ขอเป็นอาหารเบาๆละกัน
แหม...มันจะไปเบาอะไรได้ขนาดไหน..เพราะอิฉันไม่ได้กินอาหารเช้า...แถมหน่ายอาหารกลางวัน...แต่มาถึงตอนที่เหงื่อแห้งแล้ว...มันก็หิว(นะยะ)
อาหารมีเต็มในตู้เย็น เพราะของเหลือจากเมื่อวานก็ไม่น้อย...สลัดหนึ่งจานใหญ่ๆ หนึ่งละ...
แต่ในเมื่อเขาบอกว่า ขอเป็นเบาๆ....ก็โอเช...ทำเป็น ชีส ซูฟเฟล่ ละกัน...ดูบางเบา กลืนง่าย สบายท้องดี...
จึงเริ่มต้น จัดการเตรียมของดังนี้...
เปิดเตาอบกรุ่นไว้ก่อน 120 องศา (จะเพิ่มเป็น 200 องศาในตอนที่ใกล้พร้อมอบ)
เนย 30 กรัม
ชีส กรูแยร์ 2 ถ้วย
ไข่ 4 ฟอง แยก ขาว-แดง
แป้งอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
นมสด 1 1/2 ถ้วย
ถ้วยสำหรับที่จะใช้อบ ควรเป็นถ้วยกระเบื้องทรงกระบอก ขนาด หนึ่งคัพครึ่ง...(ดิฉันไม่มี เลยใช้ถ้วยซุปธรรมดา ขนาด สองคัฟ)
เอามาทาเนยให้ทั่ว...โรยทับด้วยขนมปังป่นแบบเคลือบบางๆ
ผัดเนยกับแป้งให้สุกด้วยไฟอ่อน (จะเห็นว่ามีฟองเดือดปุดๆ..) เติมนมสดลงไปทีละครึ่ง คนให้ละลาย แล้วก็เทที่เหลือลงไปทั้งหมด
คนด้วยไม้พาย...พอเริ่มเดือดปุด...ใส่ชีสทั้งหมดลงไป คนให้เนื้อเนียนเข้ากัน
เติมใข่แดง...ลงไปทีละใบ...เคล้าให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อครีม...
เร่งเตาอบ เป็น 200 องศา
ตีไข่ขาวให้ฟู แบบตั้งยอดอ่อนๆ.....ตักลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ทีละ 1/4 ของปริมาตร...ตะล่อมคลุกไปอย่างเบามือ
ใส่ซ้ำจนหมด...
นำส่วนผสมที่เคล้าเสร็จ มาเทใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้...
อบในเวลา 10-12 นาที (สำหรับสัดส่วนภาชนะขนาด หนึ่งถ้วยครึ่ง)
แต่ดิฉันต้องอบถึง 18 นาที...เพราะถ้วยใหญ่กว่า
เสร็จแล้ว...รีบเสริฟเลยค่ะ เพราะการรับประทานซูฟเฟล่...ต้องทานในทันทีทันใด ในขณะที่กำลังฟู...ตักขึ้นมาแล้วชีสเยิ้มเป็นสาย...
ดิฉันวางแฮมและ salame สามสี่ชิ้นเล็กๆประดับไว้ให้ข้างจาน เป็นกับแกล้มกับสลัด...
ของหวาน...เหลือคัสตาร์ดถ้วยสุดท้ายเล็กๆ เลยเอามาให้คุณพ่อบ้านทาน เพราะจะได้หมดๆไปซะที...
วันต่อๆไปจะได้ เก็บเค้กมะนาวที่เหลือกินให้หมดอีก...
วันนี้ก็ทำ เชอร์รี่ จูบิลี ซอสมาเป็นครั้งที่สามแล้วค่ะ...เคยคิดว่ามีเชอร์รี่แช่แข็งสต๊อคเอาไว้เพียบ พอใช้ทั้งปีแล้วนะคะ
ที่ไหนได้...ไม่กี่อาทิตย์เอง...หมดไปสามถุงแล้ว...!!
ขอแจมด้วยภาษาฝรั่งเศสค่ะ...เพราะแท๊คห้องการศึกษาไว้...
Soufflé au Fromage...!!
Aujourd'hui il a fait très chaud dans la journée. Je ne supporte pas d'aussi
fortes chaleurs.
Je perds l'appétit et j'éprouve le besoin de boire.
Je suis envahie par une douce lassitude.
Mais, à dîner...j'ai préparé deux soufflés au fromage de gruyère...pour notre
repas avec une grosse salade garnie et une petite crème caramel (pas pour moi...bien sûr.)