ปฏิทินแม่บ้านปัจฉิมวัย....ในฝรั่งเศส!! ตอนเก้า

ร้อนนัก...มาทำชีสซูฟเฟล่แบบบางเบา ( soufflé au fromage) ดีกว่า...!!

July 24

วันนี้กระหืดกระหอบกันไปทั้งบ้าน เพราะคุณพ่อบ้านมีสารพัดนัดในเรื่องธุระที่ต้องทำ แถมเธอยังจะหอบสังขารไปตีกอล์ฟในตอนเช้าอีก แค่สองชั่วโมงก็ยังอุตส่าห์...
ส่วนดิฉัน...ก็รีบป้อน หมาแมว..ทำความสะอาดบ้าน อาบน้ำ แต่งตัว เดินไปโรงเรียน แค่เดินไปไม่ถึงสิบนาที...เหงื่อออกมาโทรมกาย เพราะอากาศร้อนจริงๆ

กลางวัน...ต้องเดินกลับมามานข้าวที่บ้านตามลำพังคนเดียว เพราะวันนี้ไม่มีคนไปรอรับและช่วยถือกระเป๋าให้อย่างเช่นทุกวัน...เลยชักหงุดหงิดด้วยความเคยตัว
จะว่าน่าขำก็คงใช่...เพราะตามปรกติคุณสามีจะให้เดินไปคนเดียวแค่ในตอนเช้า เพราะเขาต้องไปตีกอล์ฟ แต่กลางวันจะไปคอยรับ มาทานข้าวที่บ้าน แล้วก็เดินไปส่ง
ตอนเย็นก็ไปคอยรับอีก...เป็นอย่างนี้ทุกวันที่เรียน..จนดิฉันเกรงใจ ไม่กล้าใช้กระเป๋าแบบสะพาย เพราะมันหนัก คิดดู...ว่า...ใช้ดิคชั่นนารีขนาดใหญ่ไหนยังหนังสือ สมุด ดินสอ ปากกา
น้ำขวด แท๊บเลต โอย...ยุ่งขิงไปหมด...เลยเปลี่ยนมาเป็นกระเป๋ามีล้อลาก ได้อารมณ์ของการเป็นแอร์โฮสเตส ยังไงไม่รุ
แต่ก็ได้แค่ลากในตอนเช้าเท่านั้น ที่เหลือ เป็นภาระของผู้ปกครองที่ทำหน้าที่รับ-ส่ง... คราวนี้เปลี่ยนไปได้อารมณ์ของเด็กอนุบาลแทน...

พอกลับมาบ้าน...พอไม่ต้องเตรียมอาหารให้เขา...ตัวเองก็พาลไม่อยากทานอะไรเลย...ปอกผลไม้ทานไปสองลูก หยิบพายมะนาวที่ทำเผื่อไว้หนึ่งวง เตรียมใส่ถุงไปให้เพื่อนๆทานที่โรงเรียน
ขาไป...ต้องไปแวะซื้อ จานกระดาษ และ ส้อมพลาสติก ติดมือไปด้วย..
ก็สนุกสนานกันไป....

ตอนเย็น...คุณสามีไปรับดังเคย...เดินกลับมาเหงื่อตกตามเคย เพราะอากาศก็ยังร้อนอยู่อย่างไม่ยอมลดราวาศอก...มาถึงบ้าน เขาบ่นๆว่า ไม่อยากทานอะไรเลย ขอเป็นอาหารเบาๆละกัน
แหม...มันจะไปเบาอะไรได้ขนาดไหน..เพราะอิฉันไม่ได้กินอาหารเช้า...แถมหน่ายอาหารกลางวัน...แต่มาถึงตอนที่เหงื่อแห้งแล้ว...มันก็หิว(นะยะ)
อาหารมีเต็มในตู้เย็น เพราะของเหลือจากเมื่อวานก็ไม่น้อย...สลัดหนึ่งจานใหญ่ๆ หนึ่งละ...
แต่ในเมื่อเขาบอกว่า ขอเป็นเบาๆ....ก็โอเช...ทำเป็น ชีส ซูฟเฟล่ ละกัน...ดูบางเบา กลืนง่าย สบายท้องดี...
จึงเริ่มต้น จัดการเตรียมของดังนี้...

เปิดเตาอบกรุ่นไว้ก่อน 120 องศา (จะเพิ่มเป็น 200 องศาในตอนที่ใกล้พร้อมอบ)

เนย 30 กรัม
ชีส กรูแยร์ 2 ถ้วย
ไข่ 4 ฟอง แยก ขาว-แดง
แป้งอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
นมสด 1 1/2 ถ้วย

ถ้วยสำหรับที่จะใช้อบ ควรเป็นถ้วยกระเบื้องทรงกระบอก ขนาด หนึ่งคัพครึ่ง...(ดิฉันไม่มี เลยใช้ถ้วยซุปธรรมดา ขนาด สองคัฟ)
เอามาทาเนยให้ทั่ว...โรยทับด้วยขนมปังป่นแบบเคลือบบางๆ

ผัดเนยกับแป้งให้สุกด้วยไฟอ่อน (จะเห็นว่ามีฟองเดือดปุดๆ..) เติมนมสดลงไปทีละครึ่ง คนให้ละลาย แล้วก็เทที่เหลือลงไปทั้งหมด
คนด้วยไม้พาย...พอเริ่มเดือดปุด...ใส่ชีสทั้งหมดลงไป คนให้เนื้อเนียนเข้ากัน
เติมใข่แดง...ลงไปทีละใบ...เคล้าให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อครีม...

เร่งเตาอบ เป็น 200 องศา

ตีไข่ขาวให้ฟู แบบตั้งยอดอ่อนๆ.....ตักลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ทีละ 1/4 ของปริมาตร...ตะล่อมคลุกไปอย่างเบามือ
ใส่ซ้ำจนหมด...
นำส่วนผสมที่เคล้าเสร็จ มาเทใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้...
อบในเวลา 10-12 นาที (สำหรับสัดส่วนภาชนะขนาด หนึ่งถ้วยครึ่ง)
แต่ดิฉันต้องอบถึง 18 นาที...เพราะถ้วยใหญ่กว่า

เสร็จแล้ว...รีบเสริฟเลยค่ะ เพราะการรับประทานซูฟเฟล่...ต้องทานในทันทีทันใด ในขณะที่กำลังฟู...ตักขึ้นมาแล้วชีสเยิ้มเป็นสาย...
ดิฉันวางแฮมและ salame สามสี่ชิ้นเล็กๆประดับไว้ให้ข้างจาน เป็นกับแกล้มกับสลัด...

ของหวาน...เหลือคัสตาร์ดถ้วยสุดท้ายเล็กๆ เลยเอามาให้คุณพ่อบ้านทาน เพราะจะได้หมดๆไปซะที...
วันต่อๆไปจะได้ เก็บเค้กมะนาวที่เหลือกินให้หมดอีก...
วันนี้ก็ทำ เชอร์รี่ จูบิลี ซอสมาเป็นครั้งที่สามแล้วค่ะ...เคยคิดว่ามีเชอร์รี่แช่แข็งสต๊อคเอาไว้เพียบ พอใช้ทั้งปีแล้วนะคะ
ที่ไหนได้...ไม่กี่อาทิตย์เอง...หมดไปสามถุงแล้ว...!!




















ขอแจมด้วยภาษาฝรั่งเศสค่ะ...เพราะแท๊คห้องการศึกษาไว้...

Soufflé au Fromage...!!

Aujourd'hui il a fait très chaud dans la journée. Je ne supporte pas d'aussi
fortes chaleurs.
Je perds l'appétit et j'éprouve le besoin de boire.
Je suis envahie par une douce lassitude.

Mais, à dîner...j'ai préparé deux soufflés au fromage de gruyère...pour notre
repas avec une grosse salade garnie et une petite crème caramel (pas pour moi...bien sûr.)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่