ขนมจีนแกงเขียวปูสูตรนมสดครับ


ผมเพิ่งได้รับสะตอจากญาติที่นครส่งมาให้เมื่อวานนี้

ห่อมาอย่างดีเลยครับ ขอบคุณอาแดงมากๆนะครับ (ปลื้มมากๆ)

สีเริ่มเปลี่ยนเพราะความร้อนและการกระแทกจากการขนส่ง

เม็ดใหญ่ใช้ได้เลยทีเดียวครับ

ผมไม่รู้ว่าจะทานกับอะไรเพราะผัดสะตอทำบ่อยมากแล้วทั้งผัดกะปิ ผัดพริกแกง ส่วนแกงไตปลา แกงส้มทานบ่อยมากๆแทบจะอาทิตย์ชนอาทิตย์ เลยนึกถึงขนมจีนแกงเขียว ที่ผมเรียกขนมจีนแกงเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูแทนพริกแห้งครับ สีมันเลยออกเขียวๆหน่อยแต่ปัญหาคือผมทานกระทิมากๆไม่ได้ เวรกรรมจริงๆครับ เลยใช้นมสดแทน พอกล้อมแกล้มครับ ทานได้อยู่ ผมไปตลาดตอนเที่ยงกว่าๆ ซื้อของมาได้ตามนี้นะครับ


ถั่วงอก 20 บาท ช้ำใจมากๆครับ ถ้าไปตลาดเช้ามากกว่าได้จะได้ที่สวยและถูกมากๆ ตื่นสายครับเลยต้องทำใจ

ยอดมะกอกอ่อน 20 บาทเอาไว้เป็นผักแนมครับ

ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ใบมะกรูด 5 บาทครับ

แตงกวา 25 บาท ซื้อติดตู้ไว้ครับ หิวๆกลางคืนก็เอามาปอกกิน

กระเทียมกลีบเล็ก 20 บาท บ้านผมใช้กระเทียมเปลืองมากครับแต่ไม่ซื้อไว้เยอะเพราะมันชอบฝ่อซะก่อน กระเทียมสมัยนี้เป็นอะไรก็ไม่รู้ครับ

มะกรูด 2 ถุง 5 บาทครับ ขอซื้อลูกเดียวแม่ค้าทำตาค้อนเลยต้องซื้อมาแบบนี้แหละครับ

ก้ามปู ขีดละสามสิบ ซื้อมา 1 กิโลก็พอครับ ผมชอบทานก้ามปูครับ มันอร่อยดี เนื้อเต็มๆเลย ไม่สดเลยครับแต่อยากทานไม่เป็นไรครับ

ยอดมะพร้าวอ่อน 25 บาท เอาลวกไว้แนมขนมจีนครับ

ขนมจีน กิโลครึ่ง 30 บาทครับ

การทำถั่วงอกเปรี้ยวหวานไว้แนมแกงครับ

ล้างถั่วงอกให้สะอาดจากนั้นสะเด็ดน้ำ ใส่เกลือประมาณกำมือแล้วคลุกเบาๆครับ รอประมาณ 20 นาที

ถั่วงอกจะนิ่มและคายน้ำออกมาแบบนี้นะครับ

จากนั้นนำไปล้างผ่านน้ำให้สะอาด ลองชิมดูถ้าเค็มล้างไปเรื่อยๆจดหมดเค็มครับ

คั้นน้ำออกให้หมด

ใส่น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะและน้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะครับ

ขยำให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ถ้วยกระเบื้องเคลือบแช่ตู้เย็น

ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำน้ำแกงนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่