เคยมั้ยซื้อขนมปังมาหลายวัน จะถึงวันหมดอายุอยู่ีแล้วแต่กินไม่ทัน ยังเหลืออีกตั้งเยอะ
อยากจะฝีนใจกินต่อ แต่มันก็ไม่ค่อยอร่อยเหมือนขนมปังใหม่ๆ จะทิ้งก็เสียดาย
บางทีก็เอาไปทำขนมปังหน้าหมู หน้าไก่ แต่ทำบ่อยๆก็เบื่อ หรือ ให้เป็นอาหารนก ปลาบ้าง...
วันนี้เลยชวนมาทำ "เกล็ดขนมปังป่น" และ "ครูตองซ์"
====================
เกล็ดขนมปังป่น
====================
ของที่ต้องใช้ก็แน่นอนต้องมี ขนมปัง วันนี้เราใช้อิงริชเบรดโฮลวีท ซึ่งจะหมดอายุวันนี้แล้วชะเอิงเงย
1. เอาขนมปังมาหั่นแบบไม่ต้องหนามาก ขอบๆ ก็เอานะ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ตัดทิ้งไม่ว่ากัน
2. เอาขนมปังที่หั่นแล้วไปอบใครมีเตาอบก็ใช้เตาอบ ส่วนเราใช้หม้ออบลมร้อน ไฟไม่ต้องแรง 120-130 องศาก็พอ
เพราะเราไม่อยากให้ขนมปังเปลี่ยนสี อบซัก 15-20 นาที ระหว่างอบกลับซัก 1 ครั้ง จะได้กรอบทั่วๆ
ของเราหม้ออบมันเล็กเลยอบหลายครั้ง ถ้ามีเตาอบน่าจะอบได้ทีละเยอะๆ
อันที่อบแล้วเอามาเช็คถ้าหักขนมปังแล้วขาดเลยแสดงว่าได้ที่แล้ว ถ้าหักไม่ขาดก็อบต่อไปนะจ๊ะ
3. ขนมปังที่อบเสร็จเรียบร้อย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอามาป่นให้เป็นชิ้นเล็กตามใจชอบ
ใครมีเครื่องบดอาหารก็ใช้เครื่องบดได้เลย ใครมีไม้นวดแป้ง เอาขนมปังใส่ถุงแล้วเอาไม้กลิ้งๆก็ได้
ส่วนเราไม่มีทั้ง 2 อย่างเลยใช้ครกเนี่ยแหละ คู่ครัวไทย..อิอิ
ทำเสร็จแล้วก็บใส่ถุงหรือกล่องที่ปิดสนิทเอาไว้ใช้ได้ 2-3อาทิตย์ แต่ถ้าจะเก็บ 2-3 เดือนก็เอาเข้าช่องแข็งโลด
เท่านี้ก็ได้เกล็ดขนมปังไว้ทำอาหารทอดๆ หรือผสมชีสโรยหน้ากราแตงให้มันกรอบๆ สวยๆ
ง่ายด้วย ไม่ต้องกินทิ้งขว้าง เย้ๆ
====================
ครูตองซ์
====================
มันคือ ขนมปังกรอบ ที่เอาไว้กินกับสลัด หรือซุปฝรั่งน่ะเอง
แต่บางทีเราก็ชอบเอามากินเล่นเปล่าๆ เหมือนกัน
ของที่ต้องเตรียม
- ขนมปังอะไรก็ได้ (อันนี้ใช้เป็นเซซามีเบรด เลยจะมีงาแทรกอยู่ด้วย ใช้ครึ่งแถวค่ะ)
- เนย หรือ น้ำมันมะกอก
- เกลือ
- พริกไท
- กระเทียม, พาซลีย์, เครื่องเทศอื่นๆ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
1. เริ่มจาก เอาขนมปังมาตัดเป็นลูกเต๋า ประมาณ 1*1 ซม.
2. เอาเนย หรือน้ำมันมะกอก ใส่ชามผสม ใส่กระเทียมบดละเอียด
เนื่องจากเรามีเนยกระเทียมที่เอาไว้ทำขนมปังกระเทียมอยู่แล้วก็เลยเอามาใช้ซะเลย ง่ายได้อีก
เอาขนมปังไปคลุกๆๆ ในชามให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท ชิมเอาตามที่ชอบ
3. เอาขนมปังที่คลุกแล้วไปอบไฟ 150-160 ประมาณ 15 นาทีจนเหลือง กรอบ
อีกแล้ว...เราไม่มีถาดรองอบ เลยใส่จานกระเบื้องแทน ระหว่างอบก็คอยคนซัก 2-3 ครั้ง
อบเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือขวดปิดฝาให้สนิทได้เลยจ้า
ใครไม่มีเตาอบ เอาไปคั่วในกระทะก็ได้เหมือนกันนะ
เสร็จแล้วเนอะ ง๊ายยย..ง่าย สวัสดีจ้า
ขอเสนอวิธีกำจัดขนมปังที่กินไม่ทันด้วย "เกร็ดขนมปังป่น" และ "ครูตองซ์"
อยากจะฝีนใจกินต่อ แต่มันก็ไม่ค่อยอร่อยเหมือนขนมปังใหม่ๆ จะทิ้งก็เสียดาย
บางทีก็เอาไปทำขนมปังหน้าหมู หน้าไก่ แต่ทำบ่อยๆก็เบื่อ หรือ ให้เป็นอาหารนก ปลาบ้าง...
วันนี้เลยชวนมาทำ "เกล็ดขนมปังป่น" และ "ครูตองซ์"
====================
เกล็ดขนมปังป่น
====================
ของที่ต้องใช้ก็แน่นอนต้องมี ขนมปัง วันนี้เราใช้อิงริชเบรดโฮลวีท ซึ่งจะหมดอายุวันนี้แล้วชะเอิงเงย
1. เอาขนมปังมาหั่นแบบไม่ต้องหนามาก ขอบๆ ก็เอานะ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ตัดทิ้งไม่ว่ากัน
2. เอาขนมปังที่หั่นแล้วไปอบใครมีเตาอบก็ใช้เตาอบ ส่วนเราใช้หม้ออบลมร้อน ไฟไม่ต้องแรง 120-130 องศาก็พอ
เพราะเราไม่อยากให้ขนมปังเปลี่ยนสี อบซัก 15-20 นาที ระหว่างอบกลับซัก 1 ครั้ง จะได้กรอบทั่วๆ
ของเราหม้ออบมันเล็กเลยอบหลายครั้ง ถ้ามีเตาอบน่าจะอบได้ทีละเยอะๆ
อันที่อบแล้วเอามาเช็คถ้าหักขนมปังแล้วขาดเลยแสดงว่าได้ที่แล้ว ถ้าหักไม่ขาดก็อบต่อไปนะจ๊ะ
3. ขนมปังที่อบเสร็จเรียบร้อย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอามาป่นให้เป็นชิ้นเล็กตามใจชอบ
ใครมีเครื่องบดอาหารก็ใช้เครื่องบดได้เลย ใครมีไม้นวดแป้ง เอาขนมปังใส่ถุงแล้วเอาไม้กลิ้งๆก็ได้
ส่วนเราไม่มีทั้ง 2 อย่างเลยใช้ครกเนี่ยแหละ คู่ครัวไทย..อิอิ
ทำเสร็จแล้วก็บใส่ถุงหรือกล่องที่ปิดสนิทเอาไว้ใช้ได้ 2-3อาทิตย์ แต่ถ้าจะเก็บ 2-3 เดือนก็เอาเข้าช่องแข็งโลด
เท่านี้ก็ได้เกล็ดขนมปังไว้ทำอาหารทอดๆ หรือผสมชีสโรยหน้ากราแตงให้มันกรอบๆ สวยๆ
ง่ายด้วย ไม่ต้องกินทิ้งขว้าง เย้ๆ
====================
ครูตองซ์
====================
มันคือ ขนมปังกรอบ ที่เอาไว้กินกับสลัด หรือซุปฝรั่งน่ะเอง
แต่บางทีเราก็ชอบเอามากินเล่นเปล่าๆ เหมือนกัน
ของที่ต้องเตรียม
- ขนมปังอะไรก็ได้ (อันนี้ใช้เป็นเซซามีเบรด เลยจะมีงาแทรกอยู่ด้วย ใช้ครึ่งแถวค่ะ)
- เนย หรือ น้ำมันมะกอก
- เกลือ
- พริกไท
- กระเทียม, พาซลีย์, เครื่องเทศอื่นๆ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
1. เริ่มจาก เอาขนมปังมาตัดเป็นลูกเต๋า ประมาณ 1*1 ซม.
2. เอาเนย หรือน้ำมันมะกอก ใส่ชามผสม ใส่กระเทียมบดละเอียด
เนื่องจากเรามีเนยกระเทียมที่เอาไว้ทำขนมปังกระเทียมอยู่แล้วก็เลยเอามาใช้ซะเลย ง่ายได้อีก
เอาขนมปังไปคลุกๆๆ ในชามให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท ชิมเอาตามที่ชอบ
3. เอาขนมปังที่คลุกแล้วไปอบไฟ 150-160 ประมาณ 15 นาทีจนเหลือง กรอบ
อีกแล้ว...เราไม่มีถาดรองอบ เลยใส่จานกระเบื้องแทน ระหว่างอบก็คอยคนซัก 2-3 ครั้ง
อบเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือขวดปิดฝาให้สนิทได้เลยจ้า
ใครไม่มีเตาอบ เอาไปคั่วในกระทะก็ได้เหมือนกันนะ
เสร็จแล้วเนอะ ง๊ายยย..ง่าย สวัสดีจ้า