[CR] "" 0 ""---%%% ลิ้นจี่เค้ก เค้กลิ้นจี่ ...สดๆตามฤดูกาล %%%---"" 0 ""

กระทู้รีวิว
ปอกส้ม
                               ช่วงนี้ไฟแรง...ทำขนมกินบ่อย เพราะมีคนช่วยกินอย่างรวดเร็ว
                          สี่วันที่ผ่านมา เห็นมีลิ้นจี่ออกมาเยอะในตลาด แถมราคาก็ถูกกว่าที่ กทม.
                          เลยอยากลองทำลิ้นจี่เป็น topping และผสมในเนื้อเค้ก ค้นหาสูตรก็ไม่ค่อยเข้าตากรรมการ
                          ว่าแล้วก็ลองทำสูตรขึ้นมาเอง ....อ่าาาา.....สองปอนด์ เกลี้ยงภายในพริบตา
                          กับลิ้นจี่ เกือบ 1 กิโล ...จัดเต็มครับ....
                                                                         เค้ก เพี้ยนไฟลุกเค้ก
                              วันนี้ลองทำอีกครั้ง เพราะได้ลิ้นจี่มา 1 กล่อง ต้องรีบกินไม่งั้นเสีย ทั้งแจก ทั้งกิน...
                           ทบทวนความจำจากสูตรเดิม และหาข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไข และก็ทำอีกครั้งวันนี้
                           ในรูป อุปกรณ์ที่ใช้ทั้งหมด สำหรับสองสูตร และไข่ที่ใช้มีขนาดเล็ก ผมเลยจัดเบิ้ล
                           จำนวนไข่ขึ้นมา  ทีแรกนึกว่าเยอะเกิน ปรากฏ พอดีกับสองพิมพ์ และเนื้อเค้กที่ได้
                           ก็ถูกใจที่เนื้อขึ้นฟูดีมาก... ในที่นี้ผมเขียนสูตรให้สำหรับพิมพ์ สองปอนด์นะครับ
                           และผมลดเนื้อลิ้นจี่ลงมานิดหน่อย เพราะครั้งแรกทำไป แทบจะหาเนื้อเค้กไม่เจอ.. 555
                           ประกอบกับ วันก่อนมีคนตั้งกระทู้ว่ามีรายการอะไรที่สามารถใช้ลิ้นจี่มาประกอบได้บ้าง
                           เลยขอนำเสนอในรูปแบบที่ได้มา ให้เป็นตัวอย่าง เผื่อใครไปทำออกมาได้ดีกว่านี้ครับ
                                                                                                                                   พาพันเคลิ้ม
                                     เค้ก ส่วนผสมทั้งหมดและวิธีทำครับ
                                       
                                        ในรูปผมทำสองสูตร ไข่ที่ใช้เป็นเบอร์ 3 ผมเลยเบิ้ลเพิ่มมาอีกกว่าเท่าตัวครับ จัดไป  10 ใบเลย
                                         ขอแบ่งเป็นช่วงๆ และอธิบายในขั้นตอนนั้นๆไปในตัวเลยนะครับ
                                         
                                           ส่วนผสม 1 ไข่แดง
                                       ไข่แดง เบอร์ 1   3 ฟอง
                                       น้ำตาลไอซ์ซิ่ง     1/2 ถ้วยตวง
                                       กลิ่นวานิลา        1 ช้อนชา
                                       น้ำมันพืช           1/4 ถ้วยตวง
                                       แป้งเค้ก            1 ถ้วยตวง
                                       เกลือป่น            ปลายช้อนชา
                                       นมผง               2 ช้อนโต๊ะ
                                       นมจืด               3 ช้อนโต๊ะ
                                       น้ำลิ้นจี่             1/4 ถ้วยตวง ( ได้มาจากเมื่อเราปอกลิ้นจี่และฉีกเนื้อมันออกมา )
                                       เนื้อลิ้นจี่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ  1  1/4 ถ้วยตวง

                                           ใส่ไข่แดงและน้ำตาลลงในโถ ตีด้วยความเร็วต่ำ จนน้ำตาลหายไป ปรับความเร็วสูงขึ้น
                                       ตีจนเป็นเนื้อเนียน แล้วทะยอยใส่น้ำมันพืชลงไปโดยโรยเป็นสายระหว่างที่ตี ไปเรื่อยๆจนหมด
                                       ตีจนเข้ากันดี แล้วใส่กลิ่นวานิลาลงไป พอเข้ากันดีแล้ว หยุด และใส่แป้งที่ร่อนพร้อมกับผงฟู
                                       นมผง และเกลือ โดยแบ่งเป็นใส่สามครั้ง สลับกับส่วนของน้ำ ( น้ำลิ้นจี่  + นมจืด )  ใช้ความเร็มต่ำ
                                       กันแป้งฟุ้งกระเด็น พักใช้ไม้พายคอยปาดขอบเป็นระยะๆ ทำจนหมดส่วนของแป้ง เมื่อเข้ากันดีแล้วหยุด
                                           
                                           
                                           
                                           
                                             
                                                ส่วนผสมที่ 2 ไข่ขาว
  
                                          จริงๆผมเริ่มตีไข่ขาวก่อน เพราะหัวตีจะได้ไม่ต้องล้าง และโถตีก็ใช้อันเดียว เพียงแต่
                                       เมื่อตีไข่ขาวได้แล้ว ผมตักออกมาเก็บในถ้วยอีกใบนึง และพักไว้
        
                                             ไข่ขาวจากไข่แดง  3 ฟอง
                                             ครีมออฟทาร์ทาร์  1 ช้อนชา
                                             น้ำตาลไอซ์ซิ่ง      1/2  ถ้วยตวง

                                          ใส่ไข่ขาว และตีด้วยความเร็วปานกลางจนเริ่มเป็นฟองเล็กๆ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป
                                       ปรับเป็นความเร็วสูง ตีจนเป็นฟองฟูละเอียด แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด
                                       ตีต่อไปจนได้เป็นครีมละเอียด และตั้งยอด ..
    
                                             

                                           นำส่วนของไข่ขาว มาแบ่งใส่เป็น 3 ครั้ง ในส่วนของแป้ง + ไข่แดง ตะล่อมด้วยไม้พายตลบให้เข้ากันดี
                                       ทำจนส่วนของไข่ขาวหมด เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตอนนี้จะใส่เนื้อลิ้นจี่ชิ้นเล้กๆลงไปผสมเลย
                                       หรือจะใส่ตอนที่ใส่เนื้อเค้กลงพิมพ์ ผมเลือกอันหลังครับ.... เมื่อเนื้อเค้กผสมได้ที่ก่อนเทลงพิมพ์
                                       ให้กระแทกโถ สองสามครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ  หากไม่ได้ใส่เนื้อเคกลงไปผสมในโถ เลือกใส่ตอนหลัง
                                       เทเนื้อเค้กลงพิมพ์ที่กรุด้วยกระดาษไข  กระแทกพิมพื สองสามครั้งพอแรงๆ แล้วโรยเนื้อลิ้นจี่ลงไปให้ทั่ว
                                       แล้วนำเข้าเตาอบ ที่เปิดไฟวอร์มรอไว้แล้ว ที่ 170 ํC อบประมาณ 30 นาที หรือให้คอบเช็คสุก
                                             
                                             
                                             

                                             ระหว่างนี้ มาทำส่วนที่ 3
          
                                              เนื้อลิ้นจี่สดประมาณ 15 ผล แกะเอาเม็ดออก ไม่ต้องฉีกให้เป็นชิ้นเล็ก บีบที่เนื้อเพื่อให้น้ำออกมาพอประมาณ
                                              น้ำตาลทรายแดง  1 ช้อนโต๊ะ
                                              เจลลาตินผง        1 - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ละลายด้วยน้ำเย็นใส่พอท่วมผงทั้งหมด คนให้ละลายดี
                                              เกลือ ปลายหยิบมือ
                                                    นำเนื้อลิ้นจี่ และน้ำที่ได้ และน้ำตาล เกลือใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง พอเริ่มเดือด
                                              ให้คนจนน้ำตาลละลาย หรี่เป็นไฟอ่อน แล้วใส่เจลลาตินลงไป คนจนเจลลาตินละลายเข้ากันดี
                                              แล้วยกลงพักไว้จนเย็นสนิท

                                               
                                               
                                                 

                                                    ส่วนผสมที่ 4 วิปปิ้งครีม

                                                 วิปปิ้งครีมประมาณ  4 ช้อนโต๊ะ ให้แน่ใจว่ายังเย็นจัดอยู่
                                                 น้ำตาลไอซ์ซิ่ง         1/2 ช้อนโต๊ะ
                                                 กลิ่นวานิลา            1/4 ช้อนชา
  
                                                      ตีวิปครีมพร้อมน้ำตาลและกิ่นวานิลา ด้วยความเร็วสูง ประมาณ 3 - 4  นาที จนได้เป็นครีม
                                                  ข้นเหนียว  พักเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อรอแต่งหน้าเค้ก

                                                      เมื่อเค้กอบได้ที่ดีแล้ว นำออกมาพักให้เย็น แล้วถอดออกจากพิมพ์ วางพักที่ตะแกรง
                                                  เมื่อเนื้อเค้กเย็นสนิทจริงแล้ว ก็ปาดครีมให้ทั่ว ยกขอบให้สูงทั้งหมด เพื่อกันเวลาเทซอส
                                                  เนื้อลิ้นจี่กับเจลลาตินลงไป เพราะมันยังเป็นน้ำไม่แข็งตัว เลยต้องกันไม่ให้น้ำไหลออกมา
                                                  ใส่ส่วนผสมที่ 3 ที่ได้ ลงไปบนหน้าเค้ก เสร็จแล้วนำไปเข้าตู้เย็น รอประมาณ 30 นาที
                                                  ให้เจลลาตินแข็งตัว เมื่อได้ที่แล้วก็พร้อมตัด และทาน....
            
                                                     
                                                      สามารถตกแต่ง ตัดส่วนที่นูนไม่เรียบออกไป แต่งให้หน้าเรียบเสมอกัน
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                      สองรูปหลังนี่ เป็นก้อนแรกที่ทำไปก่อนหน้านี้ครับ  เอามาลงให้เห็นความแจกต่างจากการ
                                                  ปรับสูตรเล็กน้อย ผลคือได้เนื้อเค้กมากขึ้น ไม่มีแต่เนื้อลิ้นจี่เยอะเกินไป และตัวเค้กสูงขึ้นตามต้องการ

                                                      จบรีวิวครับ และขอบคุณที่เข้ามาพาพันขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   cake ลิ้นจี่
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่