สวัสดีค่ะ ทุกคน
เราเป็นมือใหม่เรื่องหัดทำขนม ไม่มีเตาอบ เลยลองทำบลูเบอร์รี่ชีสพายแบบแช่ช่องฟรีสเป็นเมนูแรก ผลปรากฎว่า หน้าตางามมาก สามีนึกว่าซื้อมาอำ 555 แอบปลื้มเล็กน้อย แต่มีปัญหาค่ะ คือ
กินวันแรก (ทำวันศุกร์บ่าย)
ตัวพายที่เราทำ ใส่บิสกิตเยอะไปหน่อยแล้วเนยไม่พอ แป้งเลยร่วน ไม่เกาะกันเท่าไหร่ แต่เมื่อกินแล้ว ตัวพายกรุบกรอบเค็มๆกำลังดี โดยสรุป คือ อร่อยแบบร้านขาย แม้แป้งจะร่วนไปบ้าง ส่วนที่เหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา (มีทั้งถาดที่มีพายเปล่าๆ และพายพร้อมครีมชีส เนื่องจากทำแป้งเยอะเกินไป)
บ่ายวันที่สาม (อาทิตย์บ่าย) ก็เอามาราดบลูเบอรรี่เพื่อเอาไปแจกญาติ
วันที่สี่ (จันทร์ บ่ายกับ เย็น) ญาติๆกิน เค้าบอกว่า แป้งนิ่มไป เราก็นึกว่าเป็นเพราะเค้าไม่ปิดฝา
จนวันนี้ วันที่ห้า เราเอาออกมากินเองถาดหนึ่ง พบว่าพายนิ่มลงมาก ตัวครีมชีสไม่เด้งดึ๋งเท่าเดิม (เราใส่เจลาติน) แต่รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม
เลยสังเกตว่า ถาดที่มีแต่แป้งพายเปล่าๆ ไม่ราดซอส แป้งก็ยังกรอบอร่อยอยู่เหมือนเดิม
เลยสงสัยว่า การที่แป้งนิ่มลง เป็นเพราะอะไร และต้องแก้ไขยังไงให้อร่อยเหมือนวันแรกที่ทำคะ
1. เป็นเพราะราดบลูเบอร์รี่ทิ้งไว้หลายวัน
2. หรือเป็นเพราะใส่ช่องธรรมดา ไม่ได้เก็บไว้ในช่องฟรีส
3. หรือแค่เป็นเพราะปิดฝาไม่แน่น แต่เราว่าเราก็ปิดแล้ว
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆคำแนะนำนะคะ
ทำบลูเบอร์รี่ชีสพายแล้วแป้งนิ่ม....ทำไงดี
เราเป็นมือใหม่เรื่องหัดทำขนม ไม่มีเตาอบ เลยลองทำบลูเบอร์รี่ชีสพายแบบแช่ช่องฟรีสเป็นเมนูแรก ผลปรากฎว่า หน้าตางามมาก สามีนึกว่าซื้อมาอำ 555 แอบปลื้มเล็กน้อย แต่มีปัญหาค่ะ คือ
กินวันแรก (ทำวันศุกร์บ่าย)
ตัวพายที่เราทำ ใส่บิสกิตเยอะไปหน่อยแล้วเนยไม่พอ แป้งเลยร่วน ไม่เกาะกันเท่าไหร่ แต่เมื่อกินแล้ว ตัวพายกรุบกรอบเค็มๆกำลังดี โดยสรุป คือ อร่อยแบบร้านขาย แม้แป้งจะร่วนไปบ้าง ส่วนที่เหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา (มีทั้งถาดที่มีพายเปล่าๆ และพายพร้อมครีมชีส เนื่องจากทำแป้งเยอะเกินไป)
บ่ายวันที่สาม (อาทิตย์บ่าย) ก็เอามาราดบลูเบอรรี่เพื่อเอาไปแจกญาติ
วันที่สี่ (จันทร์ บ่ายกับ เย็น) ญาติๆกิน เค้าบอกว่า แป้งนิ่มไป เราก็นึกว่าเป็นเพราะเค้าไม่ปิดฝา
จนวันนี้ วันที่ห้า เราเอาออกมากินเองถาดหนึ่ง พบว่าพายนิ่มลงมาก ตัวครีมชีสไม่เด้งดึ๋งเท่าเดิม (เราใส่เจลาติน) แต่รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม
เลยสังเกตว่า ถาดที่มีแต่แป้งพายเปล่าๆ ไม่ราดซอส แป้งก็ยังกรอบอร่อยอยู่เหมือนเดิม
เลยสงสัยว่า การที่แป้งนิ่มลง เป็นเพราะอะไร และต้องแก้ไขยังไงให้อร่อยเหมือนวันแรกที่ทำคะ
1. เป็นเพราะราดบลูเบอร์รี่ทิ้งไว้หลายวัน
2. หรือเป็นเพราะใส่ช่องธรรมดา ไม่ได้เก็บไว้ในช่องฟรีส
3. หรือแค่เป็นเพราะปิดฝาไม่แน่น แต่เราว่าเราก็ปิดแล้ว
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆคำแนะนำนะคะ