เค้กโรลแฟนซี ทั้งน่ารัก น่าหม่ำซะขนาดนี้ ซื้อเค้ากินน่ะมันง่ายไป
ลองทำดูดีก่า จะสวยไม่สวย อร่อยไม่อร่อยไม่ใช่ประเด็นในตอนนี้
(ปลอบใจตัวเองเผื่อต้องทิ้ง อิอิ) เอาเป็นว่า...เอ่อ เริ่มเลยละกันนะ
อ้อ เกือบลืม ที่มาของสูตรหนังสือ เค้กโรลแฟนซี จากสำนักพิมพ์แม่บ้าน
เผื่อใครอยากหามาไว้ครอบครอง
1.เริ่มแรก เตรียมถาดขนาด 25x25 cm
2.วางลายที่เราวาดไว้ลงไป
3.กระดาษลองอบ ตัดมุมทั้ง 4 ปูให้แนบดีกับถาด
(อันนี้ลายวาดเองไม่เหมือนในหนังสือค่ะ)
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 4 ฟอง แยก ไข่ขาว 1 ฟอง ไข่ขาว 3 ฟอง และ ไข่แดง 3 ฟอง(เหลือไข่แดง 1 ฟองไม่ใช้ค่ะ)
2.น้ำตาลทรายป่น 65 กรัม
3.น้ำเปล่า 60 มล
4.น้ำมันสลัด 40 มล
5.กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
6.แป้งเค้กสำหรับเนื้อเค้ก 80 กรัม
7.แป้งเค้กสำหรับวาด 1 ชช(แบ่งเป็นสองส่วนๆละ 1/2 ชช)
8.แป้งข้าวโพด 1 ชช
9.สีผสมอาหารสีแดง 1/8 ชช
วิธีทำ
1.ตีไข่แดง 3 ฟอง ลงในชามผสมใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึง ใช้เครื่องตีจนขึ้นฟูจากนั้น
เติมน้ำเปล่า น้ำมันสลัด กลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน วอร์มเตา 170c ไว้ค่ะ
2.ร่อนแป้งเค้กใส่ลงไป ตีผสมจนแป้งมีลักษณะข้น ในขั้นนี้ถ้าตีส่วนผสมเต็มที่ แป้งจะขึ้นรูปดี
ตัวเค้กที่ออกมาจะมีเนื้อนุ่มและยืดหยุ่น เวลาม้วนไม่แตกง่าย สังเกตุดูเมื่อยกตะกร้อขึ้น
แป้งจะย้อยตามเป็นเส้น เกิดริ้วบนผิวแป้ง (ลอกตามตำราเป๊ะ แต่ตอนทำ แหะ แหะ คนละเรื่องเลย)
3.เตรียมชามใบเล็ก 2 ใบ แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 2 ชช ลงในชามแต่ละใบ
และร่อนแป้งเค้ก 1/2 ชช ใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่สีแดงลงไป (ในหนังสือทำลายหัวใจ 2 สี แต่เราขี้เกียจ
ทำสีเดียวเลย)
4.ตีไข่ขาว 1 ฟอง ในชามอีกใบ จนเป็นเงามันวาวและตั้งยอด ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีให้เป็นเนื้อครีม
แบ่งครีมไข่ขาวเป็น 3 ส่วน นำสองส่วน ไปใส่ชาม 2 ใบ ในชามที่ผสมสีใว้(แต่เรามีสีเดียวเลย)
ส่วนที่เหลือเดี๋ยวเอาไปผสมกับตัวเค้ก
5.เอาส่วนผสมที่ผสมสีจนเข้ากันแล้ววาดลายเลย แล้วนำไปอบที่ 170 c 1 นาที เมื่อวาดเสร็จ
ให้เอาเข้าอบทันที เพื่อไม่ให้ฟองครีมแตกตัว
6.ตีไข่ขาว 3 ฟอง สำหรับทำตัวเค้ก ใส่น้ำตาลป่นที่เหลือจนมันเงาแล้วใส่แป้งข้าวโพดที่เหลือ
ตีจนตั้งยอด ร่อนแป้งเค้ก ผสมลงไป ค่อยๆตี ตอนแรก และเพิ่มไปตีแรงสุด จนส่วนผสมเข้ากัน
เทลงถาดอบ ที่อบลวดลายแล้ว เกลี่ยแป้งให้เรียบเสมอกัน เคาะถาด 2-3 ครั้ง ไล่อากาศ นำเข้าอบ
170c เป็นเวลา 14 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบดู ถ้าไม่มีแป้งติดมาแสดงว่าสุกแล้ว นำเค้กออกมาพักให้เย็น
ตีวิปปิ้งครีม ปาดบนเค้ก แล้วจัดการม้วนเป็นอันเสร็จ
เสร็จแล้วค่ะ ตีครีมแปลกๆ ไม่สวย ไว้แก้ตัวใหม่คราวหน้าละกันเนี่ยทำครั้งแรกยัง งงๆ งวยๆชอบกล
แต่ลูกชายหม่ำเรียบไม่มีทิ้ง ฮ่า ฮ่า เจอกันคราวหน้านะคะ
มาทำเค้กโรลแฟนซีกัน
ลองทำดูดีก่า จะสวยไม่สวย อร่อยไม่อร่อยไม่ใช่ประเด็นในตอนนี้
(ปลอบใจตัวเองเผื่อต้องทิ้ง อิอิ) เอาเป็นว่า...เอ่อ เริ่มเลยละกันนะ
อ้อ เกือบลืม ที่มาของสูตรหนังสือ เค้กโรลแฟนซี จากสำนักพิมพ์แม่บ้าน
เผื่อใครอยากหามาไว้ครอบครอง
1.เริ่มแรก เตรียมถาดขนาด 25x25 cm
2.วางลายที่เราวาดไว้ลงไป
3.กระดาษลองอบ ตัดมุมทั้ง 4 ปูให้แนบดีกับถาด
(อันนี้ลายวาดเองไม่เหมือนในหนังสือค่ะ)
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 4 ฟอง แยก ไข่ขาว 1 ฟอง ไข่ขาว 3 ฟอง และ ไข่แดง 3 ฟอง(เหลือไข่แดง 1 ฟองไม่ใช้ค่ะ)
2.น้ำตาลทรายป่น 65 กรัม
3.น้ำเปล่า 60 มล
4.น้ำมันสลัด 40 มล
5.กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
6.แป้งเค้กสำหรับเนื้อเค้ก 80 กรัม
7.แป้งเค้กสำหรับวาด 1 ชช(แบ่งเป็นสองส่วนๆละ 1/2 ชช)
8.แป้งข้าวโพด 1 ชช
9.สีผสมอาหารสีแดง 1/8 ชช
วิธีทำ
1.ตีไข่แดง 3 ฟอง ลงในชามผสมใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึง ใช้เครื่องตีจนขึ้นฟูจากนั้น
เติมน้ำเปล่า น้ำมันสลัด กลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน วอร์มเตา 170c ไว้ค่ะ
2.ร่อนแป้งเค้กใส่ลงไป ตีผสมจนแป้งมีลักษณะข้น ในขั้นนี้ถ้าตีส่วนผสมเต็มที่ แป้งจะขึ้นรูปดี
ตัวเค้กที่ออกมาจะมีเนื้อนุ่มและยืดหยุ่น เวลาม้วนไม่แตกง่าย สังเกตุดูเมื่อยกตะกร้อขึ้น
แป้งจะย้อยตามเป็นเส้น เกิดริ้วบนผิวแป้ง (ลอกตามตำราเป๊ะ แต่ตอนทำ แหะ แหะ คนละเรื่องเลย)
3.เตรียมชามใบเล็ก 2 ใบ แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 2 ชช ลงในชามแต่ละใบ
และร่อนแป้งเค้ก 1/2 ชช ใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่สีแดงลงไป (ในหนังสือทำลายหัวใจ 2 สี แต่เราขี้เกียจ
ทำสีเดียวเลย)
4.ตีไข่ขาว 1 ฟอง ในชามอีกใบ จนเป็นเงามันวาวและตั้งยอด ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีให้เป็นเนื้อครีม
แบ่งครีมไข่ขาวเป็น 3 ส่วน นำสองส่วน ไปใส่ชาม 2 ใบ ในชามที่ผสมสีใว้(แต่เรามีสีเดียวเลย)
ส่วนที่เหลือเดี๋ยวเอาไปผสมกับตัวเค้ก
5.เอาส่วนผสมที่ผสมสีจนเข้ากันแล้ววาดลายเลย แล้วนำไปอบที่ 170 c 1 นาที เมื่อวาดเสร็จ
ให้เอาเข้าอบทันที เพื่อไม่ให้ฟองครีมแตกตัว
6.ตีไข่ขาว 3 ฟอง สำหรับทำตัวเค้ก ใส่น้ำตาลป่นที่เหลือจนมันเงาแล้วใส่แป้งข้าวโพดที่เหลือ
ตีจนตั้งยอด ร่อนแป้งเค้ก ผสมลงไป ค่อยๆตี ตอนแรก และเพิ่มไปตีแรงสุด จนส่วนผสมเข้ากัน
เทลงถาดอบ ที่อบลวดลายแล้ว เกลี่ยแป้งให้เรียบเสมอกัน เคาะถาด 2-3 ครั้ง ไล่อากาศ นำเข้าอบ
170c เป็นเวลา 14 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบดู ถ้าไม่มีแป้งติดมาแสดงว่าสุกแล้ว นำเค้กออกมาพักให้เย็น
ตีวิปปิ้งครีม ปาดบนเค้ก แล้วจัดการม้วนเป็นอันเสร็จ
เสร็จแล้วค่ะ ตีครีมแปลกๆ ไม่สวย ไว้แก้ตัวใหม่คราวหน้าละกันเนี่ยทำครั้งแรกยัง งงๆ งวยๆชอบกล
แต่ลูกชายหม่ำเรียบไม่มีทิ้ง ฮ่า ฮ่า เจอกันคราวหน้านะคะ