มาทำเค้กโรลแฟนซีกัน

กระทู้สนทนา
เค้กโรลแฟนซี ทั้งน่ารัก น่าหม่ำซะขนาดนี้ ซื้อเค้ากินน่ะมันง่ายไป
ลองทำดูดีก่า จะสวยไม่สวย อร่อยไม่อร่อยไม่ใช่ประเด็นในตอนนี้
(ปลอบใจตัวเองเผื่อต้องทิ้ง อิอิ) เอาเป็นว่า...เอ่อ เริ่มเลยละกันนะ

อ้อ เกือบลืม ที่มาของสูตรหนังสือ เค้กโรลแฟนซี จากสำนักพิมพ์แม่บ้าน
เผื่อใครอยากหามาไว้ครอบครอง

1.เริ่มแรก เตรียมถาดขนาด 25x25 cm
2.วางลายที่เราวาดไว้ลงไป
3.กระดาษลองอบ ตัดมุมทั้ง 4 ปูให้แนบดีกับถาด



(อันนี้ลายวาดเองไม่เหมือนในหนังสือค่ะ)

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 4 ฟอง แยก ไข่ขาว 1 ฟอง ไข่ขาว 3 ฟอง และ ไข่แดง 3 ฟอง(เหลือไข่แดง 1 ฟองไม่ใช้ค่ะ)
2.น้ำตาลทรายป่น 65 กรัม
3.น้ำเปล่า 60 มล
4.น้ำมันสลัด 40 มล
5.กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
6.แป้งเค้กสำหรับเนื้อเค้ก 80 กรัม
7.แป้งเค้กสำหรับวาด 1 ชช(แบ่งเป็นสองส่วนๆละ 1/2 ชช)
8.แป้งข้าวโพด 1 ชช
9.สีผสมอาหารสีแดง 1/8 ชช





วิธีทำ
1.ตีไข่แดง 3 ฟอง ลงในชามผสมใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึง ใช้เครื่องตีจนขึ้นฟูจากนั้น
เติมน้ำเปล่า น้ำมันสลัด กลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน วอร์มเตา 170c ไว้ค่ะ





2.ร่อนแป้งเค้กใส่ลงไป ตีผสมจนแป้งมีลักษณะข้น ในขั้นนี้ถ้าตีส่วนผสมเต็มที่ แป้งจะขึ้นรูปดี
ตัวเค้กที่ออกมาจะมีเนื้อนุ่มและยืดหยุ่น เวลาม้วนไม่แตกง่าย สังเกตุดูเมื่อยกตะกร้อขึ้น
แป้งจะย้อยตามเป็นเส้น เกิดริ้วบนผิวแป้ง (ลอกตามตำราเป๊ะ แต่ตอนทำ แหะ แหะ คนละเรื่องเลย)




3.เตรียมชามใบเล็ก 2 ใบ แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 2 ชช ลงในชามแต่ละใบ
และร่อนแป้งเค้ก 1/2 ชช ใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่สีแดงลงไป (ในหนังสือทำลายหัวใจ 2 สี แต่เราขี้เกียจ
ทำสีเดียวเลย)



4.ตีไข่ขาว 1 ฟอง ในชามอีกใบ จนเป็นเงามันวาวและตั้งยอด ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีให้เป็นเนื้อครีม
แบ่งครีมไข่ขาวเป็น 3 ส่วน นำสองส่วน ไปใส่ชาม 2 ใบ ในชามที่ผสมสีใว้(แต่เรามีสีเดียวเลย)
ส่วนที่เหลือเดี๋ยวเอาไปผสมกับตัวเค้ก



5.เอาส่วนผสมที่ผสมสีจนเข้ากันแล้ววาดลายเลย แล้วนำไปอบที่ 170 c 1 นาที เมื่อวาดเสร็จ
ให้เอาเข้าอบทันที เพื่อไม่ให้ฟองครีมแตกตัว




6.ตีไข่ขาว 3 ฟอง สำหรับทำตัวเค้ก ใส่น้ำตาลป่นที่เหลือจนมันเงาแล้วใส่แป้งข้าวโพดที่เหลือ
ตีจนตั้งยอด ร่อนแป้งเค้ก ผสมลงไป ค่อยๆตี ตอนแรก และเพิ่มไปตีแรงสุด จนส่วนผสมเข้ากัน
เทลงถาดอบ ที่อบลวดลายแล้ว เกลี่ยแป้งให้เรียบเสมอกัน เคาะถาด 2-3 ครั้ง ไล่อากาศ นำเข้าอบ
170c เป็นเวลา 14 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบดู ถ้าไม่มีแป้งติดมาแสดงว่าสุกแล้ว นำเค้กออกมาพักให้เย็น
ตีวิปปิ้งครีม ปาดบนเค้ก แล้วจัดการม้วนเป็นอันเสร็จ












เสร็จแล้วค่ะ ตีครีมแปลกๆ ไม่สวย ไว้แก้ตัวใหม่คราวหน้าละกันเนี่ยทำครั้งแรกยัง งงๆ งวยๆชอบกล
แต่ลูกชายหม่ำเรียบไม่มีทิ้ง ฮ่า ฮ่า เจอกันคราวหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่