เห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) ต้นปี ราคาแพงเอาเรื่องเหมือนกัน สล่าปู่ได้กินเห็ดถอบมื้อแรก แทนที่จะเป็นของในท้องถิ่น
ปรากฎว่าไม่ใช่ แถวบ้านยังไม่มีวี่แววไรเลย อันเนื่องจากเทวดาไม่เป็นใจ ยังแล้งอยู่เลยครับ
ที่ได้มานี้เป็นของที่อื่น น้องสาวซื้อมาเผื่อเรียกว่าเผื่อดีกว่าทางเหนือเขาไม่เอาเห็ดมาฝากกันฟรี ๆ เห็นว่ามันเป็นเคล็ด
เห็ด เป็ด หอย ให้กันฟรี ๆ จะทำให้หน่ายกัน เขาว่างั้นก็ว่าไปตามนั้น
น่าจะประมาณ 2 ลิตร ดูปุ๊บก็รู้ว่ายังอ่อน ๆ อยู่ หรือที่คนเมืองเรียกว่า เห็ดถอบหนุ่ม
จัดการแช่น้ำให้โคลนนิ่มแล้วใช้สายยางฉีด วิธีนี้ทุ่นแรง ทุ่นเวลา แป๊บเดียวสะอาด
เหมือนเป็นสูตรสำเร็จ ซื้อเห็ดถอบมักจะมีโปร ฯ แถมใบบะเหม้าด้วยทุกครั้ง ใบบะเหม้ามีรสเปรี้ยว
มันเหมือนกับไปตัดรส เสริมรส อะไรสักอย่าง ทุกครั้งที่คั่วหรือแกงเขาจะใส่ใบบะเหม้าลงไปด้วย
เมนูพื้นฐานสำหรับการกินเห็ดถอบ แบบว่าคิดอะไรไม่ออกต้องคั่วใส่ใบบะเหม้าไว้ก่อน เมนูอย่างง่าย
แต่ความอร่อยจัดอยู่ระดับแนวหน้าก็แล้วกัน
เตรียมน้ำพริกแบบเมือง ๆ
ใบบะเหม้า
เห็ดถอบซอย ถ้าในขาวจั๊วะอย่างนี้ชัวร์ได้เลยว่าอ่อน
หมูสับ น้ำพริกพร้อม
เรียกว่าพื้นฐานจริง ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้
กลเม็ดที่ไม่เคยบอกใคร
และแล้ว
เมนูคั่วเห็ดถอบใส่ใบบะเหม้านี้ ผมทำขึ้นมาอย่างด่วนเพื่อให้มีกับข้าวกินตอนกลางวัน
เมนูเด็ดที่ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะทำทันทีที่เห็ดถอบปีนี้ออก เดี๋ยวลองติดตามชมครับ
เล่าเรื่องเห็ดถอบแห่งปี มี 2 เมนู คั่วกับแกง แบ่งกันชิมครับ
ปรากฎว่าไม่ใช่ แถวบ้านยังไม่มีวี่แววไรเลย อันเนื่องจากเทวดาไม่เป็นใจ ยังแล้งอยู่เลยครับ
ที่ได้มานี้เป็นของที่อื่น น้องสาวซื้อมาเผื่อเรียกว่าเผื่อดีกว่าทางเหนือเขาไม่เอาเห็ดมาฝากกันฟรี ๆ เห็นว่ามันเป็นเคล็ด
เห็ด เป็ด หอย ให้กันฟรี ๆ จะทำให้หน่ายกัน เขาว่างั้นก็ว่าไปตามนั้น
น่าจะประมาณ 2 ลิตร ดูปุ๊บก็รู้ว่ายังอ่อน ๆ อยู่ หรือที่คนเมืองเรียกว่า เห็ดถอบหนุ่ม
จัดการแช่น้ำให้โคลนนิ่มแล้วใช้สายยางฉีด วิธีนี้ทุ่นแรง ทุ่นเวลา แป๊บเดียวสะอาด
เหมือนเป็นสูตรสำเร็จ ซื้อเห็ดถอบมักจะมีโปร ฯ แถมใบบะเหม้าด้วยทุกครั้ง ใบบะเหม้ามีรสเปรี้ยว
มันเหมือนกับไปตัดรส เสริมรส อะไรสักอย่าง ทุกครั้งที่คั่วหรือแกงเขาจะใส่ใบบะเหม้าลงไปด้วย
เมนูพื้นฐานสำหรับการกินเห็ดถอบ แบบว่าคิดอะไรไม่ออกต้องคั่วใส่ใบบะเหม้าไว้ก่อน เมนูอย่างง่าย
แต่ความอร่อยจัดอยู่ระดับแนวหน้าก็แล้วกัน
เตรียมน้ำพริกแบบเมือง ๆ
ใบบะเหม้า
เห็ดถอบซอย ถ้าในขาวจั๊วะอย่างนี้ชัวร์ได้เลยว่าอ่อน
หมูสับ น้ำพริกพร้อม
เรียกว่าพื้นฐานจริง ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้
กลเม็ดที่ไม่เคยบอกใคร
และแล้ว
เมนูคั่วเห็ดถอบใส่ใบบะเหม้านี้ ผมทำขึ้นมาอย่างด่วนเพื่อให้มีกับข้าวกินตอนกลางวัน
เมนูเด็ดที่ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะทำทันทีที่เห็ดถอบปีนี้ออก เดี๋ยวลองติดตามชมครับ