เล่าเรื่องเห็ดถอบแห่งปี มี 2 เมนู คั่วกับแกง แบ่งกันชิมครับ

กระทู้สนทนา
เห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) ต้นปี ราคาแพงเอาเรื่องเหมือนกัน  สล่าปู่ได้กินเห็ดถอบมื้อแรก แทนที่จะเป็นของในท้องถิ่น
ปรากฎว่าไม่ใช่  แถวบ้านยังไม่มีวี่แววไรเลย  อันเนื่องจากเทวดาไม่เป็นใจ  ยังแล้งอยู่เลยครับ

ที่ได้มานี้เป็นของที่อื่น  น้องสาวซื้อมาเผื่อเรียกว่าเผื่อดีกว่าทางเหนือเขาไม่เอาเห็ดมาฝากกันฟรี ๆ เห็นว่ามันเป็นเคล็ด
เห็ด  เป็ด  หอย  ให้กันฟรี ๆ จะทำให้หน่ายกัน  เขาว่างั้นก็ว่าไปตามนั้น

น่าจะประมาณ 2 ลิตร  ดูปุ๊บก็รู้ว่ายังอ่อน ๆ อยู่ หรือที่คนเมืองเรียกว่า เห็ดถอบหนุ่ม





จัดการแช่น้ำให้โคลนนิ่มแล้วใช้สายยางฉีด  วิธีนี้ทุ่นแรง ทุ่นเวลา แป๊บเดียวสะอาด





เหมือนเป็นสูตรสำเร็จ  ซื้อเห็ดถอบมักจะมีโปร ฯ แถมใบบะเหม้าด้วยทุกครั้ง  ใบบะเหม้ามีรสเปรี้ยว
มันเหมือนกับไปตัดรส เสริมรส อะไรสักอย่าง  ทุกครั้งที่คั่วหรือแกงเขาจะใส่ใบบะเหม้าลงไปด้วย



เมนูพื้นฐานสำหรับการกินเห็ดถอบ แบบว่าคิดอะไรไม่ออกต้องคั่วใส่ใบบะเหม้าไว้ก่อน เมนูอย่างง่าย
แต่ความอร่อยจัดอยู่ระดับแนวหน้าก็แล้วกัน

เตรียมน้ำพริกแบบเมือง ๆ



ใบบะเหม้า



เห็ดถอบซอย  ถ้าในขาวจั๊วะอย่างนี้ชัวร์ได้เลยว่าอ่อน



หมูสับ  น้ำพริกพร้อม



เรียกว่าพื้นฐานจริง ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้









กลเม็ดที่ไม่เคยบอกใคร  









และแล้ว





เมนูคั่วเห็ดถอบใส่ใบบะเหม้านี้  ผมทำขึ้นมาอย่างด่วนเพื่อให้มีกับข้าวกินตอนกลางวัน
เมนูเด็ดที่ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะทำทันทีที่เห็ดถอบปีนี้ออก  เดี๋ยวลองติดตามชมครับ




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่