คนเหนือแกงเห็ดถอบออกแนวอีสาน แบบว่าอยากลอง ๆ

กระทู้สนทนา
เห็นแกงเห็ดถอบแบบภาคอีสาน  ของน้องสาวมณีรินใน F นึกในใจว่าน่าลองทำเพราะวัตถุดิบยังพอหาได้ในช่วงนี้
เอาไอเดียไปเสนอมือ 1  ปรากฎว่าเห็นด้วยแต่เสนอแนะว่าน่าจะเอาหน่อไม้สดแกงรวมไปด้วยน่าจะเข้าท่า  เอาไง
ก็เอากัน  ก็เลยได้แกงน่ากินแบบพื้นบ้านมา 1 ถ้วย



พยายามทำตามต้นฉบับน้องสาวมณีรินตามที่หลังไมค์ไปขอรายละเอียดให้ใกล้เคียงที่สุด

ใบย่านางปั่น  คั้นเอาแต่น้ำ



หน่อสดต้มเอาความขมออกไป 1 น้ำก่อน





เอาลงต้มกับน้ำใบย่านาง  เห็ดถอบผ่าครึ่งคัดเอาเฉพาะอ่อน ๆ ลงต้มด้วย



เห็ดถอบเริ่มจะแก่แล้ว  ใน 1 ลิตร น่าจะคัดได้ 50 : 50  แบบว่าอ่อน 50 แก่ 50

เห็ดถอบแก่จะเป็นอย่างนี้ครับ  เหนียวมาก ๆ  บางคนอาจชอบเพราะบริหารฟันได้ดี
แต่สล่าปู่คัดทิ้งครับ  ไม่ไหวปู่แก้เลี้ยว



น้ำพริกประกอบด้วย หอมแดง  พริกหนุ่ม พริกขี้หนู  กระเทียมนิดหน่อย  เอาลงแกงด้วย



ปลาร้าครับ   ออกแนวอีสานต้องอย่าพลาด



มีผักประกอบ ได้แก่ผักหวานบ้าน  กับใบแมงลัก





แบ่งแกงออกมาปรุง สำหรับมื้อเย็นหม้อเล็ก ๆ   ใส่ข้าวคั่วและผักลงไป  ปรุงชิมรส



ฟินเลย หอมข้าวคั่ว  กลิ่นปลาร้า  ใบแมงลัก  เป็นการได้กินแกงแบบพื้นบ้านที่อร่อยอีกเมนูหนึ่ง





จากการซอยเห็ดถอบกับมือวันนี้  บอกตัวเองได้เลยว่าเห็ดปีนี้เก็บฉากได้แล้วครับ  ปีหน้าฟ้าใหม่
ค่อยว่ากันใหม่

ลากันที่ภาพนี้ครับ  แป้งนมหมักน้ำปลาคลุกแป้งกรอบทอด  มือ 5 ชมแล้วชมอีก



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่