เห็นแกงเห็ดถอบแบบภาคอีสาน ของน้องสาวมณีรินใน F นึกในใจว่าน่าลองทำเพราะวัตถุดิบยังพอหาได้ในช่วงนี้
เอาไอเดียไปเสนอมือ 1 ปรากฎว่าเห็นด้วยแต่เสนอแนะว่าน่าจะเอาหน่อไม้สดแกงรวมไปด้วยน่าจะเข้าท่า เอาไง
ก็เอากัน ก็เลยได้แกงน่ากินแบบพื้นบ้านมา 1 ถ้วย
พยายามทำตามต้นฉบับน้องสาวมณีรินตามที่หลังไมค์ไปขอรายละเอียดให้ใกล้เคียงที่สุด
ใบย่านางปั่น คั้นเอาแต่น้ำ
หน่อสดต้มเอาความขมออกไป 1 น้ำก่อน
เอาลงต้มกับน้ำใบย่านาง เห็ดถอบผ่าครึ่งคัดเอาเฉพาะอ่อน ๆ ลงต้มด้วย
เห็ดถอบเริ่มจะแก่แล้ว ใน 1 ลิตร น่าจะคัดได้ 50 : 50 แบบว่าอ่อน 50 แก่ 50
เห็ดถอบแก่จะเป็นอย่างนี้ครับ เหนียวมาก ๆ บางคนอาจชอบเพราะบริหารฟันได้ดี
แต่สล่าปู่คัดทิ้งครับ ไม่ไหวปู่แก้เลี้ยว
น้ำพริกประกอบด้วย หอมแดง พริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียมนิดหน่อย เอาลงแกงด้วย
ปลาร้าครับ ออกแนวอีสานต้องอย่าพลาด
มีผักประกอบ ได้แก่ผักหวานบ้าน กับใบแมงลัก
แบ่งแกงออกมาปรุง สำหรับมื้อเย็นหม้อเล็ก ๆ ใส่ข้าวคั่วและผักลงไป ปรุงชิมรส
ฟินเลย หอมข้าวคั่ว กลิ่นปลาร้า ใบแมงลัก เป็นการได้กินแกงแบบพื้นบ้านที่อร่อยอีกเมนูหนึ่ง
จากการซอยเห็ดถอบกับมือวันนี้ บอกตัวเองได้เลยว่าเห็ดปีนี้เก็บฉากได้แล้วครับ ปีหน้าฟ้าใหม่
ค่อยว่ากันใหม่
ลากันที่ภาพนี้ครับ แป้งนมหมักน้ำปลาคลุกแป้งกรอบทอด มือ 5 ชมแล้วชมอีก
สวัสดีครับ
คนเหนือแกงเห็ดถอบออกแนวอีสาน แบบว่าอยากลอง ๆ
เอาไอเดียไปเสนอมือ 1 ปรากฎว่าเห็นด้วยแต่เสนอแนะว่าน่าจะเอาหน่อไม้สดแกงรวมไปด้วยน่าจะเข้าท่า เอาไง
ก็เอากัน ก็เลยได้แกงน่ากินแบบพื้นบ้านมา 1 ถ้วย
พยายามทำตามต้นฉบับน้องสาวมณีรินตามที่หลังไมค์ไปขอรายละเอียดให้ใกล้เคียงที่สุด
ใบย่านางปั่น คั้นเอาแต่น้ำ
หน่อสดต้มเอาความขมออกไป 1 น้ำก่อน
เอาลงต้มกับน้ำใบย่านาง เห็ดถอบผ่าครึ่งคัดเอาเฉพาะอ่อน ๆ ลงต้มด้วย
เห็ดถอบเริ่มจะแก่แล้ว ใน 1 ลิตร น่าจะคัดได้ 50 : 50 แบบว่าอ่อน 50 แก่ 50
เห็ดถอบแก่จะเป็นอย่างนี้ครับ เหนียวมาก ๆ บางคนอาจชอบเพราะบริหารฟันได้ดี
แต่สล่าปู่คัดทิ้งครับ ไม่ไหวปู่แก้เลี้ยว
น้ำพริกประกอบด้วย หอมแดง พริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียมนิดหน่อย เอาลงแกงด้วย
ปลาร้าครับ ออกแนวอีสานต้องอย่าพลาด
มีผักประกอบ ได้แก่ผักหวานบ้าน กับใบแมงลัก
แบ่งแกงออกมาปรุง สำหรับมื้อเย็นหม้อเล็ก ๆ ใส่ข้าวคั่วและผักลงไป ปรุงชิมรส
ฟินเลย หอมข้าวคั่ว กลิ่นปลาร้า ใบแมงลัก เป็นการได้กินแกงแบบพื้นบ้านที่อร่อยอีกเมนูหนึ่ง
จากการซอยเห็ดถอบกับมือวันนี้ บอกตัวเองได้เลยว่าเห็ดปีนี้เก็บฉากได้แล้วครับ ปีหน้าฟ้าใหม่
ค่อยว่ากันใหม่
ลากันที่ภาพนี้ครับ แป้งนมหมักน้ำปลาคลุกแป้งกรอบทอด มือ 5 ชมแล้วชมอีก
สวัสดีครับ