เคาหยก จากหม้อตุ๋นไฟฟ้า (Slow Cooker) สะดวก รวดเร็ว นุ่ม อร่อย
ลองดูกัน
วัตถุดิบที่สำคัญ ผักแห้ง (ใช้กัว) วันนี้ จขกท. ใช้ทั้งแบบมีแต่ก้านใบ กับ แบบทั้งต้น
ล้างน้ำให้สะอาด ๆ หลาย ๆ รอบ ล้างเกลือออกให้หมด แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สัก 3 - 4 ชั่วโมง
ล้างน้ำทิ้งอีก 2 - 3 ครั้ง แล้วนำมาหั่น ให้ใหญ่หน่อย สัก นิ้วครึ่งถึง 2 นิ้วกำลังดี
เสร็จแล้วเอาผักแห้งนี้ไปต้มน้ำทิ้งสักครั้ง เพื่อลดเค็ม ต้มให้น้ำเดือดสัก 10 นาทีก็พอแล้ว ระหว่างนี้ก็เตรียมหมูสามชั้น
วันนี้จขกท. ซื้อหมูกรอบมาจากตลาด ขีดละ 48 บาท ซื้อมาประมาณ 7 ขีด
เอาหมูกรอบมาหั่นแบ่งเป็นชิ้น ยาวชิ้นละประมาณ 3 นิ้วกำลังดี เตรียมไว้
เตรียมเครื่องปรุงอื่น ก็มี กระเทียมสับละเอียด เห็ดหอมเล็กน้อย และปลาหมึกแห้งสัก 20 กรัม
เอาผักแห้งไปผัด โดย
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาเห็ดหอมลงผัดก่อน ตามด้วยกระเทียมสับ แล้วค่อยเอาผักแห้งที่ต้มน้ำทิ้งแล้ว ลงผัดรวมกัน
2. ผัดนานสัก 5 นาที แล้วเติมน้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ปริมาณเท่ากัน) น้ำส้มสายชูหมักสักครึ่งช้อนโต๊ะ เหล้าจีนครึ่งช้อนโต๊ะ ระหว่างนี้ก็เอาปลาหมึกแห้งลงผัดด้วย
3. ผัดไปอีกสักครู่ ก็ให้เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป ลงไปประมาณ 250 ซีซี (แก้วน้ำดื่ม) แล้วผัด สลับ กับทิ้งพักไว้ในกระทะ นานประมาณ 15 นาที ไฟกลาง ๆ ชิมและปรุงรสเพิ่มให้ถูกใจ (เค็มนำ มีติดหวานเล็ก ๆ) ก็ปิดเตาเตรียมขั้นตอนต่อไป
เตรียมหม้อตุ๋นไฟฟ้า
เอาผักแห้งที่ผัดแล้ว รองก้นหม้อตุ๋นไว้ก่อน หนาสัก 1 นิ้ว
แล้วเอาหมูกรอบเรียงทับลงไปให้หมด
เอาผักแห้งกลบให้มิด แล้วเอาน้ำซี่อิ๊วน้ำซุปในผักแห้งที่ผัดไว้ ใส่ลงไปด้วย
ปิดฝาหม้อตุ๋นให้เรียบร้อย เสียบปลั๊ก เปิดไฟ high ทิ้งไว้สัก 5 ชั่วโมง เดี๋ยวเจอกัน (ข้อดีของหม้อตุ๋นคือ ไม่ต้องเฝ้า น้ำไม่แห้ง แต่กว่าจะเดือดก็ช้าหน่อย)
ประมาณ 5 ชั่วโมงผ่านไป (ระหว่างตุ๋น ไม่ควรเปิดฝา เพราะความร้อนจะคลายตัวไป กว่าจะฮีทขึ้นมาอีก ต้องถึง 20 นาที ถ้าจำเป็นต้องเปิดฝา ก็รีบเปิด ตักชิม แล้วรีบปิด ถ้าจะปรุงรสเพิ่ม ก็รีบเปิด - รีบปิดหน่อยนะครับ 555+)
ผักนิ่ม หมูนิ่มเปื่อยแล้ว ปรับไฟที่หม้อตุ๋นมาอยู่ในระดับ low ตักเสริฟได้
กลิ่นผักแห้ง (ใช้กัว) หอมมาก ผักนิ่มสุด ๆ หมูสามชั้นก็นุ่มละลายในปาก ใช้ตะเกียบคีบ หมูขาดกลางเลย
ระหว่างรอตุ๋นในหม้อไฟฟ้า 5 ชั่วโมง ก็ไปทำธุระอย่างอื่นได้ ไม่ต้องเฝ้าเหมือนใช้เตาถ่านหรือเตาแกส สะดวกดี
รสชาติไม่ผิดไปจากใช้ซึ้งนึ่งไอน้ำ หรือใช้หม้อแรงดันเลยครับ
ใช้หม้อตุ๋นไฟฟ้านี้ทำเคาหยกไม่ยากครับ ลองทำดู
ขอบคุณที่ติดตามชม สวัสดี
เคาหยก
ลองดูกัน
วัตถุดิบที่สำคัญ ผักแห้ง (ใช้กัว) วันนี้ จขกท. ใช้ทั้งแบบมีแต่ก้านใบ กับ แบบทั้งต้น
ล้างน้ำให้สะอาด ๆ หลาย ๆ รอบ ล้างเกลือออกให้หมด แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สัก 3 - 4 ชั่วโมง
ล้างน้ำทิ้งอีก 2 - 3 ครั้ง แล้วนำมาหั่น ให้ใหญ่หน่อย สัก นิ้วครึ่งถึง 2 นิ้วกำลังดี
เสร็จแล้วเอาผักแห้งนี้ไปต้มน้ำทิ้งสักครั้ง เพื่อลดเค็ม ต้มให้น้ำเดือดสัก 10 นาทีก็พอแล้ว ระหว่างนี้ก็เตรียมหมูสามชั้น
วันนี้จขกท. ซื้อหมูกรอบมาจากตลาด ขีดละ 48 บาท ซื้อมาประมาณ 7 ขีด
เอาหมูกรอบมาหั่นแบ่งเป็นชิ้น ยาวชิ้นละประมาณ 3 นิ้วกำลังดี เตรียมไว้
เตรียมเครื่องปรุงอื่น ก็มี กระเทียมสับละเอียด เห็ดหอมเล็กน้อย และปลาหมึกแห้งสัก 20 กรัม
เอาผักแห้งไปผัด โดย
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาเห็ดหอมลงผัดก่อน ตามด้วยกระเทียมสับ แล้วค่อยเอาผักแห้งที่ต้มน้ำทิ้งแล้ว ลงผัดรวมกัน
2. ผัดนานสัก 5 นาที แล้วเติมน้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ปริมาณเท่ากัน) น้ำส้มสายชูหมักสักครึ่งช้อนโต๊ะ เหล้าจีนครึ่งช้อนโต๊ะ ระหว่างนี้ก็เอาปลาหมึกแห้งลงผัดด้วย
3. ผัดไปอีกสักครู่ ก็ให้เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป ลงไปประมาณ 250 ซีซี (แก้วน้ำดื่ม) แล้วผัด สลับ กับทิ้งพักไว้ในกระทะ นานประมาณ 15 นาที ไฟกลาง ๆ ชิมและปรุงรสเพิ่มให้ถูกใจ (เค็มนำ มีติดหวานเล็ก ๆ) ก็ปิดเตาเตรียมขั้นตอนต่อไป
เตรียมหม้อตุ๋นไฟฟ้า
เอาผักแห้งที่ผัดแล้ว รองก้นหม้อตุ๋นไว้ก่อน หนาสัก 1 นิ้ว
แล้วเอาหมูกรอบเรียงทับลงไปให้หมด
เอาผักแห้งกลบให้มิด แล้วเอาน้ำซี่อิ๊วน้ำซุปในผักแห้งที่ผัดไว้ ใส่ลงไปด้วย
ปิดฝาหม้อตุ๋นให้เรียบร้อย เสียบปลั๊ก เปิดไฟ high ทิ้งไว้สัก 5 ชั่วโมง เดี๋ยวเจอกัน (ข้อดีของหม้อตุ๋นคือ ไม่ต้องเฝ้า น้ำไม่แห้ง แต่กว่าจะเดือดก็ช้าหน่อย)
ประมาณ 5 ชั่วโมงผ่านไป (ระหว่างตุ๋น ไม่ควรเปิดฝา เพราะความร้อนจะคลายตัวไป กว่าจะฮีทขึ้นมาอีก ต้องถึง 20 นาที ถ้าจำเป็นต้องเปิดฝา ก็รีบเปิด ตักชิม แล้วรีบปิด ถ้าจะปรุงรสเพิ่ม ก็รีบเปิด - รีบปิดหน่อยนะครับ 555+)
ผักนิ่ม หมูนิ่มเปื่อยแล้ว ปรับไฟที่หม้อตุ๋นมาอยู่ในระดับ low ตักเสริฟได้
กลิ่นผักแห้ง (ใช้กัว) หอมมาก ผักนิ่มสุด ๆ หมูสามชั้นก็นุ่มละลายในปาก ใช้ตะเกียบคีบ หมูขาดกลางเลย
ระหว่างรอตุ๋นในหม้อไฟฟ้า 5 ชั่วโมง ก็ไปทำธุระอย่างอื่นได้ ไม่ต้องเฝ้าเหมือนใช้เตาถ่านหรือเตาแกส สะดวกดี
รสชาติไม่ผิดไปจากใช้ซึ้งนึ่งไอน้ำ หรือใช้หม้อแรงดันเลยครับ
ใช้หม้อตุ๋นไฟฟ้านี้ทำเคาหยกไม่ยากครับ ลองทำดู
ขอบคุณที่ติดตามชม สวัสดี