Yogurt ยี่ห้อเหล่านี้ผสมแป้งจริงหรือ?

กระทู้คำถาม


คือผมกินยี่ห้อ โย... อยู่ เนื่องจากไม่หวาน เห็นแบบนี้แล้วตกใจ ใครพอมีความรู้บ้างครับ
ปล เดี๋ยวเย็นนี้กลับบ้าน จะเอาเบตาดีนลองหยดใส่ดูบ้าง ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 44
เราจบ Foodsci มายืนยันอีกเสียงคะ เพราะเคยทำ Lab yogurt แป้งที่ใช้คือ Modified starch (แป้งดัดแปร) คนละตัวกับแป้งมันที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป ข้อมูลเพิ่มเติมตามlink ด้านล่างคะ
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/502/modified-starch-แป้งดัดแปร

การใช้ modified starch ใน yogurt อ.ย.อนุญาตให้ใช้ได้นะค่ะ ควบคุมปริมาณการใช้ตามประกาศกระทรวง 281 (วัตถุเจือปนอาหาร) โดยผู้ผลิตจะต้องยื่นสูตรเต็มเพื่อยื่นขอเลขอ.ย. ด้วยคะ  วัตถุประสงค์ของการใช้ modified starch ในเอกสารแนบประกาศคือ Function เป็น Thickener หรือพูดง่ายๆคือควบคุม texture ของสินค้า ป้องกันการแยกชั้นน้ำระหว่างอายุการเก็บและเพื่อปรับปรุงรสสัมผัสของสินค้า

ส่วนบางตัวที่ไม่เปลี่ยนสีนั้น เป็นประเภท set yogurt สินค้าประเภทนี้จะใช้กลุ่ม pectin เนื่องจาก texture ที่ต้องการเป็นลักษณะเช็ตตัวคล้ายๆพุดดิ้ง จึงไม่จำเป็นต้องใช้ Modified starch คะ

อธิบายมายืดยาว ทั้งนี้เพื่ออยากให้ทุกคนไม่ต้องกังวลและมีความสุขกับการกินโยเกิร์ตคะ ^^

เพิ่มเติมอีกนิด การใช้ Modified starch ใน yogurt ไม่ใช่เรื่องใหม่นะคะ ในประเทศอื่นๆก้อมีการใช้คะ
http://www.fitday.com/fitness-articles/fitness/whats-really-in-this-yoplait-yogurt.html#b
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 22
เราคนเคยทำโรงงานแป้งแปรรูป
โยเกิร์ตใส่แป้งจริงค่ะ แต่ไม่ได้มากกกกกกจนพลังงานเพิ่มแคลรอรี่เกินอย่างมีนัยยะ
แป้งที่ใส่ ไม่เกิน 3% ของน้ำหนักรวมค่ะ
แป้งแปรรูปหรือ Modified starch ใส่เพื่อวัตถุประสงค์หลักๆ คือ ปรับเนื้อสัมผัส ช่วยเรื่องการคงตัวไม่แยกชั้น

ลองสังเกตุอันที่มีแป้งเยอะๆ มักเป็นแบบ รสธรรมชาติ น้ำตาลต่ำ หรือเป็นแบบไขมัน 0 %
โยเกิร์กลุ่มนี้ ถ้าลองทำเองจะรู้ว่า มันจะแยกชั้น และรสชาติเปรี้ยวจัด แป้งจะเข้าไปช่วยเรื่องนี้ และมีแป้งบางตัวเข้าไปปรับรสสัมผัส (mouth feel)ให้เนียนเหมือนแบบไม่ได้แยกไขมัน แบบจะเนียนๆในปาก
คือ คนเรา อยากจะรักสุขภาพ แต่ปากยังรอรับรสชาติที่ชอบน่ะค่ะ

ยิ่งโยเกิร์ตแบบนมล้วนๆ ไม่ได้ปรับให้ถูกใจผู้บริโภค ถ้าเขย่าๆก่อนกินนี่ เละดูไม่ได้ค่ะ เปรียบเทียบเหมือนถ้ามันถูกขนส่ง กระแทกไปมา แล้วคนซื้อเปิดมาเจอแบบก้อนเละๆ มีน้ำเจิ่งนอง คงไม่ชอบกันแน่
ใส่มากไม่ได้ด้วยค่ะ เปลือง เนื้อสัมผัสเปลี่ยน แป้งพวกนี้ราคาสูงค่ะ
และที่ไม่ระบุในส่วนผสม เพราะมันไม่ใช่วัตถุดิบหลัก ตีความว่าเป็น ingredient ซึ่งมีกฏหมายบังคับปริมาณที่ใส่ไม่ให้เกินมาตรฐาน และแป้งในบ้านเราที่ใส่โยเกิร์ตไม่ได้เป็นส่วนผสมที่ทำให้เกิดการแพ้ อย่างพวกกลูเต็นค่ะ
ในโลกนี้ อุตสาหกรรมนี้ ทุกยี่ห้อ ทุกโรงงาน ใส่หมดค่ะ แต่อาจไม่ใช่ทุกรส ขึ้นกับเนื้อสัมผัสเป็นหลัก และย้ำว่า วัตถุประสงค์หลัก คือ ปรับเนื้อสัมผัส ไม่ใช่ใส่ไปลดค่าใช้จ่ายให้แป้งไปแทนที่นมอะไรแบบนั้น

ถ้าคำนวณคร่าวๆ ว่าใส่แป้ง 3% จากน้ำหนักรวม ถ้วยนึงประมาณ 250 กรัม ก็เป็นแป้ง 7.5 กรัม หรือช้อนชาครึ่ง โดยประมาณ
น่ากลัวมั๊ยอ่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่