ข้อเท็จจริงเรื่องภาพการทดสอบแป้งในโยเกิร์ต

สวัสดีค่า เชื่อว่าทุกคนที่เล่นเฟซบุ๊คคงเห็นภาพที่มีคนทดสอบแป้งในโยเกิร์ตกันมาบ้าง



และมีต่อภาค 2



ก่อนหน้านี้จริง ๆ มีคนเคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วและมีผู้รู้ด้านวิทยาศาสตร์อาหารมาให้คำตอบแต่จากการที่เราเข้าไปดูเฟซของเจ้าตัวก็ยังไม่มีคำแถลงออกมายันกันแต่อย่างใดรวมถึงตัวเราเองก็ไม่ได้เห็นกระทู้ข้างบนเลยคิดว่าตั้งกระทู้ใหม่เลยให้คนเห็นมากขึ้นจะดีกว่าน่ะค่ะ

อนึ่งขอออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้จบด้านนี้หรือมีความรู้แต่อย่างใด แต่เมื่อมีผู้รู้มาแสดงตัวกันขนาดนี้พร้อมหลักฐานที่เชื่อถือได้เราเลยเอามาเผยแพร่อีกทีค่ะ หากใครเห็นต่างสามารถแสดงความคิดเห็นพร้อมหลักฐานได้เลยนะคะเพราะมันเป็นการเผยแพร่ความรู้ให้กับคนที่ไม่รู้อย่างเราค่ะ

-------------------------------

สืบเนื่องจากคุณ Cherdsak Methathanaiswan (https://www.facebook.com/cherdsak.methathanaiswan?fref=photo)

อันนี้คือภาพต้นตอจริง ๆ เพื่อให้เห็นว่าบุคคลที่เรายกมามีตัวตนจริง ๆ ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อันนี้คือข้อความทั้งหมดค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

กระทู้ก่อนหน้านี้เองก็มีคนมาตอบหลายคนเช่นกัน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เราคิดว่าตัวคุณ Patty เจ้าของเรื่องราวน่าจะมีเจตนาดีค่ะแต่คงไม่รู้จริง เพราะจากเฟซเขาดูเหมือนจะทำงานในวงการนิตยสารจึงอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่าน่ะค่ะ หากใครจะนำเรื่องนี้ไปแจ้งให้เขารบกวนช่วยแจ้งอย่างมีเหตุผลไม่ไปรุมว่าเขาเนอะคะไม่งั้นคนที่เจตนาดี (แม้อาจจะผิด) คงไม่กล้าแชร์ความรู้กัน

* เราเชื่อว่าถึงมีคนเผยแพร่อะไรที่ผิดก็จะมีคนออกมาแก้ให้แบบนี้ค่ะ ดังนั้นอยู่ที่ผู้รับสารอย่างเรา ๆ เองที่จะเชื่อโดยไม่สืบหาข้อมูลความจริงอื่นก่อนหรือไม่ ยิ่งสมัยนี้มีเรื่องแบบนี้เยอะดังนั้นฟังหูไว้หูเนอะคะ ^^

------------------------------------------------
เพิ่มเติม 11.00น. 27/05/14

ก่อนอื่นเลยนะคะ เรายอมรับว่าลืมเรื่องที่สุดท้ายต่อให้เจตนาที่ใส่แป้งจริง ๆ คือเท่าการคงสภาพตัวของโยเกิร์ตแต่ยังไงแป้งก็คือแป้ง มันคือคาร์โบไฮเดรตอยู่วันยังค่ำอย่างที่คุณ  I forgive,  just not forget (ค.ห.20)และคนอื่น ๆ แสดงความคิดเห็นมา  เพราะประเด็นที่เราต้องการจะสื่อผ่านกระทู้นี้ในตอนแรกคือการแก้ความเข้าใจผิดของคนบางส่วนที่คิดไปแล้วว่าผู้ผลิตเติมแป้งเพื่อลดต้นทุนค่ะ (ซึ่งเราเองคือส่วนหนึ่งในตอนแรกเช่นกันว่ายังไม่เชื่อร้อยเปอร์แต่ก็แอบคิดนิด ๆ)

เราเห็นว่ามีบางความเห็นค่อนข้างใช้คำไม่น่ารักเท่าไหร่วิจารณ์ถึงคุณ Patty ซึ่งอยากจะขอร้องเนอะคะว่าอย่าไปว่าเขาขนาดนั้น เจตนาของเขาอาจจะแค่อยากให้คนหลีกเลี่ยงโยเกิร์ตผสมแป้งแค่นั้นเองนะคะ เราไปอ่านเจอกระทู้เก่าปี 2011 http://www.siamzone.com/board/view.php?sid=2592557 ได้บอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่กลุ่มนักโภชนาการของอังกฤษใช้กันเหมือนกันดังนั้นมันก็คงไม่ใช่วิธีที่ผิดเสียทีเดียวแน่นอน (ยังไม่ได้ทำการยืนยันข้อมูลนะคะบอกก่อน)

สิ่งที่คุณ Patty ทำผิดในสายตาเราคือไม่ได้อธิบายถึงวัตถุประสงค์จริง ๆ ของการใส่แป้งในอุตสาหกรรมอาหารค่ะไม่ใช่ผิดที่ทดลองทำด้วยเจตนาดีนี้

เราไม่ได้อ่านฉลากบนโยเกิร์ตทั้งหมดในภาพก่อนโพสต์ค่ะว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่เขียนว่าใส่แป้งไหมซึ่งคิดว่าน่าสนใจทีเดียวว่าหากไม่บอกว่าใส่นั้นเป็นตามหลักกฎหมายหรืออะไรหรือไม่ ยังไงถ้ามีเวลาจะลองไปหาข้อมูลมาแบ่งปันนะคะ (ปกติเราอ่านแค่อันไหนน้ำตาลน้อยกว่ากันแค่นั้นแหละค่ะ - -')
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่