สวัสดีพี่ๆห้องก้นครัว และ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ห้องสยาม
กลับมาเจอกันทุกวันที่ 16 ของเดือน หลังจากที่หายไปช่วงเดือนเมษาเพราะหยุดพักผ่อนยาว 5 วัน
วันนี้ขอเสนอเมนูง่ายๆที่ไครๆก็ทำได้
[กุ้งผัดพริกเกลือ]
วัตถุดิบอาจจะเยอะสักหน่อย เพราะวันนี้จะเล่นสีสันของอาหารและรสชาติที่จัดจ้าน มาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง
1.
กุ้ง ขนาดพอเหมาะ แล้วแต่ว่าจะทำมากน้อยขนาดไหนปลอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาขรี้ของกุ้งออกให้เรียบร้อยครับ
2.
แครอท หั่นเต๋าแบบลวกแล้ว (ที่ต้องลวกแครอทก่อนเพราะว่า แครอทเป็นผักที่ค่อนข้างจะแข็ง บางที่ในการทำอาหารจะาุกยาก เราเลยต้องลวกให้สุก
แล้วไว้ก่อนค่อยเอาไปผัดอีกที)
3.
เกลือป่น /
พริกชี้ฟ้าหั่น (หั่นน่ะครับ ไม่ใช้ซอย) /
กระเทียม
4.
พริกไทยเม็ด (แบบโขลกแล้ว) เอ๊ะแล้วทำไมไม่ใช้พริกไทยป่นไม่ต้องโขลกด้วย พริกไทยป่นรสจะไม่จัดจ้านเท่าพริดไทยเม็ดครับ
5.
เนย หรือ น้ำมัน (จขกท.ใช้เนย เพราะต้องการให้รสชาติของเนยเข้าเนื้อกุ้งครับ)
6.
พริกหวาน แบบหั่นเต๋า และ หั่นแบบฝาน (อันนี้แล้วแต่ชอบสีที่ต้องการครับ จขกท.เลือกสีเหลือง)
7.
ต้นหอม /
หอมเจียว
เริ่มเลยน่ะครับ ทำตามพร้อมกันเลย
ตั้งกระทะใส่เนยรึน้ำมันในปริมาณที่เหมาะสม วันนี้ผมใช้กุ้ง 10 ตัว ขอใช้เนยสองก้อนล่ะกัน
นำกุ้งที่เตรียมไว้ ลงไปทอด
ทอดให้กุ้งออกสี กลับซ้าย-ขวาให้สุกทั้งสองข้าง
เมื่อเห็นว่าสุกได้ที่ จากนั้นให้เอากุ้งขึ้นมาจากกระทะ พักไว้ก่อนครับ โดยที่เราจะเก็บน้ำมันที่ออกจากตัวกุ้งให้อยู่ในกระทะคงเดิม
นำกระเทียม กับพริกชี้ฟ้าหั่น ผัดให้กลิ่นขึ้นครับ อันนี้ใช้ประสาทสัมผัสของจมูกเข้าช่วยจะได้กลิ่นหอมๆของกระเทียม
ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ กับ พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ (แนะนำให้คอยชิมรสชาติอยู่สม่ำเสมอครับจะได้ปรุงรสตามต้องการได้)
ต่อมา ให้นำแครอท กับ พริกหวาน หันเต๋า ที่เราเตรียมไว้ เทใส่ลงไป ผัดรวมกันสักระยะ ให้รสชาติคลุกเคล้าพอเหมาะ
จากนั้น นำกุ้งที่เราพักไว้ เทใส่พร้อมกับพริกหวานหันฝาน ผัดทุกอย่างรวมกัน ประมาณ 3-5 นาที (เหมือนจะมั่วๆเนอะ
)
สุดท้ายครับ ตักใส่จาน โรยด้วยตันหอมซอย และ หมอเจียว
เป็นขั้นตอนสุดท้าย ย ย ย
วิ้ง วิ้ง วิ้ง เสร็จแล้วครับ เมนู
กุ้งผัดพริกเกลือ [img]http://f.ptcdn.info/998/018/000/1400182791-033-
o.gif[/img]
จานนี้ กินแกลมกับ
เบียร์ ดีที่สุดครับ จัดจ้านด้วยพริกไทและพริกชี้ฟ้า เล่นสีด้วยผักสีต่างๆ รับรองครับ ออกนอกบ้านสังเคราะห์แสงได้เลย
เป็นงัยล่ะ น่าทานอะเด่
อะเชิบ~~อะเชิบ~~
ปอลิง .
ขออนุญาติทีมงานแท๊กห้องสยามสักพักน่ะครับ ปกติสิงอยู่ห้องนี้
แท๊กห้องก้นครัว ตามกฏกติการและมารยาทครับ
แท๊กเรื่องเล่าสยองขวัญ จากผู้ชายหน้าปลวกๆที่ชอบทำอาหาร 55555
เจอกันใหม่ 16 เดือนหน้าครับ เช้านี้ราตรีสวัสดิ์ครับ ลงเวร กลับบ้าน หลับยาว
[CR] เมนูง่ายๆที่ไครๆก็ทำได้จากหนุ่มห้องสยาม [กุ้งผัดพริกเกลือ]
กลับมาเจอกันทุกวันที่ 16 ของเดือน หลังจากที่หายไปช่วงเดือนเมษาเพราะหยุดพักผ่อนยาว 5 วัน
วันนี้ขอเสนอเมนูง่ายๆที่ไครๆก็ทำได้
[กุ้งผัดพริกเกลือ]
วัตถุดิบอาจจะเยอะสักหน่อย เพราะวันนี้จะเล่นสีสันของอาหารและรสชาติที่จัดจ้าน มาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง
1. กุ้ง ขนาดพอเหมาะ แล้วแต่ว่าจะทำมากน้อยขนาดไหนปลอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาขรี้ของกุ้งออกให้เรียบร้อยครับ
2. แครอท หั่นเต๋าแบบลวกแล้ว (ที่ต้องลวกแครอทก่อนเพราะว่า แครอทเป็นผักที่ค่อนข้างจะแข็ง บางที่ในการทำอาหารจะาุกยาก เราเลยต้องลวกให้สุก
แล้วไว้ก่อนค่อยเอาไปผัดอีกที)
3. เกลือป่น / พริกชี้ฟ้าหั่น (หั่นน่ะครับ ไม่ใช้ซอย) / กระเทียม
4. พริกไทยเม็ด (แบบโขลกแล้ว) เอ๊ะแล้วทำไมไม่ใช้พริกไทยป่นไม่ต้องโขลกด้วย พริกไทยป่นรสจะไม่จัดจ้านเท่าพริดไทยเม็ดครับ
5. เนย หรือ น้ำมัน (จขกท.ใช้เนย เพราะต้องการให้รสชาติของเนยเข้าเนื้อกุ้งครับ)
6. พริกหวาน แบบหั่นเต๋า และ หั่นแบบฝาน (อันนี้แล้วแต่ชอบสีที่ต้องการครับ จขกท.เลือกสีเหลือง)
7. ต้นหอม / หอมเจียว
ตั้งกระทะใส่เนยรึน้ำมันในปริมาณที่เหมาะสม วันนี้ผมใช้กุ้ง 10 ตัว ขอใช้เนยสองก้อนล่ะกัน
นำกุ้งที่เตรียมไว้ ลงไปทอด
ทอดให้กุ้งออกสี กลับซ้าย-ขวาให้สุกทั้งสองข้าง
เมื่อเห็นว่าสุกได้ที่ จากนั้นให้เอากุ้งขึ้นมาจากกระทะ พักไว้ก่อนครับ โดยที่เราจะเก็บน้ำมันที่ออกจากตัวกุ้งให้อยู่ในกระทะคงเดิม
นำกระเทียม กับพริกชี้ฟ้าหั่น ผัดให้กลิ่นขึ้นครับ อันนี้ใช้ประสาทสัมผัสของจมูกเข้าช่วยจะได้กลิ่นหอมๆของกระเทียม
ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ กับ พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ (แนะนำให้คอยชิมรสชาติอยู่สม่ำเสมอครับจะได้ปรุงรสตามต้องการได้)
ต่อมา ให้นำแครอท กับ พริกหวาน หันเต๋า ที่เราเตรียมไว้ เทใส่ลงไป ผัดรวมกันสักระยะ ให้รสชาติคลุกเคล้าพอเหมาะ
จากนั้น นำกุ้งที่เราพักไว้ เทใส่พร้อมกับพริกหวานหันฝาน ผัดทุกอย่างรวมกัน ประมาณ 3-5 นาที (เหมือนจะมั่วๆเนอะ)
สุดท้ายครับ ตักใส่จาน โรยด้วยตันหอมซอย และ หมอเจียว
เป็นขั้นตอนสุดท้าย ย ย ย
วิ้ง วิ้ง วิ้ง เสร็จแล้วครับ เมนู กุ้งผัดพริกเกลือ [img]http://f.ptcdn.info/998/018/000/1400182791-033-
o.gif[/img]
จานนี้ กินแกลมกับ เบียร์ ดีที่สุดครับ จัดจ้านด้วยพริกไทและพริกชี้ฟ้า เล่นสีด้วยผักสีต่างๆ รับรองครับ ออกนอกบ้านสังเคราะห์แสงได้เลย
เป็นงัยล่ะ น่าทานอะเด่ อะเชิบ~~อะเชิบ~~
ปอลิง . ขออนุญาติทีมงานแท๊กห้องสยามสักพักน่ะครับ ปกติสิงอยู่ห้องนี้
แท๊กห้องก้นครัว ตามกฏกติการและมารยาทครับ
แท๊กเรื่องเล่าสยองขวัญ จากผู้ชายหน้าปลวกๆที่ชอบทำอาหาร 55555