พวกทะเลก็ไม่มี เนื้อปลาก็หมด ใช้เนื้อหมูบดแทนก็ได้ แท่น แท้น แท๊น...กลายเป็น "ห่อหมกหมู" ซะแล้ว

เคยไหมค่ะ เวลาไปซื้อห่อหมกจากร้านที่เขาขายกัน รู้สึกว่าได้น้อย กินไม่จุใจ และแอบราคาสูง
วันนี้ จขกท จึงมานำเสนอห่อหมกง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ มาฝากค่ะ เริ่มกันเลย....


     ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- เนื้อหมูบด หรือเลือกใช้เนื้อสัตว์ที่ชอบ
- กะทิ
- พริกแกงเผ็ด
- ไข่ไก่
- ผักกาดขาว หรือผักอื่นๆตามชอบ
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- พริกแดงหั่นเฉียงๆ
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- กระทงใบตอง

     วิธีทำ
ขั้นแรก นำไข่ไก่มาตีให้พอไข่แดง+ไข่ขาวเข้ากัน ใส่พริกแกงเผ็ด หมูบด กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน


จากนั้นนำผักกาดขาวไปลวกในน้ำเดือด เอาแค่ผักพอสลดก็พอค่ะ แล้วบีบน้ำออกจากผักพอหมาดๆ นำผักที่ได้ใส่รองไว้ที่ก้นกระทงใบตอง แล้วตักส่วนผสมที่เราพักไว้ใส่ลงไป ราดน้ำกะทิเล็กน้อย ตกแต่งด้วยใบมะกรูดและพริกแดง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงสัก 10-15 นาที


ก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิเพิ่มความฟินอีกสักครั้ง แค่นี้เราก็จะได้ห่อหมกอร่อยๆ ทานกันแล้วค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่