บ้านของเจ้าของกระทู้ คุณแม่ท่านปลูกพืชผักสวนครัวไว้หลายอย่าง ช่วงนี้ก็เริ่มย่างเข้าสู่ฤดูฝน ฝนจึงเทลงมาได้ ๒-๓ วันแล้ว ทำให้ผักที่บ้านพากันแตกยอดอ่อนงามสะพรั่ง เจ้าของกระทู้จึงเลือกเก็บมาสามชนิด ได้แก่ผักคันทรง ยอดพริกขี้หนูสวน และใบโหระพา โดยแต่ละชนิดนั้นเปี่ยมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารสูง และมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรไทย ดังนี้...
ผักคันทรง : กินแก้บวมจากพิษโรคไต แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยให้เจริญอาหาร
ยอดพริก : ช่วยขับลม เพิ่มน้ำลาย และเจริญอาหาร
ใบโหระพา : ช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ช่วยขับลมในลำไส้
ตอนแรกก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาผักพื้นบ้านพวกนี้มาทำอะไรกิน เลยไปตรวจค้นวัตถุดิบในตู้เย็นดูก่อนว่าพอจะทำอะไรได้บ้าง ประเมินด้วยสายตาแล้วจึงคิดว่าจะทำห่อหมกหมูค่ะ แต่ด้วยความขี้เกียจของตัวเองก็เลยขอใส่ถ้วยนึ่งแทนการห่อใบตองนะคะ ซึ่งวันนี้ก็จะทำเป็นสองแบบค่ะ คือแบบนึ่ง และแบบปิ้งไฟ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
๑. ยอดอ่อนผักคันทรง
๒. ยอดอ่อนพริกขี้หนูสวน
๓. ใบโหระพา
๔. หมูสับปนมันเล็กน้อย ๓๕๐ กรัม
๕. น้ำพริกแกงเผ็ด ๑๐๐ กรัม
๖. หัวกะทิข้นๆ ๓๕๐ Ml.
๗. ไข่เป็ด ๔ ฟอง (แต่แอดมินใช้ไข่ไก่แทน เพราะไข่เป็ดแม่เอาทำไข่เค็มหมด )
๘. เกลือป่น ๑๐ กรัม
๙. แป้งข้าวเจ้า ๑๐ กรัม
๑๐. น้ำตาลทราย ๑. ช.ช.
๑๑. ใบมะกรูดหั่นฝอย
หน้าตาของผักคันทรงค่ะ
และนี่คือยอดพริก แต่เจ้าของกระทูใช้ยอดพริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
๑. ผสมหัวกะทิ น้ำพริกแกงเผ็ด หมูสับ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น น้ำตาลทราย ลงในอ่าง
๒. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี คือต้องให้แป้งและเกลือละลาย
๓. จากนั้นจึงตอกไข่ใส่
๔. ตีไข่ให้แตกและคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จนเป็นเนื้อเดียว แล้วเดี๋ยวแอดมินก็จะแบ่งไปนึ่งส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็จะห่อใบตองย่างไฟค่ะ
๕. แบบนึ่ง ให้รองก้นภาชนะที่จะใช้ใส่ห่อหมกด้วยด้วยผักพื้นบ้านทั้งสามชนิด แล้วจึงตักห่อหมกหมูใส่ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
๖. จากนั้นก็นำห่อหมกไปนึ่งในซึ้ง หรือหม้อนึ่งจนสุกดี
๗. แบบย่างไฟ เจ้าของกระทู้ใส่ผักสามอย่างลงไปคนผสมในเนื้อห่อหมก คนแค่พอเข้ากันค่ะ
๘. นำห่อหมกที่เตรียมไว้มาห่อด้วยใบตอง กลัดหัวและท้ายด้วยไม้กลัด (เจ้าของกระทู้ขอใช้ไม้เสียบหมูสะเต๊ะแทนไม้กลัด)
๙. แล้วจึงนำไปปิ้งไฟ
๑๐. คอยหมั่นกลับ ปิ้งให้สุกทั่วทั้งสองด้าน เจ้าของกระทู้ปิ้งจนกระทั่งรู้สึกว่าห่อหมกน่าจะแห้งดีจึงยกลง
ได้ห่อหมกหมูผักพื้นบ้านสามอย่าง แบบนึ่งและปิ้งไฟ ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ รสชาติออกมากำลังพอดีเลย อร่อยทั้งสองแบบ แต่แบบปิ้งไฟจะหอมกว่าค่ะ
ติดตามสูตรอาหารไทยสูตรอื่นๆที่น่าสนใจ ได้จากลิ้งค์ที่แนบมานะคะ
https://www.facebook.com/groups/374774832569042/
[CR] "ห่อหมกหมูผักพื้นบ้านสามอย่าง"
ผักคันทรง : กินแก้บวมจากพิษโรคไต แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยให้เจริญอาหาร
ยอดพริก : ช่วยขับลม เพิ่มน้ำลาย และเจริญอาหาร
ใบโหระพา : ช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ช่วยขับลมในลำไส้
ตอนแรกก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาผักพื้นบ้านพวกนี้มาทำอะไรกิน เลยไปตรวจค้นวัตถุดิบในตู้เย็นดูก่อนว่าพอจะทำอะไรได้บ้าง ประเมินด้วยสายตาแล้วจึงคิดว่าจะทำห่อหมกหมูค่ะ แต่ด้วยความขี้เกียจของตัวเองก็เลยขอใส่ถ้วยนึ่งแทนการห่อใบตองนะคะ ซึ่งวันนี้ก็จะทำเป็นสองแบบค่ะ คือแบบนึ่ง และแบบปิ้งไฟ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
๑. ยอดอ่อนผักคันทรง
๒. ยอดอ่อนพริกขี้หนูสวน
๓. ใบโหระพา
๔. หมูสับปนมันเล็กน้อย ๓๕๐ กรัม
๕. น้ำพริกแกงเผ็ด ๑๐๐ กรัม
๖. หัวกะทิข้นๆ ๓๕๐ Ml.
๗. ไข่เป็ด ๔ ฟอง (แต่แอดมินใช้ไข่ไก่แทน เพราะไข่เป็ดแม่เอาทำไข่เค็มหมด )
๘. เกลือป่น ๑๐ กรัม
๙. แป้งข้าวเจ้า ๑๐ กรัม
๑๐. น้ำตาลทราย ๑. ช.ช.
๑๑. ใบมะกรูดหั่นฝอย
หน้าตาของผักคันทรงค่ะ
และนี่คือยอดพริก แต่เจ้าของกระทูใช้ยอดพริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
๑. ผสมหัวกะทิ น้ำพริกแกงเผ็ด หมูสับ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น น้ำตาลทราย ลงในอ่าง
๒. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี คือต้องให้แป้งและเกลือละลาย
๓. จากนั้นจึงตอกไข่ใส่
๔. ตีไข่ให้แตกและคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จนเป็นเนื้อเดียว แล้วเดี๋ยวแอดมินก็จะแบ่งไปนึ่งส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็จะห่อใบตองย่างไฟค่ะ
๕. แบบนึ่ง ให้รองก้นภาชนะที่จะใช้ใส่ห่อหมกด้วยด้วยผักพื้นบ้านทั้งสามชนิด แล้วจึงตักห่อหมกหมูใส่ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
๖. จากนั้นก็นำห่อหมกไปนึ่งในซึ้ง หรือหม้อนึ่งจนสุกดี
๗. แบบย่างไฟ เจ้าของกระทู้ใส่ผักสามอย่างลงไปคนผสมในเนื้อห่อหมก คนแค่พอเข้ากันค่ะ
๘. นำห่อหมกที่เตรียมไว้มาห่อด้วยใบตอง กลัดหัวและท้ายด้วยไม้กลัด (เจ้าของกระทู้ขอใช้ไม้เสียบหมูสะเต๊ะแทนไม้กลัด)
๙. แล้วจึงนำไปปิ้งไฟ
๑๐. คอยหมั่นกลับ ปิ้งให้สุกทั่วทั้งสองด้าน เจ้าของกระทู้ปิ้งจนกระทั่งรู้สึกว่าห่อหมกน่าจะแห้งดีจึงยกลง
ได้ห่อหมกหมูผักพื้นบ้านสามอย่าง แบบนึ่งและปิ้งไฟ ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ รสชาติออกมากำลังพอดีเลย อร่อยทั้งสองแบบ แต่แบบปิ้งไฟจะหอมกว่าค่ะ
ติดตามสูตรอาหารไทยสูตรอื่นๆที่น่าสนใจ ได้จากลิ้งค์ที่แนบมานะคะ
https://www.facebook.com/groups/374774832569042/