@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........."แกงขี้เหล็ก"..........@

สวัสดีค่ะ  หนุ่มสาวชาวพันทิปทุกท่าน..
วันนี้ป้าเน็ทมีแกงโบราณณณ....จัง! มาอวดค่ะ
ไม่รู้ว่าหนุ่มสาวสมัยนี้จะทานเป็นกันหรือเปล่าคะ  วัตถุดิบหาไม่ยาก แต่ก็มีเป็นบางที่
แถวบ้านป้าเน็ทนี้จะมีเป็นบางวันค่ะ  วันนี้แกงไปทำบุญด้วยต้องรีบทำแต่เช้าตรู่หน่อยค่ะ
มาดูป้าเน็ท "แกงขี้เหล็ก" กันเถอะค่ะ...




แกงขี้เหล็กนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการขับถ่าย
และเหมาะกับผู้สูงอายุที่เครื่องย่อยไม่ค่อยดี
วิธีทำก็ไม่ยากเหมือนสมัยโบราณแล้วค่ะ



เพราะสมัยนี้เขามีใบขี้เหล็กที่ต้มแล้วมาขาย เรานำมาต้มน้ำทิ้งอีกครั้งก็พอค่ะ



วันนี้ป้าเน็ทใช้พริกแกงสำเร็จแกงค่ะ แต่ก็ต้องมาผสมเพิ่มเพื่อความหอมของพริกแกง
ด้วย  กระชาย และ ข่า อีกเล็กน้อย  และส่วนผสมที่สำคัญต้องมี "ปลาย่าง" ด้วยนะคะ



- นำกระชาย และ ข่า มาตำผสมกับพริกแกงเผ็ด
- แกะเนื้อปลาย่างลงตำผสมด้วย



มี Accessories เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เช่น..หนังปลาย่าง และ กระชาย



ลงมือแกงโดย...ใช้กะทิ ทั้งหัวและหางผสมกันขึ้นตั้งไฟกลางๆ
คอยดูกะทิในหม้อไม่ให้เดือดพล่าน  เพราะไม่ต้องการให้กะทิแตกมัน
ใส่พริกแกงลงไป  คอยหมั่นคนๆ



จนกะทิเริ่มเดือด เราจึงใส่ใบขี้เหล็กลงไปค่ะ
พร้อมปรุงรสด้วย น้ำปลาดี ถ้าชอบรสหวานก็ใส่น้ำตาลเล็กน้อย
อ้อ..อย่าลืมใส่หนังปลา และกระชายลงไปตอนนี้นะคะ..



เดือดอีกพรุ่งเป็นอันว่าเสร็จ แบ่งไปทำบุญที่วัด และ แบ่งมากินค่ะ



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่