เป็นเมนูค่อนข้างจะโบราณ หารับประทานยากค่ะ
ปัจจุบันนี้คนที่นิยมรับประทานไข่แมงดาทะเลก็คงมีไม่เยอะ เด็กๆเห็นตัวก็อาจร้อง"ว้าว กินสัตว์ประหลาด"
หนอนฯนึกอยากทำเมนูนี้ตั้งแต่หลายวันก่อนที่ได้สับปะรดมาทำข้าวผัดมิกกี้เม้าส์
https://ppantip.com/topic/41333709/desktop
เช้านี้ไปเดินตลาดแม่กลอง ได้แมงดาทะเลมาหนึ่งตัว
พินิจโฉมหน้ากันชัดๆ
พลิกหงายท้องให้ชม
จะหม่ำเจ้าตัวนี้ ต้องระวังหน่อย หยิบผิดตัวอาจป่วยไข้ได้เข้าโรงหมอ
แต่หนอนฯตรวจดูแล้ว หางเป็นสามเหลี่ยมค่ะ
แมงดาทะเลสดที่ได้มา เราต้องทำให้พอสุก จะเผา ย่าง นึ่ง หรือต้มก็ได้ หนอนฯจับตัดหางปล่อยลงหม้อต้มค่ะ
เอาแค่พอสุกแกะง่ายไม่ต้องต้มนาน จับมาเปิดท้องแงะเอาไข่ออกมา
ใช้ช้อนแงะไข่ ล้างน้ำหน่อยเอาพวกเศษเนื้อออก พร้อมเตรียมเครื่องค่ะ
ไข่แมงดาทะเล (ทำถ้วยเดียว จึงใช้ครึ่งเดียวเท่านั้นค่ะ)
น้ำพริกแกงคั่ว (วันนี้เหลือน้ำพริกแกงเผ็ดใต้ ไม่ใส่เครื่องเทศ แต่มีพริกไทยดำ สีเลยไม่ค่อยแดงนะคะ)
กะทิ
สับปะรดสับหยาบ (มีน้อย ทำได้แค่ถ้วยเดียวค่ะ)
ใบมะกรูด พริกแดง เอาไว้โรยหน้า
ถ้าชอบน้ำแกงข้นมาก จะเติมกุ้งแห้งป่นด้วยก็ได้นะคะ
การปรุงรสก็ตามชอบ ให้ออกเผ็ด เค็ม เปรี้ยวอมหวานจากสับปะรดค่ะ จะเติมน้ำตาลเพิ่มก็ได้
ทำครัวคนเดียว ถ่ายรูปไม่สะดวกจึงมีรูปไม่เยอะค่ะ
ตั้งกะทิใส่น้ำพริกแกง คนจนละลาย แล้วใส่สับปะรดลงไปเคี่ยวๆๆๆ
ชิมรส แล้วใส่ไข่แมงดาทะเลลงไป กดให้จมน้ำแกง ปล่อยให้เดือด
ชิมรสอีกครั้ง ถ้าปรุงถูกใจแล้ว ฉีกใบมะกรูดและใส่พริกแดงลงไป
กดๆให้จมน้ำแกงเดือด
อืมห์ กลิ่นดี รสได้ สีไม่แดงเหมือนแกงคั่วน้ำพริกแกงภาคกลาง (ก็เราใช้พริกแกงใต้นิ)
แกงคั่วถ้วยนี้ น้ำแกงข้นหอมเตะจมูก ไข่แมงดาทะเลรสมันหนึบๆคลุกเคล้าในความหอมเปรี้ยวอมหวานของสับปะรด
ตักใส่ถ้วยแล้วขอเชิญเพื่อนๆมาชิมทิพย์กันค่ะ
ราดข้าวร้อนๆ มีเครื่องเคียงเป็นพวกปลาแดดเดียว เนื้อเค็ม หมูฝอย คงจะอร่อยนะคะ (แต่หนอนฯไม่มีค่ะ )
ขอให้เจริญอาหาร
... แกงคั่วสับปะรดใส่ไข่แมงดาทะเล ...
ปัจจุบันนี้คนที่นิยมรับประทานไข่แมงดาทะเลก็คงมีไม่เยอะ เด็กๆเห็นตัวก็อาจร้อง"ว้าว กินสัตว์ประหลาด"
หนอนฯนึกอยากทำเมนูนี้ตั้งแต่หลายวันก่อนที่ได้สับปะรดมาทำข้าวผัดมิกกี้เม้าส์
https://ppantip.com/topic/41333709/desktop
เช้านี้ไปเดินตลาดแม่กลอง ได้แมงดาทะเลมาหนึ่งตัว
พินิจโฉมหน้ากันชัดๆ
พลิกหงายท้องให้ชม
จะหม่ำเจ้าตัวนี้ ต้องระวังหน่อย หยิบผิดตัวอาจป่วยไข้ได้เข้าโรงหมอ
แต่หนอนฯตรวจดูแล้ว หางเป็นสามเหลี่ยมค่ะ
แมงดาทะเลสดที่ได้มา เราต้องทำให้พอสุก จะเผา ย่าง นึ่ง หรือต้มก็ได้ หนอนฯจับตัดหางปล่อยลงหม้อต้มค่ะ
เอาแค่พอสุกแกะง่ายไม่ต้องต้มนาน จับมาเปิดท้องแงะเอาไข่ออกมา
ใช้ช้อนแงะไข่ ล้างน้ำหน่อยเอาพวกเศษเนื้อออก พร้อมเตรียมเครื่องค่ะ
ไข่แมงดาทะเล (ทำถ้วยเดียว จึงใช้ครึ่งเดียวเท่านั้นค่ะ)
น้ำพริกแกงคั่ว (วันนี้เหลือน้ำพริกแกงเผ็ดใต้ ไม่ใส่เครื่องเทศ แต่มีพริกไทยดำ สีเลยไม่ค่อยแดงนะคะ)
กะทิ
สับปะรดสับหยาบ (มีน้อย ทำได้แค่ถ้วยเดียวค่ะ)
ใบมะกรูด พริกแดง เอาไว้โรยหน้า
ถ้าชอบน้ำแกงข้นมาก จะเติมกุ้งแห้งป่นด้วยก็ได้นะคะ
การปรุงรสก็ตามชอบ ให้ออกเผ็ด เค็ม เปรี้ยวอมหวานจากสับปะรดค่ะ จะเติมน้ำตาลเพิ่มก็ได้
ทำครัวคนเดียว ถ่ายรูปไม่สะดวกจึงมีรูปไม่เยอะค่ะ
ตั้งกะทิใส่น้ำพริกแกง คนจนละลาย แล้วใส่สับปะรดลงไปเคี่ยวๆๆๆ
ชิมรส แล้วใส่ไข่แมงดาทะเลลงไป กดให้จมน้ำแกง ปล่อยให้เดือด
ชิมรสอีกครั้ง ถ้าปรุงถูกใจแล้ว ฉีกใบมะกรูดและใส่พริกแดงลงไป
กดๆให้จมน้ำแกงเดือด
อืมห์ กลิ่นดี รสได้ สีไม่แดงเหมือนแกงคั่วน้ำพริกแกงภาคกลาง (ก็เราใช้พริกแกงใต้นิ)
แกงคั่วถ้วยนี้ น้ำแกงข้นหอมเตะจมูก ไข่แมงดาทะเลรสมันหนึบๆคลุกเคล้าในความหอมเปรี้ยวอมหวานของสับปะรด
ตักใส่ถ้วยแล้วขอเชิญเพื่อนๆมาชิมทิพย์กันค่ะ
ราดข้าวร้อนๆ มีเครื่องเคียงเป็นพวกปลาแดดเดียว เนื้อเค็ม หมูฝอย คงจะอร่อยนะคะ (แต่หนอนฯไม่มีค่ะ )
ขอให้เจริญอาหาร