(((((( นู๋ยู้ฮู้ )))))) Durian Butter Cake ชวนมาทำเค้กทุเรียน ไม่ยากและอร่อยด้วยค่ะ ^___^

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวก้นครัว  คิดถึงมาก ๆเลย ลองนึก ๆ ดูแล้ว  เราไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้นานมาก ๆเลย  คิดถึง ๆ ค่ะ ๆ แต่กว่าจะตั้งกระทู้ได้ งงอยู่นานมาก ๆ เลยอ่ะ 555 อายตัวเองจัง สงสัยจะนานจนลืมไปแล้ว

ออกตัวก่อนนะคะ เค้กทุเรียน ยู้ทำเมื่อปีที่แล้ว ตอนที่ทุเรียนออก แล้วที่บ้านมีเยอะ จนมาทำขนม  พอดีกับช่วงนี้ทุเรียนเริ่มออกกันแล้วเนอะ  เพื่อน ๆ อาจจะมีทุเรียนเยอะ อยากจะทำเป็นขนมอร่อย ๆ กัน   ไม่ยากและอร่อยมาก ๆด้วย  รสชาติคล้าย ๆ เค้กกล้วยหอมเลยค่ะ

สูตรนี้เป็นสูตรของพี่ตรี Triny   ขอบคุณสูตรอร่อย ๆ ด้วยค่ะ พี่ตรี   ซึ่งพี่ตรีได้สูตรเค้กกล้วยหอมของพี่ก้อยมาแปลงเป็นเค้กทุเรียน ขอบคุณพี่ก้อย  Jekyll  and  Hyde ด้วยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ พี่สาวทั้งสอง ทำให้ยู้มีขนมอร่อย ๆ หม่ำ


มาเตรียมส่วนผสมกันดีกว่าเนอะ

แป้งอเนกประสงค์    250  กรัม
เนย          1  ถ้วย
น้ำตาลทราย               200  กรัม
ไข่ไก่       3  ฟอง  เบอร์ 1   ( เปลี่ยนของพี่ตรี ใช้ 4 ฟอง เบอร์ 2 )
เกลือ   1/2   ช้อนชา
วานิลา   1     ช้อนชา
ผงฟู        2     ช้อนชา
ทุเรียนสุกยี  450  กรัม  ( ยู้ใช้ทุเรียนสุกไม่มากนะคะ คือที่บ้านไม่ชอบกลิ่นแรงอะคะ )
อัลมอนด์  แต่งหน้า





มาเริ่มทำกันเลยเนอะ

-  ร่อนแป้ง  ผงฟู  เกลือ  เข้ากัน
-  ยีทุเรียนให้พร้อม ( แล้วแต่คนชอบนะคะ ที่บ้านชอบแบบไม่ต้องสุกกำลังดี กลิ่นจะได้ไม่แรงมาก แต่ถ้าอยากได้แบบจัดเต็ม ก็เอาทุเรียนสุกงอม ๆ เลยค่ะ )
-  ตีเนยให้นุ่มก่อน ตามด้วยน้ำตาลทราย ( ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไปนะคะ ตีให้เนยฟูขาว )
-  ใส่ไข่  ค่อย ๆ ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันค่ะ
-  ตามด้วยแป้ง  สลับกับทุเรียนที่เรายีไว้แล้ว ( เริ่มด้วยแป้ง  จบด้วยแป้ง เหมือนทำเค้กเนยเลยค่ะ )
-  ค่อย ๆ ตะล่อมด้วยนะคะ  ใส่กลิ่นวานิลา
-  ตักใส่ถ้วย  โรยด้วยอัลมอนด์
-  ใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาที แล้วแต่เตาอบ และขนาดของถ้วยด้วยนะคะ ไฟ 180 c

ขอโทษด้วยนะคะ ไม่มีรูปตอนทำมาประกอบ ถ่ายแต่ตอนทำเสร็จเท่านั้น




















ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาทักทายกันด้วยนะคะ  คิดถึง ๆ ค่ะ ไม่รู้ยังมีใครจำกันได้หรือเปล่า  นานจนลืมไปแล้วเนอะ  มีเวลาจะเข้ามาอีกแน่นอนค่ะ ฝันดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่