สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวก้นครัว คิดถึงมาก ๆเลย ลองนึก ๆ ดูแล้ว เราไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้นานมาก ๆเลย คิดถึง ๆ ค่ะ ๆ แต่กว่าจะตั้งกระทู้ได้ งงอยู่นานมาก ๆ เลยอ่ะ 555 อายตัวเองจัง สงสัยจะนานจนลืมไปแล้ว
ออกตัวก่อนนะคะ เค้กทุเรียน ยู้ทำเมื่อปีที่แล้ว ตอนที่ทุเรียนออก แล้วที่บ้านมีเยอะ จนมาทำขนม พอดีกับช่วงนี้ทุเรียนเริ่มออกกันแล้วเนอะ เพื่อน ๆ อาจจะมีทุเรียนเยอะ อยากจะทำเป็นขนมอร่อย ๆ กัน ไม่ยากและอร่อยมาก ๆด้วย รสชาติคล้าย ๆ เค้กกล้วยหอมเลยค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรของพี่ตรี Triny ขอบคุณสูตรอร่อย ๆ ด้วยค่ะ พี่ตรี ซึ่งพี่ตรีได้สูตรเค้กกล้วยหอมของพี่ก้อยมาแปลงเป็นเค้กทุเรียน ขอบคุณพี่ก้อย Jekyll and Hyde ด้วยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ พี่สาวทั้งสอง ทำให้ยู้มีขนมอร่อย ๆ หม่ำ
มาเตรียมส่วนผสมกันดีกว่าเนอะ
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
เนย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง เบอร์ 1 ( เปลี่ยนของพี่ตรี ใช้ 4 ฟอง เบอร์ 2 )
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วานิลา 1 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
ทุเรียนสุกยี 450 กรัม ( ยู้ใช้ทุเรียนสุกไม่มากนะคะ คือที่บ้านไม่ชอบกลิ่นแรงอะคะ )
อัลมอนด์ แต่งหน้า
มาเริ่มทำกันเลยเนอะ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้ากัน
- ยีทุเรียนให้พร้อม ( แล้วแต่คนชอบนะคะ ที่บ้านชอบแบบไม่ต้องสุกกำลังดี กลิ่นจะได้ไม่แรงมาก แต่ถ้าอยากได้แบบจัดเต็ม ก็เอาทุเรียนสุกงอม ๆ เลยค่ะ )
- ตีเนยให้นุ่มก่อน ตามด้วยน้ำตาลทราย ( ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไปนะคะ ตีให้เนยฟูขาว )
- ใส่ไข่ ค่อย ๆ ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันค่ะ
- ตามด้วยแป้ง สลับกับทุเรียนที่เรายีไว้แล้ว ( เริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้ง เหมือนทำเค้กเนยเลยค่ะ )
- ค่อย ๆ ตะล่อมด้วยนะคะ ใส่กลิ่นวานิลา
- ตักใส่ถ้วย โรยด้วยอัลมอนด์
- ใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาที แล้วแต่เตาอบ และขนาดของถ้วยด้วยนะคะ ไฟ 180 c
ขอโทษด้วยนะคะ ไม่มีรูปตอนทำมาประกอบ ถ่ายแต่ตอนทำเสร็จเท่านั้น
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาทักทายกันด้วยนะคะ คิดถึง ๆ ค่ะ ไม่รู้ยังมีใครจำกันได้หรือเปล่า นานจนลืมไปแล้วเนอะ มีเวลาจะเข้ามาอีกแน่นอนค่ะ ฝันดีค่ะ
(((((( นู๋ยู้ฮู้ )))))) Durian Butter Cake ชวนมาทำเค้กทุเรียน ไม่ยากและอร่อยด้วยค่ะ ^___^
ออกตัวก่อนนะคะ เค้กทุเรียน ยู้ทำเมื่อปีที่แล้ว ตอนที่ทุเรียนออก แล้วที่บ้านมีเยอะ จนมาทำขนม พอดีกับช่วงนี้ทุเรียนเริ่มออกกันแล้วเนอะ เพื่อน ๆ อาจจะมีทุเรียนเยอะ อยากจะทำเป็นขนมอร่อย ๆ กัน ไม่ยากและอร่อยมาก ๆด้วย รสชาติคล้าย ๆ เค้กกล้วยหอมเลยค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรของพี่ตรี Triny ขอบคุณสูตรอร่อย ๆ ด้วยค่ะ พี่ตรี ซึ่งพี่ตรีได้สูตรเค้กกล้วยหอมของพี่ก้อยมาแปลงเป็นเค้กทุเรียน ขอบคุณพี่ก้อย Jekyll and Hyde ด้วยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ พี่สาวทั้งสอง ทำให้ยู้มีขนมอร่อย ๆ หม่ำ
มาเตรียมส่วนผสมกันดีกว่าเนอะ
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
เนย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง เบอร์ 1 ( เปลี่ยนของพี่ตรี ใช้ 4 ฟอง เบอร์ 2 )
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วานิลา 1 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
ทุเรียนสุกยี 450 กรัม ( ยู้ใช้ทุเรียนสุกไม่มากนะคะ คือที่บ้านไม่ชอบกลิ่นแรงอะคะ )
อัลมอนด์ แต่งหน้า
มาเริ่มทำกันเลยเนอะ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้ากัน
- ยีทุเรียนให้พร้อม ( แล้วแต่คนชอบนะคะ ที่บ้านชอบแบบไม่ต้องสุกกำลังดี กลิ่นจะได้ไม่แรงมาก แต่ถ้าอยากได้แบบจัดเต็ม ก็เอาทุเรียนสุกงอม ๆ เลยค่ะ )
- ตีเนยให้นุ่มก่อน ตามด้วยน้ำตาลทราย ( ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไปนะคะ ตีให้เนยฟูขาว )
- ใส่ไข่ ค่อย ๆ ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันค่ะ
- ตามด้วยแป้ง สลับกับทุเรียนที่เรายีไว้แล้ว ( เริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้ง เหมือนทำเค้กเนยเลยค่ะ )
- ค่อย ๆ ตะล่อมด้วยนะคะ ใส่กลิ่นวานิลา
- ตักใส่ถ้วย โรยด้วยอัลมอนด์
- ใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาที แล้วแต่เตาอบ และขนาดของถ้วยด้วยนะคะ ไฟ 180 c
ขอโทษด้วยนะคะ ไม่มีรูปตอนทำมาประกอบ ถ่ายแต่ตอนทำเสร็จเท่านั้น
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาทักทายกันด้วยนะคะ คิดถึง ๆ ค่ะ ไม่รู้ยังมีใครจำกันได้หรือเปล่า นานจนลืมไปแล้วเนอะ มีเวลาจะเข้ามาอีกแน่นอนค่ะ ฝันดีค่ะ