อากาศร้อนๆอย่างนี้ มาทำสละลอยแก้วรับประทานเย็นๆให้ชื่นใจกันเถอะ

กระทู้สนทนา
เราเคยทำกระท้อนลอยแก้วเมื่อนานมาแล้ว ตอนนี้ก็นึกไม่ออกว่ามันจะง่ายหรือยากยังไงไอ้ลอยแก้วเนี่ย แต่ 2-3 วันก่อนเราแวะแผงผลไม้แล้วซื้อสละแบบที่แกะเปลือกแล้วมาแพ็คหนึ่ง มาถึงบ้านก็จับแช่ตู้เย็น แล้วก็ลืม จนวันนี้เปิดตู้เย็นแล้วเหลือบไปเห็น สีของสละเริ่มคล้ำไม่น่ากินเสียแล้ว

ตัวเราชอบกินสละลอยแก้ว เราว่ามันชื่นใจดี เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มนิดๆ เหมาะกับหน้าร้อนมากๆ ... เอาล่ะ ลองทำสละลอยแก้วกินเองดีกว่า

เราก็ถามอากู๋ไปเรื่อย โดยรวมแล้วก็ไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ มีบางสูตรใช้น้ำลอยดอกมะลิ เราว่ามันไม่น่าจะเข้ากัน เราจึงเลือกสูตรที่ใช้ใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม (ความจริงคือใบเตยเราปลูกไว้หลายกอ ส่วนดอกมะลิวันนี้ไม่มีบานให้เก็บ หัวเราะ) ... เอาล่ะ มาลงมือทำกันเลย ... มันง่ายซะเหลือเกิน

ค้นในตู้เจอถ้วยของหวานรุ่นคุณแม่ คลาสสิคดีแท้ ... ชมภาพตอนเสร็จแล้วเรียกน้ำย่อยไปก่อนค่ะ



ส่วนผสมก็มีดังนี้

1. สละ (หลังแกะเม็ดออกแล้วชั่งได้ประมาณ 3 ขีด)
2. น้ำ 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 2 ช้อนชา
5. ใบเตย 5-6 ใบ

วิธีทำ

นำสละมาคว้านเม็ดออก ... วิธีคว้านก็ใช้มีดคว้านจากด้านบน (ด้านแหลม) แทงมีดลงไปแล้วค่อยๆแซะแล้วหมุนวนไปจนรอบ แล้วกลับมาแทงด้านล่าง แซะคว้านจนรอบเช่นกัน จากนั้นใช้ปลายมีดดันเม็ดด้านในให้หลุดออกมาทางช่องด้านบน ... จริงๆถ้าใช้มีดที่ปลายยาวกว่านี้จะสะดวกกว่า เพราะเหมาะใช้คว้านเม็ดผลไม้โดยเฉพาะ แต่เราหาไม่เจอ เศร้า



แคะออกหมดแล้วก็จะได้แบบนี้ ... เนื้อหายไปไหน!!? นี่เม็ด!! ตึ่งโป๊ะ!! หัวเราะ



เนื้อที่คว้านเม็ดออกแล้วนำไปล้างกับน้ำเกลืออุ่นๆ (เกลือ 1 ช้อนชากับน้ำ 2 ถ้วย ใส่ไมโครเวฟสัก 1 นาที) ล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปเรียงไว้ในกล่องพลาสติกที่ทนร้อนทนเย็นและมีฝาปิดมิดชิด ... หน้าตาเธอบอบช้ำเหลือเกิน ไม่เอาไม่พูด



จากนั้นเรามาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ ส่วนผสมด้านบนนั้นเทลงในหม้อพร้อมกันเลย ต้มจนเดือดได้ที่ ไม่ต้องเคี่ยวจนหนืด ... บ้านเรากินน้ำตาลทรายแดง สีของน้ำเชื่อมจึงออกมาอย่างนี้



เมื่อน้ำเชื่อมเดือดได้สักพักก็ปิดไฟได้ค่ะ ... จากนั้นตักน้ำเชื่อมที่ร้อนๆราดลงบนสละที่เตรียมไว้ได้เลย (ถ้ามีผ้าขาวบาง กรองหน่อยก็ดีค่ะ เผื่อมีฝุ่นผงที่ติดมาจากน้ำตาล) ... เทน้ำเชื่อมจนท่วมแล้วปิดฝาทันที นำไปแช่ไว้ในกะละมังน้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่ ลองเช็คดูว่าน้ำในกะละมังอุ่นก็เทน้ำออกแล้วเปลี่ยนใหม่ ทำสัก 3 รอบ จนน้ำในกะละมังไม่มีความร้อนแล้ว และคลำดูที่กล่องก็ไม่ร้อนจัด ... นำเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ ... ตามสูตรนี้จะสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานโดยไม่เสียง่ายๆ



ของเราตักแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆจับเข้าฟรีซเซอร์ ไม่นานก็เป็นเกล็ดน้ำแข็ง ... เราไม่ชอบหวานมาก หย่อนน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ลงไปอีกสัก 3-4 ก้อน การใช้น้ำตาลทรายแดงจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ บวกกับกลิ่นของใบเตย ซดเย็นๆชื่นใจคลายร้อนดีนักแล ... พอกลายเป็นลอยแก้วแล้วหน้าตาดีขึ้นเชียวนะเธอ เค้าล้อเล่น



ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมค่ะ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่