@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"เห็ดทอด ซ้อสมะขาม"........@

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ  หนุ่มสาวชาวพันทิป
วันนี้ป้าเน็ทมาชวนกินอาหารเย็นแบบ เบา เบา ค่ะ
แต่อาจกลายเป็นอาหารหนักไปก็ได้ถ้าไม่ "ยั้ง"
ตอนแรกว่าจะทำไข่ลูกเขยค่ะ (อยากกินเพราะเราไม่มีลูกเขย) แต่เปลี่ยนใจเพราะกลัวจะไม่เบาพอค่ะ อิอิ..
เลยกลายมาเป็นเมนูนี้ค่ะ "เห็ดทอด ซ้อสมะขาม" ตามมาดูกันค่ะ...




........เข้ามาดูใกล้ๆ อีกนิดสิค๊า!!..........



วัตถุดิบก็ไม่มีอะไรมาก  แต่ต้องมีนี่ค่ะ
....เห็ด....



- แป้งชุบทอด
- น้ำตาลปิ๊ป
- น้ำมะขามเปียก
- หอมแดง และ พริกแห้ง



เริ่มแรกต้องเตรียมเคี่ยวน้ำซ้อสมะขามไว้ก่อนค่ะ
- นำน้ำมะขาม + น้ำตาลปิ๊ป + น้ำปลาเล็กน้อย
ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด  จนซ้อสเป็นยางมะตูมแล้วพักไว้ค่ะ



.... เจียวหอมแดง พักไว้ค่ะ....


เจียวหอมแดงเสร็จก็ให้เอาพริกลงทอดต่อเลยค่ะ



เตรียมตั้งหม้อทอดได้ค่ะ  หม้อนี้เพิ่งทอดมันฝรั่งไปค่ะ อิอิ วันนี้กินแต่ของทอดๆ



ล้างเห็ดให้ดี แล้วใช้น้ำเย็นละลายแป้งชุบทอด  เตรียมทอดเห็ดค่ะ



ลืมโชว์ให้ดูเห็ดทอดชุดแรกเลยค่ะ ต้องขออภัยเพราะกินซะหมดไป 2 เบื้องเยย!
นี่เป็นเห็ดทอดชุดที่ 3 ค่ะ  ความจริงไม่ต้องราดซ้อสอะไรก็อร่อยแล้วค่ะ อิอิ..
ชิมซะเกือบไม่เหลือมาตั้งกระทู้แน่ะ!!



...ทอดเห็ดเสร็จแล้วค่าาา....เหลือแค่ที่เห็นนี่แหละ แม่ครัว(ป้าเน็ท)ชิมเกือบหมด...



แล้วนำเห็ดทอดมาประกอบร่าง  โดยโรยหอมเจียว  พริกทอด และ ราดซ้อสมะขามลงไป
รสชาติอร่อยดีค่ะ เปรี้ยว เค็ม หวาน จากซ้อสมะขาม เผ็ดนิดหน่อยถ้าเคี้ยวไปโดนพริก
หนุบหนึบจากเห็ดทอด  กินเป็นอาหารเย็น เบา เบา ค่ะ ตักให้ 1 คำนะคร๊า...



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่