เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่ลูกเขย
1. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้ม 6 ฟอง
2.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด
6.หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ 1 ถ้วยตวง
7. กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
8. ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ต้น
วิธีการทำ ไข่ลูกเขย
1. ต้มไข่เป็ดหรือไข่ไก่ แล้วแกะเปลือกออก
2. นำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง แล้วตักขึ้นมาพักไว้
3. เจียวหอมและกระเทียมเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา แล้วเคียวให้จนเริ่มงวดลง จึงใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย
5. พอหอมแดงเริ่มสุก น้ำเริ่มงวด ให้ยกลงใส่จานพักไว้
6. จัดใส่ไข่จาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และผักชี พร้อมรับประทาน
ที่มา
http://www.thaifooddb.com/menu/egg_in_tamarind_sauce.html
สูตรอาหาร ไข่ลูกเขย
เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่ลูกเขย
1. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้ม 6 ฟอง
2.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด
6.หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ 1 ถ้วยตวง
7. กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
8. ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ต้น
วิธีการทำ ไข่ลูกเขย
1. ต้มไข่เป็ดหรือไข่ไก่ แล้วแกะเปลือกออก
2. นำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง แล้วตักขึ้นมาพักไว้
3. เจียวหอมและกระเทียมเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา แล้วเคียวให้จนเริ่มงวดลง จึงใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย
5. พอหอมแดงเริ่มสุก น้ำเริ่มงวด ให้ยกลงใส่จานพักไว้
6. จัดใส่ไข่จาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และผักชี พร้อมรับประทาน
ที่มา http://www.thaifooddb.com/menu/egg_in_tamarind_sauce.html