.....มาชิมปลาวุ้นหรือlutefisk อาหารชาวนอร์ทที่ใครหลายๆคนบอกว่าไม่น่ากินค่ะ.....

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน  วันนี้นางสาวเซาะกราวจะพามาชิมอาหารของคนนอร์เวย์กันค่ะ   ปลาlutefiskหรือปลาวุ้นที่จขกทเรียกเองค่ะ อมยิ้ม07  เขาจะนิยมกินกันในช่วงคริสต์มาส  แต่ก็สามารถหาซื้อได้ตลอดในแผนกอาหารแช่แข็ง  ในห้างร้านทั่วไปค่ะ  มาดูวิธีทำปลาวุ้นกันนะคะ ปล.จขกทไม่ได้ทำเองนะคะ บางรูปเป็นเครดิตจากในเน็ตจ้า

   เขาจะเอาปลาค็อดตากแห้งแบบนี้ไปทำค่ะ
  


   เอารูปมาจากกระทู้เก่าจ้า
  



  


  ส่วนวิธีทำเท่าที่ทราบมานะคะ  เขาจะนำปลาตากแห้งไปแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดประมาณสี่ถึงห้าวัน  แต่ต้องเปลี่ยนน้ำทุกวันนะคะ  พอปลาเริ่มคืนตัว  พองตัวขึ้นเขาก็จะนำปลาไปแช่ในน้ำที่ผสมโซดาไฟหรือน้ำด่าง  ฟังดูน่ากลัวเนอะ อิอิ  แช่ไว้สองวันค่ะ  พอครบสองวันแล้วก็เอาปลาไปแช่ในน้ำเปล่าอีกทีค่ะ  หลายขั้นตอนมากๆกว่าจะได้ปลาวุ้นมากิน  
  


   วิธีนำมาทำอาหารก็ไม่ยากเลย  ต้มน้ำใส่เกลือรอให้เดือดจัด  ใส่เนื้อปลาลงไปรอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟ  ยกออกจากเตาเลยค่ะ  บางคนต้มนานปลาจะเละเป็นวุ้นเลย  ไม่น่ากินถ้าเละไป
  



   ส่วนมากเขาจะกินกับมันฝรั่งต้ม,เบคอนและซอส  แต่จขกทกินกับเบคอนอย่างเดียวคะ   แค่เอาเบคอนมารวนในกระทะให้กรอบๆ  แค่นี้เองจ้า
  


  จัดใส่จานโรยหน้าด้วยเบคอนกรอบๆ  หอมดีค่ะ
  



  


   มาดูกันใกล้ๆว่าทำไมจขกทถึงเรียกว่าปลาวุ้น 555  ก็มันใสเหมือนวุ้นและรสชาติก็เหมือนวุ้น  อร่อยดีค่ะ  จขกทชอบกินนะคะเพราะว่ามันแปลกดี

  

   ถ้าได้มาเที่ยวที่นี่ก็ลองเมนูนี้ดูนะคะ  ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ  สวัสดีจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่