สวัสดีชาวก้นครัวค่า วันนี้ Chicken kitchen เอาสูตรจากรายการ C.I.Y. - Cook It Yourself มาฝากเช่นเคย เมนูวันนี้คือเมนูง่ายๆอย่าง "ลาบหมู" แต่เชฟน่านเขามีเคล็ดลับความอร่อยที่ไม่เหมือนใครมาฝากด้วย ว่าแล้วไปดูคลิปและสูตรกันเลยดีกว่า ใครทำแล้วมารายงานผลกันด้วยนะคะ
มาเริ่มที่รายการค่า
ตามด้วยสูตร
CIY Tape 021 ลาบหมู
(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
- เนื้อหมูส่วนสันในสับ 500 กรัม
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
- หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
- ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
- ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม
ขั้นตอน
1.ขยำหมูสับกับน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะในชามให้เข้ากันดี จึงบีบเอาน้ำออกใส่ถ้วย เทน้ำหมูที่บีบลงในกระทะ ตั้งบนไฟกลางพอเดือด ใส่หมูสับ ผัดรวนพอสุก ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม ใส่ตับหมูและหนังหมู ตามด้วยหอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือ น้ำปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี และใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3.ตักใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาว โรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้ พริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่างๆ เสิร์ฟ
(รูปภาพและสูตรจาก :
www.facebook.com/sangdadpublishing ค่า )
(สูตรและคลิปสอนทำอาหาร) มาทำลาบหมู แซ่บเว่อร์กัน !!!
มาเริ่มที่รายการค่า
ตามด้วยสูตร
CIY Tape 021 ลาบหมู
(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
- เนื้อหมูส่วนสันในสับ 500 กรัม
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
- หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
- ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
- ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม
ขั้นตอน
1.ขยำหมูสับกับน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะในชามให้เข้ากันดี จึงบีบเอาน้ำออกใส่ถ้วย เทน้ำหมูที่บีบลงในกระทะ ตั้งบนไฟกลางพอเดือด ใส่หมูสับ ผัดรวนพอสุก ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม ใส่ตับหมูและหนังหมู ตามด้วยหอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือ น้ำปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี และใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3.ตักใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาว โรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้ พริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่างๆ เสิร์ฟ
(รูปภาพและสูตรจาก : www.facebook.com/sangdadpublishing ค่า )