เส้นใหญ่นำมาผัดกับเนื้อหมู, หัวกะทิใส่หอมแดงพริกขี้หนูตำ ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก
เครื่องปรุง
- เส้นใหญ่ 300 กรัม
- หมู (ไก่ หรือ เนื้อวัว) 200 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หอมแดง 5 หัว
- พริกขี้หนู หรือ พริกแห้ง
- น้ำมะขามเปียก
- เต้าเจี้ยว
- น้ำตาลปึก นิดหน่อย
- ต้นหอมซอย
- ถั่วงอก
เส้นใหญ่ ที่ซื้อมาเส้นจะติดกัน จัดการแยกเส้นที่ติดกันออก
หอมแดง พริกขี้หนู (ใช้พริกแห้งแทนได้) ตำหยาบๆ
หมู (หรือ เนื้ออื่นๆ) หั่นเป็นชิ้นเล็ก และ น้ำมะขามเปียก
ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไป ตั้งให้เดือด
ใส่ หอมแดง พริกขี้หนู ตำลงไปผัดกับน้ำกะทิ ตามด้วยเนื้อหมู
พอเนื้อหมูสุก เติม เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก หรือเพิ่ม น้ำตาลปึกถ้าชอบรสหวาน (อาจจะไม่ใส่เพราะว่ากะทิมีรสหวานอยู่แล้ว)
ชิมให้มี รสเค็มจากเต้าเจี้ยวนำ ตามด้วยรสเปรี้ยว และ หวาน ใส่เส้นใหญ่ลงไป
ผัดให้เข้ากันจนแห้ง ใส่ต้นหอม
ใส่ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน
โรยหน้าด้วยหอมเจียว
มีคนอยากทานแบบใส่ไข่ จัดการเอาไข่ใส่กระทะ พอไข่เริ่มสุกด้านล่าง ก็ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดลงไป รอจนไข่สุก เทใส่จาน
ทานพร้อมพริกป่น
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัด เส้นนิ่มผัดจนเส้นหอมกระทะ ได้รสกะทิรวมพริกแกง พร้อมรสเค็มจากเต้าเจี้ยว รสเปรี้ยวจากมะขามเปียก
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทานแล้ว ชอบ หอมกะทิดี
ใครชอบทานผัดซีอิ้ว ลองผัดแบบใส่กะทิดูครับ
สวัสดี
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดกะทิ
เส้นใหญ่นำมาผัดกับเนื้อหมู, หัวกะทิใส่หอมแดงพริกขี้หนูตำ ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก
เครื่องปรุง
- เส้นใหญ่ 300 กรัม
- หมู (ไก่ หรือ เนื้อวัว) 200 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หอมแดง 5 หัว
- พริกขี้หนู หรือ พริกแห้ง
- น้ำมะขามเปียก
- เต้าเจี้ยว
- น้ำตาลปึก นิดหน่อย
- ต้นหอมซอย
- ถั่วงอก
เส้นใหญ่ ที่ซื้อมาเส้นจะติดกัน จัดการแยกเส้นที่ติดกันออก
หอมแดง พริกขี้หนู (ใช้พริกแห้งแทนได้) ตำหยาบๆ
หมู (หรือ เนื้ออื่นๆ) หั่นเป็นชิ้นเล็ก และ น้ำมะขามเปียก
ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไป ตั้งให้เดือด
ใส่ หอมแดง พริกขี้หนู ตำลงไปผัดกับน้ำกะทิ ตามด้วยเนื้อหมู
พอเนื้อหมูสุก เติม เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก หรือเพิ่ม น้ำตาลปึกถ้าชอบรสหวาน (อาจจะไม่ใส่เพราะว่ากะทิมีรสหวานอยู่แล้ว)
ชิมให้มี รสเค็มจากเต้าเจี้ยวนำ ตามด้วยรสเปรี้ยว และ หวาน ใส่เส้นใหญ่ลงไป
ผัดให้เข้ากันจนแห้ง ใส่ต้นหอม
ใส่ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน
โรยหน้าด้วยหอมเจียว
มีคนอยากทานแบบใส่ไข่ จัดการเอาไข่ใส่กระทะ พอไข่เริ่มสุกด้านล่าง ก็ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดลงไป รอจนไข่สุก เทใส่จาน
ทานพร้อมพริกป่น
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัด เส้นนิ่มผัดจนเส้นหอมกระทะ ได้รสกะทิรวมพริกแกง พร้อมรสเค็มจากเต้าเจี้ยว รสเปรี้ยวจากมะขามเปียก
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทานแล้ว ชอบ หอมกะทิดี
ใครชอบทานผัดซีอิ้ว ลองผัดแบบใส่กะทิดูครับ
สวัสดี