เค้กส้มบลูเบอร์รี่ by Tuna Face ^^

มือใหม่หัดทำขนมขอแชร์พื้นที่นำเสนอผลงานของตัวเองค่ะ อมยิ้ม01

" เค้กส้มบลูเบอร์รี่ : Blueberry Orange Cake "



สวัสดีค่ะทุกๆท่าน อาทิตย์นี้มาช้าไปนิดนึงเนื่องจากเมื่อคืนไปปาร์ตี้อีกแล้วค่ะ (ปาร์ตี้ตลอด 555)
ช่วงนี้อากาศอุ่นขึ้นเลยมีโอกาสได้ออกไปลั้นลามากขึ้นอ่ะค่ะ หลังจากอดทนมานานช่วง winter
สำหรับอาทิตย์นี้เอาเค้กมาอวดค่ะ อันนี้เป็น loaf cake เพราะ จขกท ไม่มี cake pan ค่ะ 555
ตอนนั้นอยากลองทำเค้กก็เลยลองหาสูตรแบบง่ายๆ ก็เลยได้สูตรนี้มาค่ะ



เริ่มต้นเลยก็ต้องขูดผิวส้มเอามาผสมกับน้ำตาลก่อน
พอดีไปอ่านเจอมาว่าควรขยี้ๆผิวส้มกับน้ำตาลเพื่อให้ได้กลิ่นหอมส้มอย่างเต็มที่
ซึ่งพออบออกมาแล้วก็เป็นตามที่เค้าบอกจริงๆ คือเนื้อเค้กหอมกลิ่นส้มมากๆอ่ะค่ะ
แต่ไม่ได้ลองแบบไม่ได้ขยี้นะ 555 คิดว่าก็คงหอมส้มอยู่ แต่คงไม่มากเท่ากับแบบที่ขยี้
(คิดเอง เออเอง ตลอดอ่ะค่ะ 555)



จากนั้นก็ผสมส่วนผสมตามสูตรเลยค่ะ ต้องขอโทษที่ไม่มีรูปตอนที่ผสมเค้ก
ซึ่งก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ก็ผสมๆคนๆให้เข้ากัน เทใส่ถาดฟอยล์ที่ spray น้ำมันหรือทาเนยไว้แล้ว
เอาเข้าเตาอบแล้วก็มาทำน้ำเชื่อมสำหรับทาเค้ก..สูตรนี้ไม่ธรรมดาก็ตรงนี้แหละค่ะ 555
ทำน้ำเชื่อมเสร็จแล้วก็มาทำตัว glaze ซึ่งก็คือเอาน้ำตาล icing ผสมกับน้ำส้ม
คนๆให้ออกมาข้นๆหน่อย หรือใครชอบเหลวๆ หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ อันนี้ตามชอบเลยค่ะ



พออบครบตามเวลาแล้วปรากฎว่าเค้กไม่สุกตรงกลางค่ะ แถมเค้กฟูออกมานอกถาดอีก!!
ตอนนั้นแอบโมโหตัวเองเล็กๆว่า ทำไมออกมาเป็นแบบนี้ ก็ทำตามสูตรทุกอย่างนะ อมยิ้ม20
ก็เลยแก้ปัญหาโดยการลดไฟให้ต่ำลง แล้วอบต่ออีก 10 นาที แต่เปิดเตาเช็คทุก 5 นาที
สุดท้ายเค้กก็สุกโดยถ้วนทั่ว แต่หน้าเค้ก over baked เลยออกเป็นแบบนี้ค่ะ



ตัว loaf pan ที่ใช้ตอนนั้นใช้แบบฟอยล์ เพราะตอนนั้นไม่อยากลงทุนมากค่ะ 555
กลัวว่าถ้าซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้มจะเสียดายตังค์เปล่าๆ ก็เลยใช้แบบฟอยล์ไปก่อน
พอทิ้งไว้ให้เค้กเย็นตัวลงแต่ยังอุ่นๆอยู่ก็เอาน้ำเชื่อมที่ทำไว้มาทาให้ทั่วเค้กเลยค่ะ
ถ้าใครชอบฉ่ำๆก็เอาไม้จิ้มฟันจิ้มๆทั่วๆเค้ก พอทาน้ำเชื่อมแล้ว ตัวน้ำเชื่อมก็จะซึมเข้าเนื้อเค้กค่ะ
ขั้นตอนนี้ก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ เพราะจริงๆแล้วเค้กก็ชุ่มฉ่ำอยู่ระดับหนึ่งแล้วค่ะ



พอเค้กเย็นสนิทแล้วก็เอา glaze ที่ทำไว้มาเทใส่เลยค่ะ
จะเอาช้อนตักแล้วทาๆเอา หรือจะสาดใส่แบบ จขกท ก็ได้เลยค่ะ
ตั้งใจจะให้มันออกมาดูติสๆ แต่ออกมาแนวมั่วๆซะมากกว่าอ่ะค่ะ 5555
ประเด็นคือต้องการปกปิดหน้าเค้กที่ over baked อ่ะค่ะ



ความพิเศษของสูตรนี้อีกอย่างนึงก็คือใช้โยเกิร์ตเป็นส่วนผสม
เลยทำให้เนื้อเค้กชุ่มฉ่ำโดยที่ไม่ต้องทาน้ำเชื่อมเลยค่ะ
แถมรอบนี้ใส่บลูเบอร์รี่ด้วยก็เลยยิ่งชุ่มฉ่ำมากๆ
(บลูเบอร์รี่นี่ก็เป็นที่เหลือจากทำเมนูก่อนหน้านี้อ่ะค่ะ 555)



โดยรวมแล้วรสชาติใช้ได้เลยค่ะ เนื้อเค้กนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นส้มมากๆ
เสียอย่างเดียวที่หน้าเกรียมไปนิดนึง 555



มาตระหนักได้ทีหลังว่าเป็นเพราะ loaf pan ที่ จขกท ใช้เล็กเกินไป
ต้องใช้ size ที่ใหญ่กว่านี้เค้กก็จะมีพื้นที่สัมผัสกับความร้อนมากขึ้น
เค้กก็จะสุกเท่าๆกันตามเวลาในสูตร พอลองทำอีกครั้งก็เลยแบ่ง 2 ถาดค่ะ
ออกมาสุกเสมอกัน หน้าเค้กสวยงามแบบนี้



วันนี้ขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แล้วจะทยอยเอาเมนูอื่นๆมาให้ดูกันอีกค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ อมยิ้ม17
-------------------------------------
สูตรเค้กส้มบลูเบอร์รี่ : http://tastykitchen.com/recipes/breads/blueberry-lime-loaf-cake/




เมนูก่อนหน้านี้ค่ะ
- วนิลลาคัพเค้กกับบัตเตอร์ครีมนมสด http://ppantip.com/topic/31605477
- คัสตาร์ดทาร์ต http://ppantip.com/topic/31627690
- สตรอว์เบอร์รี่ เยอรมัน เค้ก http://ppantip.com/topic/31662299
- บลูเบอร์รีมัฟฟิน http://ppantip.com/topic/31694791
- บลูเบอร์รีคัพเค้ก http://ppantip.com/topic/31725836
- บลูเบอร์รี ครัมบ์ บาร์ http://ppantip.com/topic/31755957
- แอปเปิ้ล คริสป์ http://ppantip.com/topic/31790262
- มัฟฟินกล้วยหอม ช็อคโกแลตชิพ http://ppantip.com/topic/31814227
- ช็อคโกแลตชิพ คุกกี้ http://ppantip.com/topic/31848747
- คุกกี้เนย http://ppantip.com/topic/31879898
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่