มือใหม่หัดทำขนมขอแชร์พื้นที่นำเสนอผลงานของตัวเองค่ะ
" ช็อคโกแลต โลฟ เค้ก : Chocolate Loaf Cake "
เมื่อวานนี้ จขกท ไปดูเบสบอลที่ Toronto มาค่ะ
พอกลับมาถึงบ้านก็เลยแอบอู้ไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้..แฮ่ะๆ
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้เกริ่นๆไว้ว่าช่วงนี้จะมีเมนูที่เป็นช็อคโกแลตเยอะหน่อย
ใครที่ชอบช็อคโกแลตก็ติดตามมาดูมาชมได้เลยค่ะ ถ้าไม่ชอบช็อคโกแลตก็ลองเอาสูตรไปปรับได้ค่ะ
วันนี้ขอแนะนำอุปกรณ์ใหม่ค่ะ เป็น loaf pan แก้ว ของ Pyrex ขนาด 8.5 x 4.5 x 2.5 นิ้ว
หลังจากลองทำ loaf cake มาได้ซักพักก็คิดว่าควรจะมี loaf pan เป็นของตัวเองแบบจริงจังซะที
ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำขนมอันแรกที่ซื้อเอง เพราะนอกนั้นรับบริจาคมาทั้งนั้นเลยค่ะ 555
สูตรเค้กวันนี้เป็นสูตรที่ใช้ผงโกโก้ แต่เนื่องจากวันนั้น จขกท ไม่มีผงโกโก้
ก็เลยเอา baking chocolate ที่เป็นแท่งๆแทนไป เค้กก็เลยสีไม่เข้มข้นเท่าต้นฉบับค่ะ
ถ้าจำไม่ผิด..จขกท น่าจะใช้ yogurt แทน sour cream ด้วยค่ะ แฮ่ะๆ
(ไม่เคยจะทำตามสูตรเค้าเลยค่ะ ขาดนั่นนี่ตลอด ปรับสูตรเค้าไปเรื่อย 555)
วิธีทำก็ง่ายเหมือนเดิมเลยค่ะ ไม่มีอะไรซับซ้อน คนๆให้เข้ากัน เทใส่ถาด จบ!
รอบนี้ loaf pan ขนาดตามสูตรที่เค้าบอกค่ะ เลยไม่มีล้นออกมานอกถาดแบบครั้งก่อนนู้น
โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบที่หน้าขนมปูดเยอะๆแบบนี้เลยค่ะ
ถึงแม้ว่าขนมเย็นแล้วก็ยุบลงไม่มาก ไม่เหมือนต้นฉบับเค้าน่ะค่ะ
ที่สำคัญรอบนอกดูจะ over baked ด้วยแหละค่ะ
ถึงจะชอบขอบกรอบๆเถอะค่ะ..อันนี้คิดว่ากรอบมากไปนิดนึง
วันนี้ จขกท มีตัวอย่างของการคนส่วนผสมไม่ดีมาให้ดูกันค่ะ
คิดว่าผสมแป้งไม่เข้ากันดี อบออกมาแล้วก็จะเห็นเป็นจุดๆขาวๆเต็มเลยค่ะ
กินได้นะคะไม่อันตราย แต่แค่มันไม่สวยเท่านั้นเองค่ะ
ถึงแม้หน้าตาจะขี้เหร่ไปนิดนึง แต่รสชาติก็ไม่ได้ขี้เหร่นะคะ
หลังจากทำ loaf cake รอบนี้ได้เรียนรู้ว่า
1. baking chocolate รสชาติไม่เข้มข้นเท่าผงโกโก้ ใช้ผงโกโก้ตามสูตรเค้าจะดีกว่า
2. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่งั้นขนมออกมาขี้เหร่แบบนี้!
3. เทส่วนผสมแค่ครึ่งถาดถ้าต้องการให้หน้าขนมไม่แตกมาก และหลีกเลี่ยงขอบขนมเกรียม
วันนี้ขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แล้วจะทยอยเอาเมนูอื่นๆมาให้ดูกันอีกค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
-------------------------------------
สูตรช็อคโกแลต โลฟ เค้ก :
http://www.justataste.com/2010/02/the-perfect-chocolate-loaf-cake/
ช็อคโกแลต โลฟ เค้ก by Tuna Face ^^
" ช็อคโกแลต โลฟ เค้ก : Chocolate Loaf Cake "
เมื่อวานนี้ จขกท ไปดูเบสบอลที่ Toronto มาค่ะ
พอกลับมาถึงบ้านก็เลยแอบอู้ไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้..แฮ่ะๆ
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้เกริ่นๆไว้ว่าช่วงนี้จะมีเมนูที่เป็นช็อคโกแลตเยอะหน่อย
ใครที่ชอบช็อคโกแลตก็ติดตามมาดูมาชมได้เลยค่ะ ถ้าไม่ชอบช็อคโกแลตก็ลองเอาสูตรไปปรับได้ค่ะ
วันนี้ขอแนะนำอุปกรณ์ใหม่ค่ะ เป็น loaf pan แก้ว ของ Pyrex ขนาด 8.5 x 4.5 x 2.5 นิ้ว
หลังจากลองทำ loaf cake มาได้ซักพักก็คิดว่าควรจะมี loaf pan เป็นของตัวเองแบบจริงจังซะที
ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำขนมอันแรกที่ซื้อเอง เพราะนอกนั้นรับบริจาคมาทั้งนั้นเลยค่ะ 555
สูตรเค้กวันนี้เป็นสูตรที่ใช้ผงโกโก้ แต่เนื่องจากวันนั้น จขกท ไม่มีผงโกโก้
ก็เลยเอา baking chocolate ที่เป็นแท่งๆแทนไป เค้กก็เลยสีไม่เข้มข้นเท่าต้นฉบับค่ะ
ถ้าจำไม่ผิด..จขกท น่าจะใช้ yogurt แทน sour cream ด้วยค่ะ แฮ่ะๆ
(ไม่เคยจะทำตามสูตรเค้าเลยค่ะ ขาดนั่นนี่ตลอด ปรับสูตรเค้าไปเรื่อย 555)
วิธีทำก็ง่ายเหมือนเดิมเลยค่ะ ไม่มีอะไรซับซ้อน คนๆให้เข้ากัน เทใส่ถาด จบ!
รอบนี้ loaf pan ขนาดตามสูตรที่เค้าบอกค่ะ เลยไม่มีล้นออกมานอกถาดแบบครั้งก่อนนู้น
โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบที่หน้าขนมปูดเยอะๆแบบนี้เลยค่ะ
ถึงแม้ว่าขนมเย็นแล้วก็ยุบลงไม่มาก ไม่เหมือนต้นฉบับเค้าน่ะค่ะ
ที่สำคัญรอบนอกดูจะ over baked ด้วยแหละค่ะ
ถึงจะชอบขอบกรอบๆเถอะค่ะ..อันนี้คิดว่ากรอบมากไปนิดนึง
วันนี้ จขกท มีตัวอย่างของการคนส่วนผสมไม่ดีมาให้ดูกันค่ะ
คิดว่าผสมแป้งไม่เข้ากันดี อบออกมาแล้วก็จะเห็นเป็นจุดๆขาวๆเต็มเลยค่ะ
กินได้นะคะไม่อันตราย แต่แค่มันไม่สวยเท่านั้นเองค่ะ
ถึงแม้หน้าตาจะขี้เหร่ไปนิดนึง แต่รสชาติก็ไม่ได้ขี้เหร่นะคะ
หลังจากทำ loaf cake รอบนี้ได้เรียนรู้ว่า
1. baking chocolate รสชาติไม่เข้มข้นเท่าผงโกโก้ ใช้ผงโกโก้ตามสูตรเค้าจะดีกว่า
2. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่งั้นขนมออกมาขี้เหร่แบบนี้!
3. เทส่วนผสมแค่ครึ่งถาดถ้าต้องการให้หน้าขนมไม่แตกมาก และหลีกเลี่ยงขอบขนมเกรียม
วันนี้ขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แล้วจะทยอยเอาเมนูอื่นๆมาให้ดูกันอีกค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
-------------------------------------
สูตรช็อคโกแลต โลฟ เค้ก : http://www.justataste.com/2010/02/the-perfect-chocolate-loaf-cake/
เมนูก่อนหน้านี้ค่ะ
- วนิลลาคัพเค้กกับบัตเตอร์ครีมนมสด http://ppantip.com/topic/31605477
- คัสตาร์ดทาร์ต http://ppantip.com/topic/31627690
- สตรอว์เบอร์รี่ เยอรมัน เค้ก http://ppantip.com/topic/31662299
- บลูเบอร์รีมัฟฟิน http://ppantip.com/topic/31694791
- บลูเบอร์รีคัพเค้ก http://ppantip.com/topic/31725836
- บลูเบอร์รี ครัมบ์ บาร์ http://ppantip.com/topic/31755957
- แอปเปิ้ล คริสป์ http://ppantip.com/topic/31790262
- มัฟฟินกล้วยหอม ช็อคโกแลตชิพ http://ppantip.com/topic/31814227
- ช็อคโกแลตชิพ คุกกี้ http://ppantip.com/topic/31848747
- คุกกี้เนย http://ppantip.com/topic/31879898
- สูตรเค้กส้มบลูเบอร์รี่ http://ppantip.com/topic/31911656
- เค้กกล้วยหอม ช็อคโกแลตชิพ http://ppantip.com/topic/31941383