สวัสดีคะ วันนี้ จขกท ขอเสริฟข้าวผัดสีเหลืองทองสไตล์อิตาเลียน ซึ่งเป็นเมนูขึ้นหน้าขึ้นตาของชาวมิลาน อิตาลี ในเเคว้นลอมบาร์เดียทางตอนเหนือของประเทศ เมนูนำเสนอวันนี้คือรีซอตโต้ อัลลา มิลาเนเซ่ (Risotto Alla Milanese) หรือที่เราอาจจะคุ้นชื่อคุ้นตาในเมนูตามร้านอาหารอิตาเลียนว่า รีซอตโต้ อัลโล ซัฟเฟรานโน่ (Risotto Allo Zafferano) หรือ รีซอตโต้ ซัฟฟรอน (Risotto Saffron) นั่นเอง
เรามาดูสารประกอบการแสดงกันเลยคะ ครั้งนี้ จขกท ขออภัยที่ไม่ได้จัดรูปส่วนผสมมาประกอบการเล่าเรื่องด้วยนะคะ เอาไว้คราวหน้าทำใหม่จะเอามาแปะเพิ่มให้คะ ครั้งนี้ใช้จินตนาการส่วนผสมกันไปก่อนนะคะ ^_^
1. ข้าวอาราบิโอ้ (Arlabio) หรือข้าวคาร์โนลี่ (คาร์โนลี่)
2. หญ้าฟรั่น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อซัฟฟรอน (Saffron)
3. เนย
4. ชีสพาร์เมซาน ( Parmesan ) ขูดฝอย
5. น้ำซุปจะเป็นซุปก้อนคนอร์ หรือเคี่ยวซุปเองด้วยผัก กระดูกหม หรือโครงไก่ได้หมดคะ
5. ไวน์ขาว
6. หัวหอมใหญ่สับละเอียด
จขกท ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะที่เมนูนี้ก็เป็นเมนูที่กะกะปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุงอีกเช่นเคย 555 แต่ปริมาณเครื่องปรุงจากรูปจะทำได้พอดีสำหรับสองคนทานคะ
เมื่อสารประกอบครบ เราก็มาลงมือทำกันเลย
อุ่นน้ำซุปให้ร้อนพร้อมใช้งานคะ
ตัดเนยใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เมื่อเนยละลายหมดก็จัดการเทหัวหอมที่สับละเอียดไว้ลงไปเลยคะ เริ่มเปิดไฟกลาง
ผัดหัวหอมใหญ่กับเนยจนสุกออกใสๆ ก็เทข้าวตามลงไปเลยคะ มีเคล็ดลับจากคนอิตาเลียนใกล้ตัวว่าข้าวหนึ่งกำมือสามารถทำทานได้หนึ่งคนอิ่ม ถ้าทานมากก็สองกำมือต่อหนึ่งได้เลยคะ 555 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับกำมือเล็กกำมือใหญ่อีกเนอะ เอาเป็นว่ากะกะเอาคะ
ผัดข้าวให้เข้ากับหอมสัก 2-3 นาที ก็เทไวน์ขาวตามลงไปสักหน่อยขึ้นอยู่กับปริมาณข้าวคะ กะใช้เเค่พอคลุกคลิกกับข้าวก็พอ ผัดให้เข้ากันเเล้วทิ้งให้แอลกอฮอลล์ละเหยไปเหลือเเต่ความหวานในข้าวแทนสัก 2 นาที
ขั้นต่อมาตามด้วยน้ำซุปร้อนๆที่เราเตรียมไว้ ค่อยๆใส่ทีละนิดๆ ผัดจนน้ำซุปซึมเข้าข้าว เมื่อน้ำซุปเริ่มเเห้งก็เติมน้ำซุปลงไปอีกเรื่อยๆทีละนิดๆ ขั้นตอนนี้ต้องอย่าใจร้อนนะคะ ต้องหมั่นคนข้าวเบาๆกันข้าวเละ และเติมน้ำซุปเรื่อยๆ กันข้าวเเห้งหรือเเฉะจนเละไป
เเละเมื่อข้าวเราสุกมาได้ครึ่งทางก็เเหวกข้าวเป็นหลุมเติมน้ำซุปลงไปอีก และตามด้วยหญ้าฟรั่น หรือซัฟฟรอนลงไป ผสมให้เข้ากันกับซุปเเล้วจึงคนผสมกับข้าวที่เราเเหวกไว้จนสีเหลืองกระจายทั่วข้าว คอยคนเเละเติมน้ำซุปจนสุก ระดับความสุกก็กะกะเอาคะ เพราะเเต่ละคนคงชอบสุกไม่เหมือนกันเนอะ
เมื่อข้าวสุกก็ตามด้วยชีสพาร์เมซาน ใส่ลงไปคนให้ทั่ว ยิ่งใส่มากจะยิ่งเป็นครีมมี่มาก กะกะเอาอีกเช่นกันคะ
Risotto ร้อนๆพร้อมเสริฟเเล้วคะ
ขอบคุณทุกคำติชมล่วงหน้าเช่นเคยคะ
^_^
Risotto Alla Milanese (รีซอตโต้ อัลลา มิลาเนเซ่) ข้าวผัดอิตาเลี่ยนพร้อมเสริฟทางนี้คะ
สวัสดีคะ วันนี้ จขกท ขอเสริฟข้าวผัดสีเหลืองทองสไตล์อิตาเลียน ซึ่งเป็นเมนูขึ้นหน้าขึ้นตาของชาวมิลาน อิตาลี ในเเคว้นลอมบาร์เดียทางตอนเหนือของประเทศ เมนูนำเสนอวันนี้คือรีซอตโต้ อัลลา มิลาเนเซ่ (Risotto Alla Milanese) หรือที่เราอาจจะคุ้นชื่อคุ้นตาในเมนูตามร้านอาหารอิตาเลียนว่า รีซอตโต้ อัลโล ซัฟเฟรานโน่ (Risotto Allo Zafferano) หรือ รีซอตโต้ ซัฟฟรอน (Risotto Saffron) นั่นเอง
เรามาดูสารประกอบการแสดงกันเลยคะ ครั้งนี้ จขกท ขออภัยที่ไม่ได้จัดรูปส่วนผสมมาประกอบการเล่าเรื่องด้วยนะคะ เอาไว้คราวหน้าทำใหม่จะเอามาแปะเพิ่มให้คะ ครั้งนี้ใช้จินตนาการส่วนผสมกันไปก่อนนะคะ ^_^
1. ข้าวอาราบิโอ้ (Arlabio) หรือข้าวคาร์โนลี่ (คาร์โนลี่)
2. หญ้าฟรั่น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อซัฟฟรอน (Saffron)
3. เนย
4. ชีสพาร์เมซาน ( Parmesan ) ขูดฝอย
5. น้ำซุปจะเป็นซุปก้อนคนอร์ หรือเคี่ยวซุปเองด้วยผัก กระดูกหม หรือโครงไก่ได้หมดคะ
5. ไวน์ขาว
6. หัวหอมใหญ่สับละเอียด
จขกท ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะที่เมนูนี้ก็เป็นเมนูที่กะกะปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุงอีกเช่นเคย 555 แต่ปริมาณเครื่องปรุงจากรูปจะทำได้พอดีสำหรับสองคนทานคะ
เมื่อสารประกอบครบ เราก็มาลงมือทำกันเลย
อุ่นน้ำซุปให้ร้อนพร้อมใช้งานคะ
ตัดเนยใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เมื่อเนยละลายหมดก็จัดการเทหัวหอมที่สับละเอียดไว้ลงไปเลยคะ เริ่มเปิดไฟกลาง
ผัดหัวหอมใหญ่กับเนยจนสุกออกใสๆ ก็เทข้าวตามลงไปเลยคะ มีเคล็ดลับจากคนอิตาเลียนใกล้ตัวว่าข้าวหนึ่งกำมือสามารถทำทานได้หนึ่งคนอิ่ม ถ้าทานมากก็สองกำมือต่อหนึ่งได้เลยคะ 555 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับกำมือเล็กกำมือใหญ่อีกเนอะ เอาเป็นว่ากะกะเอาคะ
ผัดข้าวให้เข้ากับหอมสัก 2-3 นาที ก็เทไวน์ขาวตามลงไปสักหน่อยขึ้นอยู่กับปริมาณข้าวคะ กะใช้เเค่พอคลุกคลิกกับข้าวก็พอ ผัดให้เข้ากันเเล้วทิ้งให้แอลกอฮอลล์ละเหยไปเหลือเเต่ความหวานในข้าวแทนสัก 2 นาที
ขั้นต่อมาตามด้วยน้ำซุปร้อนๆที่เราเตรียมไว้ ค่อยๆใส่ทีละนิดๆ ผัดจนน้ำซุปซึมเข้าข้าว เมื่อน้ำซุปเริ่มเเห้งก็เติมน้ำซุปลงไปอีกเรื่อยๆทีละนิดๆ ขั้นตอนนี้ต้องอย่าใจร้อนนะคะ ต้องหมั่นคนข้าวเบาๆกันข้าวเละ และเติมน้ำซุปเรื่อยๆ กันข้าวเเห้งหรือเเฉะจนเละไป
เเละเมื่อข้าวเราสุกมาได้ครึ่งทางก็เเหวกข้าวเป็นหลุมเติมน้ำซุปลงไปอีก และตามด้วยหญ้าฟรั่น หรือซัฟฟรอนลงไป ผสมให้เข้ากันกับซุปเเล้วจึงคนผสมกับข้าวที่เราเเหวกไว้จนสีเหลืองกระจายทั่วข้าว คอยคนเเละเติมน้ำซุปจนสุก ระดับความสุกก็กะกะเอาคะ เพราะเเต่ละคนคงชอบสุกไม่เหมือนกันเนอะ
เมื่อข้าวสุกก็ตามด้วยชีสพาร์เมซาน ใส่ลงไปคนให้ทั่ว ยิ่งใส่มากจะยิ่งเป็นครีมมี่มาก กะกะเอาอีกเช่นกันคะ
Risotto ร้อนๆพร้อมเสริฟเเล้วคะ
ขอบคุณทุกคำติชมล่วงหน้าเช่นเคยคะ
^_^