สวัสดีชาวก้นครัว Pantip ทุกคน วันนี้ จขกท ขอเปิดท้ายครัวนำเมนู ที่เรียกเก๋ๆแบบอังกฤษๆว่า Meat Ball (มีท บอล) หรือเท่ห์ๆแบบอิตาเลียนว่า Polpette (โปลเป็ตเต้) หรือบ้านๆเเบบเราว่าลูกชิ้นหมูเนื้อบด สไตล์อิตาเลียนมาฝากกันนะคะ
มาดูสสารประกอบการแสดงกันเลยคะ
1. เนื้อหมูบด
2. เนื้อวัวบด (ท่านใดไม่ทานก็เพิ่มเป็นหมูบดล้วนๆได้เลยคะ)
3. น้ำมันมะกอก
4. เกลือป่น
5. ไข่ไก่
6. กระเทียม บุพอเเตกคะ
7. พริกป่น
8. ชีสพาร์เมซาน ขูดเป็นฝอยๆคะ
9. ชีสมอสซาเรลล่า หั่นเต๋าไม่เล็กไม่ใหญ่เตรียมไว้หยัดไส้คะ
10. ชีสนมแพะ ขูดเป็นฝอยๆเช่นกันคะ วันนี้ จขกท ใช้เเบบป่นสำเร็จรูปคะ (ถ้าไม่มีก็เพิ่มปริมาณพาร์เมซานแทนได้คะ)
11. ผักชีฝรั่ง สับหยาบคะ
12. พริกไทยดำป่น
13. ขนมปังป่น
14. ขนมปังแผ่น
15. นมสด (ในรูปไม่มีคะ เหอๆๆ จขกท หลงลืมตามวัยไปแล้วคะ ^_^)
เมื่อสสารประกอบการเเสดงพร้อมก็เริ่มเเสดงกันเลยคะ
ขั้นเเรกเรามาผสมเนื้อลูกชิ้นกันเลยคะ โดยการนำ เนื้อหมูบด เนื้อวัวบด ไข่ไก่(ใช้ทั้งไข่ขาวไข่เเดงเลยคะ ) ชีสพาร์เมซาน และ ชีสนมแพะขูด พริกไทยดำนิดหน่อย เกลือป่นนิดหน่อย พริกป่นอีกนิดหน่อย ผักชีฝรั่งสับหยาบอีกนิด ขนมปังป่น ขนมปังแผ่นชุบนมพอเปียก (ในภาพขาดหลักฐานขนมปังแผ่นชุปนม แต่ จขกท ใส่จริงๆนะคะ แบบว่าเค๊าลืมอีกแล้วอ่าคะ)
หลังจากหยัดทุกอย่างลงอ่างคลุก ก็เริ่มขย้ำขยี้ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันเลยคะ พอเข้ากันเเล้วก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นสัก 15 นาที แล้วจึงนำมาปลุกปั้นคะ
ในขณะที่เราพักส่วนผสมที่ขยำไว้ ก็มาลงมือเตรียมซอสมะเขือเทศกันเลยคะ
ใส่น้ำมันลงไปในหม้อตามด้วยกระเทียมทุบลงไปเจียว แล้วตักออกภายหลัง เจียวพอให้น้ำมันหอมก็พอคะ หลังจากนั้นจัดการเทซอสมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับพริกป่นตามใจชอบได้เลยคะ เเล้วก็ตามด้วยใบผักชีฝรั่งสับ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางจนทุกอย่างเดือดก็ลดไฟลงเคี่ยวไว้คะ
ในขณะที่เคี่ยวซอสทิ้งไว้ เราก็หันมาจัดการปั้น Meat Ball ของเรากันเลยคะ
หยิบเนื้อบดขึ้นมาปั้นโดยยัดชีสมอสซาเรลล่าไว้ตรงกลางปั้นๆคลึงให้ได้รูปสวยงาม พยายามทำให้ชีสอยู่ตรงกลางมากที่สุด กันชีสเเตกจากเนื้อคะ
หลังจากนั้นก็นำลงไปต้มได้เลยคะ เคี่ยวต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ซอสของเราได้รสหวานจากเนื้อบดของเรา เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานเเล้วคะ
รอบนี้ จขกท ทำเยอะเลยทานเปล่าๆวันเเรก ส่วนที่เหลือเก็บไว้ทานวันที่สองแต่ต้มเส้นพาสต้าเพิ่มลงไปด้วยตามภาพเลยคะ ตอนต้มน้ำเพื่อต้มพาสต้าอย่าลืมใส่เกลือลงไปซักหนึ่งกำมือนะคะ เส้นของเราก็จะได้รสชาติเค็มนิดๆ
ขอบคุณทุกคำติชม ล่วงหน้านะคะ ^_^
พาสต้า Meat Ball ในซอสมะเขือเทศ
สวัสดีชาวก้นครัว Pantip ทุกคน วันนี้ จขกท ขอเปิดท้ายครัวนำเมนู ที่เรียกเก๋ๆแบบอังกฤษๆว่า Meat Ball (มีท บอล) หรือเท่ห์ๆแบบอิตาเลียนว่า Polpette (โปลเป็ตเต้) หรือบ้านๆเเบบเราว่าลูกชิ้นหมูเนื้อบด สไตล์อิตาเลียนมาฝากกันนะคะ
มาดูสสารประกอบการแสดงกันเลยคะ
1. เนื้อหมูบด
2. เนื้อวัวบด (ท่านใดไม่ทานก็เพิ่มเป็นหมูบดล้วนๆได้เลยคะ)
3. น้ำมันมะกอก
4. เกลือป่น
5. ไข่ไก่
6. กระเทียม บุพอเเตกคะ
7. พริกป่น
8. ชีสพาร์เมซาน ขูดเป็นฝอยๆคะ
9. ชีสมอสซาเรลล่า หั่นเต๋าไม่เล็กไม่ใหญ่เตรียมไว้หยัดไส้คะ
10. ชีสนมแพะ ขูดเป็นฝอยๆเช่นกันคะ วันนี้ จขกท ใช้เเบบป่นสำเร็จรูปคะ (ถ้าไม่มีก็เพิ่มปริมาณพาร์เมซานแทนได้คะ)
11. ผักชีฝรั่ง สับหยาบคะ
12. พริกไทยดำป่น
13. ขนมปังป่น
14. ขนมปังแผ่น
15. นมสด (ในรูปไม่มีคะ เหอๆๆ จขกท หลงลืมตามวัยไปแล้วคะ ^_^)
เมื่อสสารประกอบการเเสดงพร้อมก็เริ่มเเสดงกันเลยคะ
ขั้นเเรกเรามาผสมเนื้อลูกชิ้นกันเลยคะ โดยการนำ เนื้อหมูบด เนื้อวัวบด ไข่ไก่(ใช้ทั้งไข่ขาวไข่เเดงเลยคะ ) ชีสพาร์เมซาน และ ชีสนมแพะขูด พริกไทยดำนิดหน่อย เกลือป่นนิดหน่อย พริกป่นอีกนิดหน่อย ผักชีฝรั่งสับหยาบอีกนิด ขนมปังป่น ขนมปังแผ่นชุบนมพอเปียก (ในภาพขาดหลักฐานขนมปังแผ่นชุปนม แต่ จขกท ใส่จริงๆนะคะ แบบว่าเค๊าลืมอีกแล้วอ่าคะ)
หลังจากหยัดทุกอย่างลงอ่างคลุก ก็เริ่มขย้ำขยี้ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันเลยคะ พอเข้ากันเเล้วก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นสัก 15 นาที แล้วจึงนำมาปลุกปั้นคะ
ในขณะที่เราพักส่วนผสมที่ขยำไว้ ก็มาลงมือเตรียมซอสมะเขือเทศกันเลยคะ
ใส่น้ำมันลงไปในหม้อตามด้วยกระเทียมทุบลงไปเจียว แล้วตักออกภายหลัง เจียวพอให้น้ำมันหอมก็พอคะ หลังจากนั้นจัดการเทซอสมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับพริกป่นตามใจชอบได้เลยคะ เเล้วก็ตามด้วยใบผักชีฝรั่งสับ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางจนทุกอย่างเดือดก็ลดไฟลงเคี่ยวไว้คะ
ในขณะที่เคี่ยวซอสทิ้งไว้ เราก็หันมาจัดการปั้น Meat Ball ของเรากันเลยคะ
หยิบเนื้อบดขึ้นมาปั้นโดยยัดชีสมอสซาเรลล่าไว้ตรงกลางปั้นๆคลึงให้ได้รูปสวยงาม พยายามทำให้ชีสอยู่ตรงกลางมากที่สุด กันชีสเเตกจากเนื้อคะ
หลังจากนั้นก็นำลงไปต้มได้เลยคะ เคี่ยวต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ซอสของเราได้รสหวานจากเนื้อบดของเรา เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานเเล้วคะ
รอบนี้ จขกท ทำเยอะเลยทานเปล่าๆวันเเรก ส่วนที่เหลือเก็บไว้ทานวันที่สองแต่ต้มเส้นพาสต้าเพิ่มลงไปด้วยตามภาพเลยคะ ตอนต้มน้ำเพื่อต้มพาสต้าอย่าลืมใส่เกลือลงไปซักหนึ่งกำมือนะคะ เส้นของเราก็จะได้รสชาติเค็มนิดๆ
ขอบคุณทุกคำติชม ล่วงหน้านะคะ ^_^