หลานอยากทาน Spinach Ravioli with Meat Sauce (เกี้ยวอิตาลีไส้ผักขมราดซอสเนื้อ) ก็ต้องจัดให้หน่อย เพราะอยากทำราวิโอลีมานานแล้วแต่ขี้เกียจ เนื่องจากใช้เวลาเยอะ แต่ทำแบบง่ายๆ
ขั้นตอนการทำ
1. ทำแป้งเกี้ยวราวิโอลี
2. ทำไส้ผักขม (Spinach)
3. ทำซอสเนื้อ
4. ห่อเกี้ยวราวิโอลี
5. ลวกเกี้ยวราวิโอลี ราดซอสเนื้อ
ราวิโอลีจัดเป็นพาสตายัดไส้ แป้งเกี้ยวก็เป็นประเภทเดียวกับแป้งพาสตาทั่วไป เนื้อแน่นเคี้ยวหนึบๆ เพราะทานกับซอสเนื้อข้นๆ ต่างกับเกี้ยวกวางตุ้ง (เกี้ยวหมู เกี้ยวกุ้ง) ที่แผ่นเกี้ยวต้องบางและนิ่มเพราะทานกับน้ำซุปใส
ส่วนผสม แป้งขนมปัง 100 กรัม ไข่ไก่เบอร์-0 (ใหญ่) 1 ฟอง ผสมกัน ครั้งนี้ทำ ใช้แป้ง 200 กรัม และใช้ไข่เป็ดแทนไข่ไก่ 2 ฟอง ผสมแป้งโดยใช้ Food Processor แล้วนำออกมานวดเป็นก้อน พักแป้งไว้ 20 นาที นำไปรีดเป็นแผ่นบางโดยใช้เครื่องรีดพาสตา
ไส้ผักขม (Spinach) ทำโดยใช้ผักขมแช่แข็ง ผสมกับ เนยแข็ง Ricotta
อัตราส่วน ผักขม(บีบน้ำออกให้หมด) 1 ถ้วย เนยแข็ง Ricotta1 ถ้วย ผสมกัน ปรุงรสด้วยเกลือ
ผักขมแช่แข็ง
เนยแข็ง Ricotta
คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ (ชิมรสดู)
ซอสเนื้อ ทำแบบง่ายๆ ใช้เนื้อหมูสับ เพราะมีคนไม่ทานเนื้อ มาผัดกับหอมใหญ่ ใส่ซอสพาสตาไป 1 ขวด เคี่ยวจนเนื้อหมูนิ่ม
ห่อเกี้ยว วางแผ่นแป้งลงไป เอาใส่ 1.2 ช้อนชา วางเรียงไป พับแป้งหุ้ม
กดแผ่นแป้งให้ติดกัน เอามีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เอาปลายซ่อมกดที่แผ่นให้เป็นรอยๆ
ได้เกี้ยวมาทั้งหมด 29 ตัว
เอาเกี้ยวไปลวกในน้ำเดือด ลวกประมาณ 2 นาที ตักใส่จาน ราดเกี้ยวราวิโอลีด้วยซอสเนื้อ
ไส้ที่เหลือนำไปทำ Cannelloni ราดด้วยซอสขาว เพราะมีหลอด Cannelloni อยู่
เอาไส้ใส่ในหลอด Cannelloni ได้มา 6 หลอด แบ่งใส่ 3 พิมพ์
ทำซอสขาว Bechamel
ตัดซอสขาวราด โรยหน้าด้วยชีส Parmesan
อบที่อุณหภูมิ 200 C 25 นาที
เกี้ยวอิตาลีราวิโอลีรสออกมาใช้ได้ อร่อยที่แป้งเกี้ยวหนึบๆ พร้อมไส้ผักขม ชูรสด้วยซอสเนื้อ รสกลมกลืนกัน
ส่วน Cannelloni ชุ่มด้วยซอสขาวเข้มข้นหอมชีสพาร์เมซาน
Spinach Ravioli with Meat Sauce เกี้ยวอิตาลีไส้ผักขมราดซอสเนื้อ
หลานอยากทาน Spinach Ravioli with Meat Sauce (เกี้ยวอิตาลีไส้ผักขมราดซอสเนื้อ) ก็ต้องจัดให้หน่อย เพราะอยากทำราวิโอลีมานานแล้วแต่ขี้เกียจ เนื่องจากใช้เวลาเยอะ แต่ทำแบบง่ายๆ
ขั้นตอนการทำ
1. ทำแป้งเกี้ยวราวิโอลี
2. ทำไส้ผักขม (Spinach)
3. ทำซอสเนื้อ
4. ห่อเกี้ยวราวิโอลี
5. ลวกเกี้ยวราวิโอลี ราดซอสเนื้อ
ราวิโอลีจัดเป็นพาสตายัดไส้ แป้งเกี้ยวก็เป็นประเภทเดียวกับแป้งพาสตาทั่วไป เนื้อแน่นเคี้ยวหนึบๆ เพราะทานกับซอสเนื้อข้นๆ ต่างกับเกี้ยวกวางตุ้ง (เกี้ยวหมู เกี้ยวกุ้ง) ที่แผ่นเกี้ยวต้องบางและนิ่มเพราะทานกับน้ำซุปใส
ส่วนผสม แป้งขนมปัง 100 กรัม ไข่ไก่เบอร์-0 (ใหญ่) 1 ฟอง ผสมกัน ครั้งนี้ทำ ใช้แป้ง 200 กรัม และใช้ไข่เป็ดแทนไข่ไก่ 2 ฟอง ผสมแป้งโดยใช้ Food Processor แล้วนำออกมานวดเป็นก้อน พักแป้งไว้ 20 นาที นำไปรีดเป็นแผ่นบางโดยใช้เครื่องรีดพาสตา
ไส้ผักขม (Spinach) ทำโดยใช้ผักขมแช่แข็ง ผสมกับ เนยแข็ง Ricotta
อัตราส่วน ผักขม(บีบน้ำออกให้หมด) 1 ถ้วย เนยแข็ง Ricotta1 ถ้วย ผสมกัน ปรุงรสด้วยเกลือ
ผักขมแช่แข็ง
เนยแข็ง Ricotta
คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ (ชิมรสดู)
ซอสเนื้อ ทำแบบง่ายๆ ใช้เนื้อหมูสับ เพราะมีคนไม่ทานเนื้อ มาผัดกับหอมใหญ่ ใส่ซอสพาสตาไป 1 ขวด เคี่ยวจนเนื้อหมูนิ่ม
ห่อเกี้ยว วางแผ่นแป้งลงไป เอาใส่ 1.2 ช้อนชา วางเรียงไป พับแป้งหุ้ม
กดแผ่นแป้งให้ติดกัน เอามีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เอาปลายซ่อมกดที่แผ่นให้เป็นรอยๆ
ได้เกี้ยวมาทั้งหมด 29 ตัว
เอาเกี้ยวไปลวกในน้ำเดือด ลวกประมาณ 2 นาที ตักใส่จาน ราดเกี้ยวราวิโอลีด้วยซอสเนื้อ
ไส้ที่เหลือนำไปทำ Cannelloni ราดด้วยซอสขาว เพราะมีหลอด Cannelloni อยู่
เอาไส้ใส่ในหลอด Cannelloni ได้มา 6 หลอด แบ่งใส่ 3 พิมพ์
ทำซอสขาว Bechamel
ตัดซอสขาวราด โรยหน้าด้วยชีส Parmesan
อบที่อุณหภูมิ 200 C 25 นาที
เกี้ยวอิตาลีราวิโอลีรสออกมาใช้ได้ อร่อยที่แป้งเกี้ยวหนึบๆ พร้อมไส้ผักขม ชูรสด้วยซอสเนื้อ รสกลมกลืนกัน
ส่วน Cannelloni ชุ่มด้วยซอสขาวเข้มข้นหอมชีสพาร์เมซาน