ก่อนอื่นก็ต้องบอกก่อนนะครับ ว่าเพื่อนคนนึง ทำมายั่วที่หน้าเฟส
บอกว่าทำง่าย ง่ายมากมีแค่วัตถุดิบไม่กี่อย่างเอง ช่วงนั้นก็ไม่สะดวกเข้าครัวด้วยสิ
เลยบอกไป ว่าเดี๋ยวส่งการบ้าน พอกลับจากเดินทางก็ลงมือเลย ค้นหาสูตรตามเน็ต
มีหลายสูตร เลือกมาที่คิดว่าน่าจะลงตัวที่สุด คิดว่าอร่อยที่สุด ก็ลงมือทำเลย
มาพูดถึงส่วนผสม ก็ไม่มากครับ ตามข้างล่างเลยครับ
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่ขาว ไข่แดง)
น้ำตาลทราย 80 กรัม (ชอบหวาน)สามารถลดได้นะครับ บดให้ละเอียดเพื่อง่ายต่อการผสม
น้ำผึ้ง 20 กรัม
แป้งขนมปัง 60 กรัม (ร่อนสัก 2-3 รอบ)
นาสด 20 กรัม
เริ่มด้วยการตีไข่ขาว ผสมน้ำตาล ค่อยใส่น้ำตาลตีไปเรื่อยๆ ให้ตั้งยอด
น่าจะประมาณนี้นะครับ เมื่อย ตีด้วยเครื่อง หรือมือก็ได้เลยตามถนัด
ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ ลงไปทีละ 1 ตะล่อมให้เข้ากัน จนครบ 4
เมื่อใส่ไข่แดงครบแล้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
นำแป้งใส่ตะแกรง ร่อนแป้งโรยลงที่เราผสมไว้ ค่อยแบ่งสัก สองสามรอบ อย่าใส่ทีเดียว พอเข้ากันดีเติมนมสด คนให้เข้ากัน
เทลงพิมพ์ ที่รองด้วยกระดาษไข แล้วกระแทกสักสองรอบ
นำเข้าเตาอบที่ 175 ํ
พอหน้าเริ่มเหลืองก็นำออกจากเตา ไดสภาพแบบนี้ครับ
หั่นชิ้นคามชอบใหญ่ เล็ก หอม นุ่มมากเลยครับ ไม่ผิดหวังจริงๆ
แค่นี้ละครับ เมนูง่ายๆไปลองทำกันดูนะครับ ครั้งแรกของผมสำหรับขนมชิ้นนี้ มั่วอีกแล้ว
ติดตามชมอาหารแบบมั่วๆได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/foodstyle.bysky ขอบคุณครับ
@@@___ ทำขนมกันมั้ยง่ายนะมี ไข่ นม น้ำตาล น้ำผึ้ง แป้ง นุ่มหอมอร่อย ___@@@
บอกว่าทำง่าย ง่ายมากมีแค่วัตถุดิบไม่กี่อย่างเอง ช่วงนั้นก็ไม่สะดวกเข้าครัวด้วยสิ
เลยบอกไป ว่าเดี๋ยวส่งการบ้าน พอกลับจากเดินทางก็ลงมือเลย ค้นหาสูตรตามเน็ต
มีหลายสูตร เลือกมาที่คิดว่าน่าจะลงตัวที่สุด คิดว่าอร่อยที่สุด ก็ลงมือทำเลย
มาพูดถึงส่วนผสม ก็ไม่มากครับ ตามข้างล่างเลยครับ
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่ขาว ไข่แดง)
น้ำตาลทราย 80 กรัม (ชอบหวาน)สามารถลดได้นะครับ บดให้ละเอียดเพื่อง่ายต่อการผสม
น้ำผึ้ง 20 กรัม
แป้งขนมปัง 60 กรัม (ร่อนสัก 2-3 รอบ)
นาสด 20 กรัม
เริ่มด้วยการตีไข่ขาว ผสมน้ำตาล ค่อยใส่น้ำตาลตีไปเรื่อยๆ ให้ตั้งยอด
น่าจะประมาณนี้นะครับ เมื่อย ตีด้วยเครื่อง หรือมือก็ได้เลยตามถนัด
ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ ลงไปทีละ 1 ตะล่อมให้เข้ากัน จนครบ 4
เมื่อใส่ไข่แดงครบแล้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
นำแป้งใส่ตะแกรง ร่อนแป้งโรยลงที่เราผสมไว้ ค่อยแบ่งสัก สองสามรอบ อย่าใส่ทีเดียว พอเข้ากันดีเติมนมสด คนให้เข้ากัน
เทลงพิมพ์ ที่รองด้วยกระดาษไข แล้วกระแทกสักสองรอบ
นำเข้าเตาอบที่ 175 ํ
พอหน้าเริ่มเหลืองก็นำออกจากเตา ไดสภาพแบบนี้ครับ
หั่นชิ้นคามชอบใหญ่ เล็ก หอม นุ่มมากเลยครับ ไม่ผิดหวังจริงๆ
แค่นี้ละครับ เมนูง่ายๆไปลองทำกันดูนะครับ ครั้งแรกของผมสำหรับขนมชิ้นนี้ มั่วอีกแล้ว
ติดตามชมอาหารแบบมั่วๆได้ที่ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ขอบคุณครับ