วันนี้คุณแม่ตั้งใจทำสปาเก็ตตี้ทรงเครื่อง ซึ่งเป็นการดัดแปลงจากข้าวผัดทรงเครื่อง (คอปึ่ง) ประจำตระกูลผมเอง
ปล. รูปถ่ายเป็นฝีมือคุณแม่ผมทั้งหมด
เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ก่อน
เห็ดหอมแห้ง นำมาแช่น้ำและหั่นให้พอคำ
ต้นหอม ซอยให้เรียบร้อย
โหระพา นำมาล้างน้ำให้สะอาด
พวกเนื้อสัตว์ เริ่มจากหมูสามชั้น นำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ จะได้กินง่าย
อกเป็ดรมควัน ซื้อมาจากเยาวราชเมื่อวันก่อน (
http://ppantip.com/topic/31755042 )
สิ่งนี้คือของเด็ดชูโรงจานนี้ ต้องหั่นให้สวยงาม
กุนเชียง หั่นให้เรียบร้อยเช่นกัน
กุ้งแห้งตัวใหญ่ ซื้อมาจากจันทบุรี (
http://ppantip.com/topic/31737836 ) คุณภาพเยี่ยมจริง ๆ
กุ้งสด แกะเปลือกรอไว้
ไข่ไก่ รอตอนจะผัด
เริ่มลวกเส้นสปาเก็ตตี้ เริ่มจากต้มน้ำ ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ใช้เส้นยี่ห้อนี้
เมื่อน้ำเดือดก็นเส้นมาต้ม
คุณแม่กะโดยการชิม แค่เส้นพอสุก อย่าให้นิ่มมาก (เพราะเดี๋ยวต้องนำมาผัดต่อ เส้นจะเละได้) จากนั้นรีบนำมาแช่น้ำเย็น
ตั้งกระทะ 2 ใบ ใบหนึ่งสำหรับทอด อีกใบสำหรับผัด จะได้ไม่ติดกระทะ
นำหมูสามชั้นมารวนในกระทะให้เกรียม ตอนแรกไม่ต้องใช้น้ำมัน
พอเริ่มเกรียมแล้วอาจเติมน้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ
พอเกรียมแล้วก็ตักพักไว้ที่กระทะอีกใบ
ใช้กระทะใบแรกทอดกุนเชียงต่อ ใช้น้ำมันที่เหลือทอด
พอเกรียมก็ใส่พักไว้กับหมู
ทอดเนื้ออกเป็ดรมควัน แล้วเอาไปพักไว้อีก
ทอดเห็ดหอม และกุ้งแห้งต่อ
ผัดกุ้งสดต่อ โดยตอนนี้เอาไข่มาผัดด้วย คุณแม่บอกว่าที่ต้องเอากุ้งมาผัดกับไข่เพราะอยากให้มันกุ้งและน้ำในตัวกุ้งมาผสมกับไข่ ทำให้อร่อยและไม่ต้องใช้น้ำมันเพิ่ม
เอาทั้งหมดมาพักไว้
เอาโหระพามาผัดด้วย
ผัดไปผัดมา ให้ใบโหระพาสลด จะได้หอม ๆ
ตอนนี้ให้ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย เพื่อให้เครื่องมีรสชาติ (ส่วนซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาวไว้ใส่สุดท้ายเพื่อไม่ให้แฉะ)
เอาเส้นลงมาคลุกได้แล้ว
สุดท้ายเอาต้นหอมลงไปคลุก แล้วปรุงด้วยซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาว ระวังเค็มมากเกินไป
ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับ สปาเก็ตตี้ทรงเครื่องประจำตระกูลผมเอง ลองทำตามดูก็ได้นะครับ อร่อยมั่ก ๆ
(หากใครอยากดูข้าวผัดประจำตระกูลของผม ก็สามารถดูได้จากกระทู้นี้ครับ
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/12/D11443537/D11443537.html )
@@@ ชวนชิม สปาเก็ตตี้ทรงเครื่อง สูตรของบ้านผมเอง @@@
ปล. รูปถ่ายเป็นฝีมือคุณแม่ผมทั้งหมด
เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ก่อน
เห็ดหอมแห้ง นำมาแช่น้ำและหั่นให้พอคำ
ต้นหอม ซอยให้เรียบร้อย
โหระพา นำมาล้างน้ำให้สะอาด
พวกเนื้อสัตว์ เริ่มจากหมูสามชั้น นำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ จะได้กินง่าย
อกเป็ดรมควัน ซื้อมาจากเยาวราชเมื่อวันก่อน ( http://ppantip.com/topic/31755042 )
สิ่งนี้คือของเด็ดชูโรงจานนี้ ต้องหั่นให้สวยงาม
กุนเชียง หั่นให้เรียบร้อยเช่นกัน
กุ้งแห้งตัวใหญ่ ซื้อมาจากจันทบุรี ( http://ppantip.com/topic/31737836 ) คุณภาพเยี่ยมจริง ๆ
กุ้งสด แกะเปลือกรอไว้
ไข่ไก่ รอตอนจะผัด
เริ่มลวกเส้นสปาเก็ตตี้ เริ่มจากต้มน้ำ ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ใช้เส้นยี่ห้อนี้
เมื่อน้ำเดือดก็นเส้นมาต้ม
คุณแม่กะโดยการชิม แค่เส้นพอสุก อย่าให้นิ่มมาก (เพราะเดี๋ยวต้องนำมาผัดต่อ เส้นจะเละได้) จากนั้นรีบนำมาแช่น้ำเย็น
ตั้งกระทะ 2 ใบ ใบหนึ่งสำหรับทอด อีกใบสำหรับผัด จะได้ไม่ติดกระทะ
นำหมูสามชั้นมารวนในกระทะให้เกรียม ตอนแรกไม่ต้องใช้น้ำมัน
พอเริ่มเกรียมแล้วอาจเติมน้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ
พอเกรียมแล้วก็ตักพักไว้ที่กระทะอีกใบ
ใช้กระทะใบแรกทอดกุนเชียงต่อ ใช้น้ำมันที่เหลือทอด
พอเกรียมก็ใส่พักไว้กับหมู
ทอดเนื้ออกเป็ดรมควัน แล้วเอาไปพักไว้อีก
ทอดเห็ดหอม และกุ้งแห้งต่อ
ผัดกุ้งสดต่อ โดยตอนนี้เอาไข่มาผัดด้วย คุณแม่บอกว่าที่ต้องเอากุ้งมาผัดกับไข่เพราะอยากให้มันกุ้งและน้ำในตัวกุ้งมาผสมกับไข่ ทำให้อร่อยและไม่ต้องใช้น้ำมันเพิ่ม
เอาทั้งหมดมาพักไว้
เอาโหระพามาผัดด้วย
ผัดไปผัดมา ให้ใบโหระพาสลด จะได้หอม ๆ
ตอนนี้ให้ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย เพื่อให้เครื่องมีรสชาติ (ส่วนซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาวไว้ใส่สุดท้ายเพื่อไม่ให้แฉะ)
เอาเส้นลงมาคลุกได้แล้ว
สุดท้ายเอาต้นหอมลงไปคลุก แล้วปรุงด้วยซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาว ระวังเค็มมากเกินไป
ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับ สปาเก็ตตี้ทรงเครื่องประจำตระกูลผมเอง ลองทำตามดูก็ได้นะครับ อร่อยมั่ก ๆ
(หากใครอยากดูข้าวผัดประจำตระกูลของผม ก็สามารถดูได้จากกระทู้นี้ครับ http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/12/D11443537/D11443537.html )