@@@ ชวนชิม สปาเก็ตตี้ทรงเครื่อง สูตรของบ้านผมเอง @@@

วันนี้คุณแม่ตั้งใจทำสปาเก็ตตี้ทรงเครื่อง ซึ่งเป็นการดัดแปลงจากข้าวผัดทรงเครื่อง (คอปึ่ง) ประจำตระกูลผมเอง

ปล. รูปถ่ายเป็นฝีมือคุณแม่ผมทั้งหมด

เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ก่อน

เห็ดหอมแห้ง นำมาแช่น้ำและหั่นให้พอคำ





ต้นหอม ซอยให้เรียบร้อย





โหระพา นำมาล้างน้ำให้สะอาด



พวกเนื้อสัตว์ เริ่มจากหมูสามชั้น นำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ จะได้กินง่าย





อกเป็ดรมควัน ซื้อมาจากเยาวราชเมื่อวันก่อน ( http://ppantip.com/topic/31755042 )



สิ่งนี้คือของเด็ดชูโรงจานนี้ ต้องหั่นให้สวยงาม



กุนเชียง หั่นให้เรียบร้อยเช่นกัน





กุ้งแห้งตัวใหญ่ ซื้อมาจากจันทบุรี ( http://ppantip.com/topic/31737836 ) คุณภาพเยี่ยมจริง ๆ



กุ้งสด แกะเปลือกรอไว้





ไข่ไก่ รอตอนจะผัด



เริ่มลวกเส้นสปาเก็ตตี้ เริ่มจากต้มน้ำ ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ



ใช้เส้นยี่ห้อนี้



เมื่อน้ำเดือดก็นเส้นมาต้ม



คุณแม่กะโดยการชิม แค่เส้นพอสุก อย่าให้นิ่มมาก (เพราะเดี๋ยวต้องนำมาผัดต่อ เส้นจะเละได้) จากนั้นรีบนำมาแช่น้ำเย็น





ตั้งกระทะ 2 ใบ ใบหนึ่งสำหรับทอด อีกใบสำหรับผัด จะได้ไม่ติดกระทะ



นำหมูสามชั้นมารวนในกระทะให้เกรียม ตอนแรกไม่ต้องใช้น้ำมัน



พอเริ่มเกรียมแล้วอาจเติมน้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ



พอเกรียมแล้วก็ตักพักไว้ที่กระทะอีกใบ



ใช้กระทะใบแรกทอดกุนเชียงต่อ ใช้น้ำมันที่เหลือทอด



พอเกรียมก็ใส่พักไว้กับหมู



ทอดเนื้ออกเป็ดรมควัน แล้วเอาไปพักไว้อีก





ทอดเห็ดหอม และกุ้งแห้งต่อ





ผัดกุ้งสดต่อ โดยตอนนี้เอาไข่มาผัดด้วย คุณแม่บอกว่าที่ต้องเอากุ้งมาผัดกับไข่เพราะอยากให้มันกุ้งและน้ำในตัวกุ้งมาผสมกับไข่ ทำให้อร่อยและไม่ต้องใช้น้ำมันเพิ่ม







เอาทั้งหมดมาพักไว้



เอาโหระพามาผัดด้วย



ผัดไปผัดมา ให้ใบโหระพาสลด จะได้หอม ๆ





ตอนนี้ให้ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย เพื่อให้เครื่องมีรสชาติ (ส่วนซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาวไว้ใส่สุดท้ายเพื่อไม่ให้แฉะ)



เอาเส้นลงมาคลุกได้แล้ว





สุดท้ายเอาต้นหอมลงไปคลุก แล้วปรุงด้วยซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาว ระวังเค็มมากเกินไป





ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับ สปาเก็ตตี้ทรงเครื่องประจำตระกูลผมเอง ลองทำตามดูก็ได้นะครับ อร่อยมั่ก ๆ



(หากใครอยากดูข้าวผัดประจำตระกูลของผม ก็สามารถดูได้จากกระทู้นี้ครับ http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/12/D11443537/D11443537.html )
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่